08:26 02/03/2017

Ba bộ vào cuộc làm rõ vụ doanh nghiệp tặng xe sang cho tỉnh

Song Hà

Luật đã quy định việc cho tặng tài sản có giá trị, trong đó nêu rõ trường hợp không phù hợp thì đơn vị phải từ chối

Chiếc xe Lexus màu trắng - một trong hai chiếc xe doanh nghiệp tặng tỉnh Cà Mau.<br>
Chiếc xe Lexus màu trắng - một trong hai chiếc xe doanh nghiệp tặng tỉnh Cà Mau.<br>
“Liên quan đến việc doanh nghiệp tặng xe ôtô cho cơ quan nhà nước tỉnh Cà Mau và Đà Nẵng mà báo chí phản ánh, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Thanh tra Chính phủ, Bộ Tư pháp kiểm tra, làm rõ, nếu có vi phạm vượt thẩm quyền thì báo cáo Thủ tướng”.

Thông tin được Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đề cập tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 1/3, khi báo giới chất vấn quan điểm của Chính phủ trước việc doanh nghiệp tặng xe ôtô sang, có giá trị cao cho một số cơ quan nhà nước cấp địa phương.

Theo người phát ngôn Chính phủ, vừa qua thông tin báo chí có phản ánh vấn đề tỉnh Cà Mau có nhận 2 xe Lexus, Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng nhận 1 xe của doanh nghiệp tặng. Hiện vấn đề này đang có nhiều ý kiến, quan điểm trái chiều.

Tuy nhiên, sau khi báo chí phản ánh, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Tài chính chủ trì cùng với Thanh tra Chính phủ, Bộ Tư pháp kiểm tra làm rõ bởi Quyết định số 64 đối với việc tặng và nhận quà của cơ quan sử dụng ngân sách nhà nước quy định rất rõ.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay, sau khi có kết quả của các cơ quan chức năng sẽ thông báo với các cơ quan báo chí tại phiên họp báo thường kỳ tiếp theo. Tinh thần là rất minh bạch, rõ ràng.

Trao đổi thêm về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, theo Quyết định số 64/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành quy chế về việc tặng quà, nhận quà và nộp lại quà tặng của cơ quan, tổ chức, đơn vị có sử dụng ngân sách nhà nước và của cán bộ, công chức, viên chức, có quy định trường hợp nào được nhận quà tặng và trường hợp nào không được nhận, trường hợp nào nghiêm cấm nhận quà tặng.

Tiếp đó, tại Nghị định số 29/2014 của Chính phủ cũng đã quy định thẩm quyền, thủ tục xác lập quyền sở hữu của Nhà nước về tài sản và quản lý, xử lý tài sản được xác lập quyền sở hữu của nhà nước.

Trong đó, căn cứ tại Điều 33 quy định về Căn cứ tiêu chuẩn, định mức, chế độ quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, cơ quan, tổ chức, đơn vị tiếp nhận tài sản phải lập phương án xử lý tài sản cùng với hồ sơ đề nghị xác lập quyền sở hữu của Nhà nước về tài sản để trình cấp có thẩm quyền.

Trường hợp tài sản được chuyển giao phù hợp với đối tượng, điều kiện tiếp nhận, tiêu chuẩn, định mức, chế độ theo quy định của pháp luật thì giao cho cơ quan, tổ chức, đơn vị tiếp nhận quản lý, sử dụng. Còn trường hợp không phù hợp thì đơn vị phải từ chối, trường hợp không từ chối được thì phải xử lý bán theo quy định.

Nếu tài sản là ôtô thì phải căn cứ vào Quyết định 32/2015 của Thủ tướng Chính phủ quy định tiêu chuẩn, định mức và chế độ quản lý sử dụng ôtô trong cơ quan nhà nước, trong đó có quy định rõ định mức ôtô phục vụ cho các chức danh ở các bộ, ngành cũng như các chức danh ở địa phương và quy định định mức ôtô dùng chung.

“Như ý kiến của Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Thủ tướng đã giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Thanh tra Chính phủ, Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính sẽ căn cứ vào các văn bản quy phạm pháp luật và xem xét kỹ lưỡng để có báo cáo cụ thể với Thủ tướng và sẽ thông tin đến các cơ quan báo chí truyền thông”, Thứ trưởng Mai cho hay.

Trước đó, vào tháng 8/2016, Tỉnh ủy Ninh Bình cũng đã có ý định nhận 3 chiếc xe ôtô có giá trị cao của một doanh nghiệp có nhã ý tặng cho cơ quan này. Tuy nhiên, sau khi báo chí phản ánh, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Nguyễn Thị Thanh đã quyết định hủy việc nhận 3 chiếc xe nói trên.