09:08 04/08/2016

Bãi nhiệm tư cách đại biểu hội đồng nhân dân của bà Nguyệt Hường

Song Hà

Bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường thừa nhận mang quốc tịch Malta và có tài khoản ở nước ngoài, cổ phiếu quỹ Malta

Bà Hường bị bãi nhiệm vì đã không trung thực trong kê khai hồ sơ ứng cử, vi phạm 
Hiến pháp và pháp luật Việt Nam.<br>
Bà Hường bị bãi nhiệm vì đã không trung thực trong kê khai hồ sơ ứng cử, vi phạm Hiến pháp và pháp luật Việt Nam.<br>
Chiều 3/8, Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội đã quyết định bãi nhiệm tư cách đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố khóa 15, nhiệm kỳ 2016-2021 với bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường.

Theo đó, với 100% đại biểu có mặt đã biểu quyết thông qua nghị quyết về việc bãi nhiệm, trong đó nêu rõ, bà Hường đã không trung thực trong kê khai tài sản khi làm hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 và có quốc tịch Malta, nên không đủ tiêu chuẩn là đại biểu Hội đồng Nhân dân thành phố.

Theo Trưởng ban Pháp chế Hội đồng nhân dân thành phố Nguyễn Hoài Nam, trong hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 14 và Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khóa 15 của bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường, phần tài sản ghi “không có tiền và tài khoản nước ngoài”.

Tuy nhiên, đến giai đoạn Hội đồng bầu cử quốc gia làm quy trình để công nhận tư cách đại biểu Quốc hội đối với bà Hường thì xuất hiện những tình tiết cơ quan điều tra Bộ Công an cung cấp liên quan đến kê khai tài sản và quốc tịch.

Ngày 15/7, đại diện tiểu ban nhân sự và giải quyết khiếu nại tố cáo của Hội đồng bầu cử quốc gia đã làm việc với bà Nguyệt Hường. Quá trình làm việc, bà Hường thừa nhận mang quốc tịch Malta và có tài khoản ở nước ngoài, cổ phiếu quỹ Malta. Nhưng trong hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 14, đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khóa 15, bà Hường đã không ghi các thông tin này vào phần kê khai tài sản.

Ngay sau đó, ngày 17/7, Hội đồng bầu cử quốc gia đã tổ chức phiên họp để xem xét, quyết định tư cách đại biểu Quốc hội khóa 14 đối với bà Hường với lý do không trung thực trong kê khai hồ sơ ứng cử, vi phạm Hiến pháp, Luật tổ chức Quốc hội và các luật liên quan đến bầu cử, quốc tịch.

Hội đồng bầu cử quốc gia quyết định bỏ phiếu kín với 100% thành viên xác nhận bà không đủ tư cách đại biểu Quốc hội khóa 14.

Theo quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương, đại biểu Hội đồng nhân dân không đáp ứng đủ tiêu chuẩn của đại biểu, không còn xứng đáng với sự tín nhiệm của nhân dân thì bị Hội đồng nhân dân hoặc cử tri bãi nhiệm.

Bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường sinh năm 1970 tại Vụ Bản, Nam Định, là cử nhân ngành ngôn ngữ, cử nhân Anh văn, thạc sĩ quản trị kinh doanh. Bà từng là đại biểu Quốc hội khóa 12 và 13, đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khóa 12, 13.

Hiện bà Nguyệt Hường đang là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần đầu tư TNG Holdings Việt Nam; Ủy viên Đoàn chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Chủ tịch Hiệp hội Công Thương Hà Nội; Phó chủ tịch Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài Hà Nội; Ủy viên Ban Chấp hành Hiệp hội nữ Doanh nhân Việt Nam..

Cũng tại phiên họp của Hội đồng nhân dân thành phố, sáng 3/8, các đại biểu đã biểu quyết thông qua việc đặt tên và điều chỉnh độ dài của 33 đường, phố và công trình công cộng trên địa bàn.

Trong đó, thành phố quyết định đặt  tên đường Hoàng Sa cho đoạn từ ngã tư giao cắt với đường Võ Văn Kiệt (đối diện Khu công nghiệp Thăng Long, xã Kim Chung, huyện Đông Anh) đến ngã tư chân cầu vượt đường Võ Nguyên Giáp, dài 4,8 km, rộng 68 m.

Đường Trường Sa được đặt cho đoạn từ ngã tư giao cắt cầu vượt Võ Nguyên Giáp (thôn Ngọc Chi, xã Vĩnh Ngọc) đến chân cầu Đông Trù (xã Đông Hội, huyện Đông Anh), dài 7,3 km, rộng 68 m.

Đường Lý Sơn là đoạn từ nút giao cầu vượt đường 5 với đường Ngô Gia Tự, Nguyễn Văn Cừ, Nguyễn Văn Linh đến phía Đông Nam chân cầu Đông Trù.