11:52 25/02/2013

Bà Park Geun-Hye nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc

Thanh Hải

Bà Park Geun-Hye nhận được sự quý trọng từ những người cao tuổi ở Hàn Quốc

Bà Park Geun-Hye tuyên thệ nhậm chức sáng 25/2 - <i>Ảnh: Yonhap.</i><br>
Bà Park Geun-Hye tuyên thệ nhậm chức sáng 25/2 - <i>Ảnh: Yonhap.</i><br>
Bà Park Geun-Hye, con gái của cố Tổng thống Park Chung-Hee, vừa tiến hành tuyên thệ nhậm chức trước hàng chục nghìn người dân Hàn Quốc, trở thành nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử xứ sở kim chi.

Lễ nhậm chức của bà Park đã bắt đầu vào lúc 10 giờ sáng nay (8 giờ sáng 25/2 theo giờ Việt Nam) ở trước mặt tòa nhà quốc hội của Hàn Quốc ở thủ đô Seoul và dưới sự chứng kiến của khoảng 70.000 người tham dự, hãng tin Yonhap cho hay. Buổi lễ kéo dài hơn 2 tiếng với màn chào mừng sôi động bằng điệu nhảy Gangnam Style của nam ca sỹ nổi tiếng Psy.

Phát biểu tại lễ nhậm chức, bà Park nói, “trên cương vị tổng thống của Hàn Quốc, tôi nguyện phấn đấu cho ý nguyện của nhân dân, làm sống dậy nền kinh tế, mang lại hạnh phúc cho người dân và phát triển nền văn hóa của chúng ta. Tôi sẽ nỗ lực hết mình để xây dựng một nước Hàn Quốc thịnh vượng và trở thành nơi mà mọi người đều thấy hạnh phúc”.

Bà Park là con gái ông Park Chung-Hye, người từng lãnh đạo Hàn Quốc suốt 18 năm sau một cuộc đảo chính quân sự và sau đó bị chính thuộc cấp của ông ám sát năm 1979. Bà Park chưa từng kết hôn và không có con cái. Bà nhận được sự quý trọng từ lớp người cao tuổi ở Hàn Quốc, bởi họ tìm thấy ở bà phong cách lãnh đạo của ông Park Chung-Hye.

Cuộc tranh cử tổng thống ở Hàn Quốc diễn ra hồi tháng 12 năm ngoái được xem là một trong những chiến dịch tranh cử gay cấn nhất trong suốt nhiều năm qua tại quốc gia Đông Bắc Á này. Cuối cùng, bà Park Geun-Hye đã giành được 52% số phiếu ủng hộ, giành chiến thắng trước đối thủ của bà tới từ đảng Tự do, người nhận được 48% lá phiếu ủng hộ.

Theo giới phân tích, con đường lãnh đạo Hàn Quốc sắp tới của bà Park sẽ không hề dễ dàng. Ngay sau khi nắm giữ chiếc ghế quyền lực nhất Hàn Quốc, bà Park Geun-Hue sẽ phải đối mặt với những chia rẽ rõ rệt trong xã hội cũng như hàng loạt động thái cứng rắn của quốc gia láng giềng Triều Tiên, nhất là sau vụ thử hạt nhân lần 3 vừa được tiến hành.

Phát biểu tại buổi lễ tuyên thệ nhậm chức diễn ra hôm nay, bà Park đã hối thúc Triều Tiên từ bỏ theo đuổi tham vọng hạt nhân cũng như ngừng đầu tư vào các chương trình phát triển vũ khí trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn. “Tôi hối thúc Triều Tiên ngay lập tức bỏ tham vọng hạt nhân và tham gia vào tiến trình gìn giữ hòa bình và phát triển”, bà nói.