20:54 30/03/2022

Bán tháo cổ phiếu penny, cơ hội cho nhóm blue-chips?

Hà Anh

Thị trường điều chỉnh giảm 0,48% trên VN-Index. Áp lực bán chủ yếu xuất hiện trên nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ trong khi nhóm VN30 được giao dịch khá cân bằng...

TVSI đánh giá rằng VN-Index vẫn đang giữ xu hướng đi ngang trung hạn.
TVSI đánh giá rằng VN-Index vẫn đang giữ xu hướng đi ngang trung hạn.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 31/3/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 30/3, chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức 1.490,51 điểm, giảm 7,25 điểm – tương đương -0,48%. Tương tự, trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index cũng giảm 10,04 điểm – tương đương -2,18%, đóng cửa ở mức 451,19 điểm.

Tạm ngừng các vị thế mua để quan sát phản ứng của thị trường

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Mặc dù chúng tôi đánh giá mức độ ảnh hưởng của vụ việc bắt tạm giam chủ tịch tập đoàn FLC sẽ không quá lớn nhưng đây vẫn là yếu tố rủi ro cần quan sát trong một vài phiên tới, nhất là sự tác động và lan tỏa của nhóm cổ phiếu trong hệ sinh thái FLC đến thị trường và các nhóm cổ phiếu khác. Do đó, nhà đầu tư tạm thời ngừng các vị thế mua để quan sát phản ứng của thị trường và các nhóm cổ phiếu trước thông tin tiêu cực rồi mới đưa ra quyết định cho hành động tiếp theo”.

Thị trường có thể sẽ dao động trong biên độ 1480 – 1500

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VN-Index tăng điểm khi mở cửa phiên giao dịch sáng nay, tuy nhiên sau đó áp lực chốt lời đẩy chỉ số đi một mạch xuống 1487 trước khi đóng cửa ở ngưỡng 1490. Các cổ phiếu bất động sản, xây dựng vừa và nhỏ, chứng khoán và nhóm cổ phiếu hàng hóa như Thép, Dầu khí, Phân bón, Than,... đồng loạt đóng cửa trong sắc đỏ, vì vậy màu xanh của nhóm Ngân hàng ngày hôm nay không đủ sức lan tỏa đến chỉ số, VN-Index đóng cửa giảm hơn 7 điểm so với hôm qua.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 15/19 ngành giảm điểm. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên sàn HSX và bán ròng nhẹ trên sàn HNX. Thị trường đang gặp phải áp lực chốt lời sau phiên tăng điểm ngày hôm qua. Trong một vài phiên tới, thị trường có thể sẽ dao động trong biên độ 1480 – 1500".

Thị trường có thể hồi phục để hướng đến kháng cự tâm lý 1.500

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Tin ông Trịnh Văn Quyết bị bắt ít nhiều đã ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý thị trường trong phiên hôm nay. Tuy nhiên, phản ứng của thị trường lại khá tích cực trong bối cảnh này khi mà chỉ số VN-Index có nhịp test vùng hỗ trợ 1.480-1.485 điểm (MA20-50) và bật lên từ đây để thu hẹp mức giảm về cuối phiên. Thanh khoản khớp lệnh trong phiên hôm nay cũng gia tăng nhưng nếu kết hợp cả diễn biến giao dịch thì điều này chỉ thể hiện việc giằng co khá quyết liệt giữa bên mua và bên bán.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 31/3, thị trường có thể sẽ hồi phục trở lại để hướng đến kháng cự tâm lý 1.500 điểm. Những nhà đầu tư đã tham gia mua vào trước đó trong vùng hỗ trợ 1.425-1.450 điểm có thể tiếp tục nắm giữ. Nếu thị trường tăng mạnh để hướng đến vùng kháng cự 1.530-1.550 điểm trong thời gian tới sẽ là lúc thích hợp để hiện thực hóa lợi nhuận".

Nên thận trọng và tránh nhóm cổ phiếu có tính rủi ro

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Thị trường điều chỉnh với áp lực bán gia tăng, tuy nhiên dòng tiền bắt giá thấp vẫn tiếp tục hoạt động và giúp thị trường giữ được vùng cân bằng. Dự kiến VN-Index sẽ được hỗ trợ tại vùng 1.485 điểm và tiếp tục quá trình hồi phục kỹ thuật. Do vậy, Quý nhà đầu tư có thể kỳ vọng nhịp hồi phục của thị trường trong thời gian gần tới. Tuy nhiên, vẫn nên cẩn trọng và tránh nhóm cổ phiếu có tính chất rủi ro cao".

Xu hướng có thể sẽ chưa rõ ràng trong ngắn hạn

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ sớm quay trở lại đà tăng trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, chỉ số VN-Index có thể sẽ quay trở lại vùng giá 1,495 – 1,500 điểm và thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên dòng tiền có thể sẽ còn phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu, điểm sáng là nhóm cổ phiếu ngân hàng là bệ đỡ cho thị trường và thu hút dòng tiền tích cực hơn, nhưng nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn đang trong giai đoạn tích lũy cho nên xu hướng thị trường có thể sẽ chưa rõ ràng trong ngắn hạn. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn vẫn trong vùng lạc quan cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn nên ưu tiên nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục”.

Nhóm ngân hàng được dự báo là chưa thể tăng mạnh trở lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Sau phiên phục hồi hôm qua, VN-Index tiếp tục giảm điều chỉnh ngày hôm nay với áp lực giảm điểm tập trung tại midcaps và smallcaps. Cụ thể, VN-Index giảm 7,25 điểm tương ứng mức tăng giảm 0,48% so với phiên giao dịch trước đó. Thị trường giao dịch phiên hôm nay nghiêng hoàn toàn về số mã giảm điểm. Tổng 3 sàn có 349 mã xanh so với 704 mã đỏ. Thanh khoản giao dịch khớp lệnh sàn HOSE phiên hôm nay tăng trở lại và vượt trội so với bình quân tuần qua, đạt 27805,4 tỷ đồng. Khối lượng giao dịch khớp lệnh đạt 880,91 triệu cổ phiếu, tăng mạnh trở lại và vượt mức bình quân 20 phiên

Tăng điểm đầu phiên nhờ lực kéo tích cực của nhóm ngân hàng nhưng áp lực chốt lời tại vùng giá cao đã khiến thị trường giảm trở lại. Áp lực bán trong phiên hôm nay thiên nhiều về nhóm cổ phiếu đầu cơ thuộc nhóm vốn hóa vừa và nhỏ, ngược lại nhóm vốn hóa lớn của lĩnh vực tài chính đã giúp thu hẹp đà giảm của thị trường. Chỉ số VN-Index kết phiên với cây nến dạng Doji, bóng nến trên dài cho thấy áp lực chốt lời vùng giá cao rất mạnh nhưng lực cầu đã cân bằng trở lại vào cuối phiên tại vùng giá thấp, qua đó thu hẹp đà giảm. Nhìn chung, xu hướng của thị trường trong ngắn hạn vẫn là đi ngang quanh vùng 1475 – 1515 điểm. Trong phiên hôm nay ghi nhận sự phục hồi tích cực của nhóm ngân hàng nhưng nhóm ngành này dự báo chưa thể tăng mạnh trở lại.

Chúng tôi đánh giá rằng VN-Index vẫn đang giữ xu hướng đi ngang trung hạn. Trong ngắn hạn, VN-Index đi ngang vùng biên độ hẹp mới với hỗ trợ dưới quanh vùng 1475 – 1485 điểm và kháng cự trên tại vùng 1510 – 1515 điểm".

VN-Index vẫn có khả năng đi lên vùng 1.515-1.520

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Thị trường điều chỉnh giảm 0,48% trên VN-Index. Áp lực bán chủ yếu xuất hiện trên nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ trong khi nhóm VN30 được giao dịch khá cân bằng. Khối lượng giao dịch chung tăng 28% so với phiên trước, trong đó tăng đến gần 49% trên nhóm VN30 cho tín hiệu ban đầu về khả năng dòng tiền hướng đến nhóm vốn hóa lớn.

