Báo cáo lương thưởng của lãnh đạo không đúng quy định, một doanh nghiệp bất động sản bị phạt nặng

Tuệ Lâm

15/01/2024, 14:19

Một doanh nghiệp địa ốc bị phạt do không đưa nội dung thù lao của từng thành viên Hội đồng quản trị, tiền lương của Tổng giám đốc (Giám đốc) và người quản lý khác thành mục riêng trong báo cáo tài chính...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ngày 09/01/2024, Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành Quyết định số 30/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Phát triển Nhà Bà Rịa – Vũng Tàu (Hodeco).

Theo đó, Hodeco bị phạt 60 triệu đồng công bố thông tin không đúng thời hạn theo quy định pháp luật. Công ty công bố thông tin không đúng thời hạn về Tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022.

Hodeco cũng bị phạt 85 triệu đồng do không đưa nội dung thù lao của từng thành viên Hội đồng quản trị, tiền lương của Tổng giám đốc (Giám đốc) và người quản lý khác thành mục riêng trong báo cáo tài chính của Công ty và báo cáo đại Hội đồng cổ đông tại cuộc họp thường niên. Công ty không đưa nội dung thù lao của từng thành viên Hội đồng quản trị, tiền lương của Tổng giám đốc (Giám đốc) và người quản lý khác thành mục riêng trong báo cáo tài chính năm 2021.

Hodeco còn bị phạt 150 triệu đồng do công bố thông tin sai lệch. Công ty công bố thông tin không đúng thời hạn về Tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022. Công ty công bố thông tin sai lệch về số liệu tỷ lệ sở hữu trình bày tại thuyết minh Báo cáo tài chính riêng năm 2022, cụ thể: Công ty sở hữu 100% Công ty TNHH MTV Quản lý Bất động sản và Dịch vụ Hodeco nhưng thuyết minh về Đầu tư tài chính dài hạn tạ trang 29 ghi nhận Công ty sở hữu 80% (tương đương 08 tỷ đồng) công ty con nêu trên.

Tổng cộng mức phạt tiền đối với 03 hành vi vi phạm là 235.000.000 đồng.

Trước đó, ngày 11/01/2024, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Đầu tư Sao Thái Dương.

Đầu tư Sao Thái Dương bị phạt 175 triệu đồng đối với hành vi công bố thông tin sai lệch. Công ty công bố Báo cáo tài chính riêng và hợp nhất Quý 2 năm 2022 và Quý 4 năm 2022 có nội dung sai lệch ở chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế so với báo cáo tài chính riêng và hợp nhất bán niên năm 2022 đã được soát xét và báo cáo tài chính riêng và hợp nhất năm 2022 đã được kiểm toán.

Áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc cải chính thông tin đối với nội dung sai lệch trên báo cáo tài chính riêng và hợp nhất Quý 2 năm 2022 và Quý 4 năm 2022.

Phạt tiền 92,5 triệu đồng theo quy định tại điểm a khoản 4 Điều 42 Nghị định số 156/2020/NĐ-CP đối với hành vi không công bố đối với thông tin phải công bố theo quy định pháp luật.

Công ty không công bố thông tin trên hệ thống của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và trang thông tin điện tử của Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh tài liệu: Báo cáo tài chính riêng và hợp nhất bán niên năm 2023 đã được soát xét; Công ty công bố thông tin không đúng thời hạn theo quy định trên hệ thống của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước và trên trang thông tin điện tử của Sở GDCK Tp. HCM các tài liệu: Báo cáo tài chính riêng và hợp nhất bán niên năm 2022 đã được soát xét, Báo cáo tài chính riêng và hợp nhất năm 2022 đã được kiểm toán, Báo cáo tài chính riêng và hợp nhất các Quý: Quý 4 năm 2022, Quý 2 năm 2023, Quý 3 năm 2023).

Tổng mức phạt tiền là: 267.500.000 đồng.

Trong cùng ngày, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Chứng khoán Đại Việt với tổng số tiền hơn 400 triệu đồng.

Cụ thể, công ty này bị phạt 85 triệu đồng do không duy trì hệ thống kiểm toán nội bộ (Công ty cổ phần Chứng khoán Đại Việt (Công ty) không ban hành các quy định, thủ tục và bố trí nhân sự để duy trì hệ thống kiểm toán nội bộ theo quy định.

Đối với hành vi không đăng ký giao dịch chứng khoán (Công ty đã được chấp thuận là công ty đại chúng theo văn bản số 758/UBCK-QLPH ngày 04/10/2007 của UBCKNN. Tuy nhiên, Công ty không thực hiện đăng ký giao dịch cổ phiếu trên hệ thống giao dịch cho chứng khoán chưa niêm yết, công ty bị phạt 350 triệu. 

Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc nộp hồ sơ đăng ký giao dịch chứng khoán cho Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam và công ty con trong thời hạn tối đa 60 ngày theo quy định tại điểm a khoản 7 Điều 18 Nghị định số 156/2020/NĐ-CP.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Việt Nam đang hướng tới mô hình tăng trưởng mới
“Đổi mới 2”

Việt Nam đang hướng tới mô hình tăng trưởng mới “Đổi mới 2”

Khu công nghiệp bước vào kỷ nguyên mới

Khu công nghiệp bước vào kỷ nguyên mới

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy