07:00 08/08/2016

Ninh Bình hủy nhận 3 xe sang doanh nghiệp tặng

Bảo Quyên

Bí thư Ninh Bình nêu lý do địa phương này không nhận 3 chiếc xe do một doanh nghiệp tặng

2 trong 3 chiếc xe mà doanh nghiệp tặng tỉnh Ninh Bình có giá trên 2 tỷ đồng.<br>
2 trong 3 chiếc xe mà doanh nghiệp tặng tỉnh Ninh Bình có giá trên 2 tỷ đồng.<br>
“Chúng tôi thống nhất không nhận 3 chiếc xe của doanh nghiệp tặng nữa và lãnh đạo tỉnh cũng có văn bản gửi Bộ Tài chính đề nghị hủy bỏ công văn đề nghị xác nhận sở hữu Nhà nước và cấp biển xanh trước đó”.

Thông tin được Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Nguyễn Thị Thanh xác nhận liên quan đến việc một doanh nghiệp có ý định “tặng” tỉnh địa phương này 3 chiếc xe ôtô trị giá gần 7 tỷ đồng.

Trao đổi với báo giới, Bí thư Ninh Bình cho hay, lý do địa phương này thôi không nhận 3 chiếc xe của doanh nghiệp tặng do có nhiều ý kiến trái chiều của dư luận, báo chí, sau khi thông tin được công khai.

“Về mặt thủ tục, chúng tôi cũng đã có văn bản gửi Bộ Tài chính đề nghị hủy công văn đề nghị xác nhận sở hữu Nhà nước đối với số xe này mặc dù doanh nghiệp tặng xe hoàn toàn vì phục vụ mục đích phòng chống lụt bão. Hiện Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão của tỉnh chỉ có 2 xe Land Cruiser đời 2001 và sử dụng khá nhiều do tỉnh có nhiều huyện miền núi, lại thường xuyên xảy ra bão lũ. Bản thân tôi cũng chỉ đi xe nhỏ 4 chỗ hiệu Hyundai trong nhiều năm qua”, bà Thanh nói.

Trước đó, Công ty Cổ phần Đầu tưu Xây dựng và Thương mại Hoa Lư (đóng tại huyện Nho Quan) đã đề xuất tặng 3 chiếc xe ôtô cho tỉnh Ninh Bình làm phương tiện đi lại. Cả 3 chiếc xe này đều là xe hạng sang, nhãn hiệu Toyota. Trong đó một chiếc là xe 7 chỗ hiệu Land Cruiser VX, dung tích 4.600 cm3, giá trị doanh nghiệp mua về là hơn 2,85 tỷ đồng, sản xuất năm 2015 nhập khẩu nguyên chiếc và chưa qua sử dụng.

Một chiếc là Land Cruiser GXR, dung tích xi lanh 4.000 cm3, nhập khẩu nguyên chiếc, chưa qua sử dụng, giá xe được doanh nghiệp mua về là 2,39 tỷ đồng. Chiếc thứ ba là Toyota Camry 2.5Q, dung tích xi lanh 2.500 cm3, lắp ráp trong nước, có giá 1,36 tỷ đồng.

Ngay sau đó, tỉnh Ninh Bình đã có văn bản gửi Bộ Tài chính xin xác lập sở hữu Nhà nước và đăng ký cấp biển xanh đối với 3 chiếc xe trên.

Điều khiến dư luận quan tâm chính là doanh nghiệp tặng xe là Công ty Hoa Lư nói trên mới được thành lập hồi đầu năm nay, lại là doanh nghiệp “siêu nhỏ” với vốn điều lệ chỉ 3 tỷ đồng - chỉ bằng một nửa giá trị 3 chiếc xe nói trên.

Bên cạnh đó, dù giá trị 3 chiếc xe trên có giá trị hơn 6,5 tỷ đồng, song khi tặng tỉnh Ninh Bình, mỗi chiếc đều được định giá đồng loạt xấp xỉ 900 triệu đồng/chiếc, dù đều là xe chưa qua sử dụng.