Ba khía – đặc sản dân dã của Cà Mau
Không chỉ có cá lóc nướng trui, dưa bồn bồn, lẩu mắm U Minh… đất mũi Cà Mau còn có một đặc sản hấp dẫn không kém: ba khía. Đến với vùng đất cực nam Tổ Quốc, bạn nhất định phải thử những món ăn dân dã có một không hai này.
![](https://media.vneconomy.vn/w800/images/upload/2021/04/21/goi-du-du-ba-khia-bep-nha-1498169638-1-2895170-1498169638-1532493015396850901146.jpg)
Ba khía, một con vật có hình dạng giống như con cua đồng ở miền Tây Nam Bộ. Chúng có đôi càng màu đỏ nâu và trên chiếc mai màu sẫm có ba gạch, vì thế dân gian kêu tên nó là con ba khía. Những người dân miền Tây truyền miệng nhau rằng, ba khía vùng Rạch Gốc nhiều và thịt cũng ngon hơn ba khía các vùng khác là bởi ba khía nơi này ăn toàn trái mắm đen nên cho nhiều gạch son chắc, khi ăn có thể cảm nhận được mùi vị thơm ngon đặc biệt.
![Ba khía – đặc sản dân dã của Cà Mau - Ảnh 1. Ba khía – đặc sản dân dã của Cà Mau - Ảnh 1.](https://media.vneconomy.vn/w900/images/upload/2021/04/21/1-15324929906121915106510.jpg)
![Ba khía – đặc sản dân dã của Cà Mau - Ảnh 2. Ba khía – đặc sản dân dã của Cà Mau - Ảnh 2.](https://media.vneconomy.vn/w900/images/upload/2021/04/21/bfd29f2a-17ba-42fc-88d1-3daf5502f7b5.jpg)
![Ba khía – đặc sản dân dã của Cà Mau - Ảnh 3. Ba khía – đặc sản dân dã của Cà Mau - Ảnh 3.](https://media.vneconomy.vn/w900/images/upload/2021/04/21/kinh-nghiem-du-lich-ca-mau-chi-tiet-phuotvui-13-15324930860651664710080.jpg)
Với các bà, các chị thích chua ngua ngọt ngọt chiều khẩu vị thì đã có món ba khía xào me. Để làm món này, ba khía tươi được rửa sạch, tách mai, gạch son còn đầy ắp vì ba khía mới bắt được còn mập căng. Cho ba khía vào chảo dầu sôi chiên vàng, vớt ra để ráo. Me chín được ngâm với nước sôi cho ra chất chua. Phi thơm hành tỏi, cho bột me vào xào, nêm nếm mắm muối cho xốt me có vị chua, ngọt, mặn. Lúc này mới cho ba khía đã chiên vào, xốt me thấm vào ba khía mướt rượt. Nhai miếng ba khía rang me giòn rụm, vị béo của gạch ba khía hòa cùng vị chua ngọt của xốt me như đưa đẩy vị hải sản của ba khía ngon không thua gì cua biển.![Ba khía – đặc sản dân dã của Cà Mau - Ảnh 4. Ba khía – đặc sản dân dã của Cà Mau - Ảnh 4.](https://media.vneconomy.vn/w900/images/upload/2021/04/21/164650657244231443912647704751315582189568n-1532493070175261156250.jpg)
Ngoài ra, ba khía còn được chế biến bằng cách luộc sả ăn cùng với nước chấm. Nước chấm được chế biến rất đơn giản nhưng không kém phần đặc biệt; gồm sả băm nhuyễn, trộn chung với cơm mẻ, cho chút ớt vào tạo vị cay rồi bỏ thêm chút gia vị cho vừa ăn. Với cách ăn này, thịt của ba khía rất ngọt, thơm do hòa với hơi cay của ớt, sả và chút chua, nồng của cơm mẻ; ba khía luộc ăn cùng với nước chấm sẽ là một món ăn không thể quên đối với du khách.Chỉ từ vài con ba khía người dân bắt được vào đêm sáng trăng, thế mà thực đơn ba khía đãi khách vô cùng phong phú: ba khía rang muối hột, ba khía hấp bia, ba khía xào rau răm, ba khía luộc cơm mẻ… Con ba khía từ vị trí khiêm nhường bao nhiêu năm nay đã có thể cống hiến cho đời nhiều món ngon, vị lạ để xứng đáng là đặc sản miệt sông nước phương Nam.
![Ba khía – đặc sản dân dã của Cà Mau - Ảnh 4. Ba khía – đặc sản dân dã của Cà Mau - Ảnh 4.](https://media.vneconomy.vn/w900/images/upload/2021/04/21/164650657244231443912647704751315582189568n-1532493070175261156250.jpg)
![Ba khía – đặc sản dân dã của Cà Mau - Ảnh 5. Ba khía – đặc sản dân dã của Cà Mau - Ảnh 5.](https://media.vneconomy.vn/w900/images/upload/2021/04/21/068334701374-1532493123917905389239.jpg)