Như vậy, mặc dù điều chỉnh giảm nhưng tín hiệu trong phiên hôm nay không quá tiêu cực. Chỉ số VN-Index vẫn đang cho thấy khả năng sẽ tiếp tục đi lên vùng kháng cự tiếp theo tại 1.515 - 1.520 điểm. Tuy nhiên, để quay trở lại xu hướng tăng thì chỉ số VN-Index cần phải vượt qua vùng kháng cự nói trên đi kèm với khối lượng giao dịch tăng lên vượt đường trung bình 50 ngày”.

Cơ hội cho nhóm bluechips?

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước điều chỉnh nhưng vẫn trong xu hướng đi ngang đã kéo dài hơn 3 tháng qua. Đáng chú ý ở phiên hôm nay là thanh khoản tăng mạnh trở lại khi dòng tiền vào bắt đáy ở nhóm cổ phiếu bluechips, đón đầu sự dịch chuyển từ nhóm cổ phiếu đầu cơ sang. Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng cũng giúp thị trường thu hẹp đà giảm cùng sự nâng đỡ từ nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HSX tăng lên 27.806 tỷ đồng so với mức 21.863 tỷ đồng ở phiên hôm qua và mức bình quân 23.824 tỷ đồng ở tuần trước.

Về kỹ thuật, chỉ số Vn-Index mặc dù giảm điểm trong phiên hôm nay nhưng xu hướng chính vẫn là đi ngang đã kéo dài hơn 3 tháng qua, trong kịch bản dòng tiền quay trở lại nhóm cổ phiếu bluechips khi nhóm smallcap đang trong quá trình retest đỉnh có thể giúp thị trường quay trở lại vùng biên trên của vùng dao động ở 1.511 điểm”.

VN-Index sẽ kiểm định tại 1.490

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của HNX-Index chuyển xuống mức Trung tính trong khi tín hiệu của VN-Index, VNMidcap, VNSmallcap vẫn duy trì Tích cực dù bộc lộ dấu hiệu suy yếu. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn hiện đang đóng vai trò giữ nhịp cho chỉ số chung sàn HOSE.

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường với đại diện là chỉ số VN-Index sẽ có những động thái kiểm định hỗ trợ MA10 ngày tại 1490 điểm. Ngưỡng hỗ trợ này có thể giúp VN-Index hồi phục lên kháng cự 1495 của đường MA5 ngày; tuy nhiên nếu lực mua không đủ mạnh để tạo ra sự bứt phá, lực bán sẽ gia tăng và chiếm ưu thế trở lại.

Trong trường hợp VN-Index vi phạm mốc 1490 điểm, chỉ số có thể giảm xuống mức thấp hơn để được đối trọng bởi lực mua thúc đẩy bởi đường MA20 ngày và MA50, MA100 ngày tại vùng 1481-1485 điểm. Xu hướng trung hạn của thị trường có thể sẽ xấu đi nếu vùng hỗ trợ then chốt này bị vi phạm với một khối lượng giao dịch đủ lớn”

Xu hướng tăng điểm vẫn đóng vai trò chủ đạo

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“Sau những nỗ lực vượt cản bất thành đầu phiên, VN-Index trải qua một nhịp lao dốc mạnh trong phiên trước khi hồi phục một phần về cuối phiên. Việc chỉ số một lần nữa đảo chiều giảm điểm sau khi tiếp vùng cản gần 150x để ngỏ rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong những phiên kế tiếp. Mặc dù vậy, với xu hướng tăng điểm vẫn đóng vai trò chủ đạo, cơ hội hồi phục sau đó vẫn được đánh giá cao với vùng hỗ trợ đáng lưu ý quanh 1480 (+-5). Nhà đầu tư được khuyến nghị gia tăng trở lại một phần tỷ trọng cho các vị thế trading trong các nhịp điều chỉnh về quanh hỗ trợ của các mã mục tiêu”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.