10:07 25/04/2016

Bản quyền Ngoại hạng Anh ba mùa tới đã về tay K+

Thủy Diệu

K+ vừa công bố đã đạt được thỏa thuận với đối tác MP&Silva về việc mua bản quyền phát sóng giải Ngoại hạng Anh ba mùa giải tới

Bản quyền phát sóng giải Ngoại hạng Anh (EPL) trong ba mùa giải 2016 -2019 đã về tay K+.
Bản quyền phát sóng giải Ngoại hạng Anh (EPL) trong ba mùa giải 2016 -2019 đã về tay K+.
Công ty TNHH Truyền hình số vệ tinh Việt Nam (K+) vừa công bố đã đạt được thỏa thuận với đối tác MP&Silva về việc mua bản quyền phát sóng giải Ngoại hạng Anh (EPL) trong ba mùa giải 2016 -2019. 

K+ cho biết, với thỏa thuận trên, K+ sẽ sở hữu bản quyền phát sóng toàn bộ giải EPL tất cả 380 trận đấu/mùa trong ba mùa bóng từ 2016/17, 2017/18 và 2018/19, bao gồm quyền độc quyền phát sóng một số trận đấu cuối tuần và quyền ưu tiên lựa chọn phát sóng một trận đấu của các vòng diễn ra giữa tuần. 

Toàn bộ quyền phát sóng nêu trên được áp dụng trên cả hai chuẩn phát sóng SD và HD. 

Như vậy, với công bố trên, cũng có nghĩa, việc đàm phán mua giải Ngoại hạng Anh trong ba mùa 2016-2019 do Hiệp hội Truyền hình trả tiền (VNPay TV) đứng ra chủ trì đã chính thức thất bại. 

Cách đây ít hôm, K+ đã có báo cáo gửi tới Bộ Thông tin và Truyền thông, lo ngại về việc không mua được bản quyền Ngoại hạng Anh mùa giải 2016 -2019.

Trong công văn, ông Lê Chí Công, Tổng giám đốc VSTV cho biết, sau 5 tháng từ ngày thành lập Ban đàm phán mua bản quyền Ngoại hạng Anh mùa giải 2016-2019 và mặc dù đã ấn định hạn chót để MP&Silva - đơn vị trúng thầu gói bản quyền nghe nhìn giải bóng đá Ngoại hạng Anh (EPL) tại Đông Á và Đông Nam Á, sang gặp, nhưng đến ít nhất là ngày 20/4/2016, các thành viên trong ban đàm phán vẫn chưa thể biết nội dung của quy chế hoạt động, phương án đàm phán, mua và phân phối bản quyền sẽ là như thế nào.

Và lãnh đạo K+ cũng cho rằng, đến thời điểm này, VNPay TV nên để các đơn vị tự đàm phán với điều kiện dù mua độc quyền hay không độc quyền thì vẫn phải tuân thủ tối đa chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc các đơn vị đoàn kết không mua bằng mọi giá và không vượt quá 20% giá của 3 mùa trước.

Trước đó, khi thành lập ban đàm phán mua giải Ngoại hạng Anh mùa giải 2016 -2019 do VNPay TV chủ trì, gồm 10 đơn vị, trong đó có K+.

Các đơn vị đã ký biên bản cam kết thống nhất quan điểm đàm phán thông qua VNPayTV và không mua bản quyền truyền hình EPL mùa giải 2016-2019 bằng mọi giá, chỉ mua với giá không cao hơn 20% so với mức giá của các mùa giải 2013-2016.

Đặc biệt, sau khi K+ có ý định tự đứng ra mua bản quyền Ngoại hạng Anh, ông Lê Đình Cường, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký VNPayTV, Trưởng Ban đàm phán trả lời trên trang ICTNews, cho biết, Chủ tịch VNPayTV Vũ Văn Hiến đã tuyên bố, nếu K+ có tự mua bản quyền cũng sẽ không phát sóng được ở Việt Nam, vì hiệp hội sẽ báo cáo với Chính phủ, với Bộ Thông tin và Truyền thông can thiệp theo hướng dùng quyền phát sóng hoặc không cho phát sóng.

Việc K+ có được phát sóng như công bố của VNPay TV và mua EPL ba mùa tới với giá bao nhiêu… VnEconomy sẽ tiếp tục cập nhật.