08:28 09/08/2016

Barclays bị phạt 100 triệu USD vì thao túng lãi suất Libor

Lệ Thu

Không riêng Barclays, một số ngân hàng khác bao gồm UBS AG Group và Deustche Bank AG cũng đã phải nộp phạt hàng tỷ USD do gian dối lãi suất Libor

Ngân hàng Barclays có một lịch sử nộp phạt dài vì nhiều gian dối liên quan đến lãi suất Libor - Ảnh: Bloomberg.
Ngân hàng Barclays có một lịch sử nộp phạt dài vì nhiều gian dối liên quan đến lãi suất Libor - Ảnh: Bloomberg.
Trong ngày hôm qua (8/8), ngân hàng Barclays đã chính thức đồng ý nộp phạt 100 triệu USD cho 44 bang của Mỹ để dàn xếp những cáo buộc của cơ quan quản lý ngành ngân hàng Mỹ về việc Barclays đã thao túng lãi suất Libor.

Theo Financial Times, đây là ngân hàng cho vay đầu tiên phải nộp phạt cho nhiều bang đến như vậy vì những hành vi gian dối liên quan đến lãi suất liên ngân hàng Anh và Mỹ. 93,35 triệu USD trong số khoản tiền phạt trên sẽ được sử dụng để bồi thường cho những tổ chức bị thiệt hại tài chính do việc lãi suất Libor bị thao túng. Số tiền còn lại được dùng để chi trả chi phí điều tra và nhiều loại chi phí khác.

Theo cơ quan quản lý ngành ngân hàng Mỹ, Barclays đã thực hiện những hành vi trên trong khoảng thời gian từ năm 2005 đến năm 2009 bất chấp tác động tiêu cực mà nó gây ra đối với cơ quan quản lý và nhiều tổ chức trên thế giới. Nhiều chuyên viên đầu tư tại Barclays đã hưởng lợi lớn từ việc thao túng lãi suất này.

“Luật lệ cần phải áp dụng chung cho tất cả mọi ngân hàng, dù ngân hàng đó có quy mô lớn cỡ nào hay tiềm lực tài chính mạnh đến đâu đi nữa. Cần phải trừng phạt mạnh tay những tổ chức tài chính có hành động gian dối gây tổn hại đến hoạt động của thị trường tài chính”, trưởng công tố viên New York, ông Eric Schneiderman, tuyên bố.

Thời gian gần đây, chính phủ nhiều nước trên thế giới liên tiếp tiến hành nhiều cuộc điều tra chống lại hành vi gian dối lãi suất gây ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường phái sinh và tín dụng quy mô lên đến hàng nghìn tỷ USD và góp phần không nhỏ gây ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu trong thập niên vừa qua. 

Tổng số tiền phạt hiện đã lên đến 9 tỷ USD. Trong tháng 7 vừa qua, tòa án tại London đã tuyên án tù đối với 4 cựu chuyên viên đầu tư ngân hàng Barclays. 

Ngân hàng Barclays có "tiền án" về gian dối liên quan đến lãi suất Libor. Năm 2012, ngân hàng bị phạt 290 triệu Bảng sau khi thừa nhận gian dối lãi suất liên ngân hàng Anh và châu Âu. Năm 2014, Barclays nộp phạt 20 triệu USD cũng vì những cáo buộc liên quan đến lãi suất Libor. Năm 2015, cũng với cáo buộc đó, Barclays bị phạt 60 triệu USD.

Không chỉ riêng Barclays, một số ngân hàng khác bao gồm UBS AG Group và Deustche Bank AG cũng đã phải nộp phạt hàng tỷ USD do gian dối lãi suất Libor.

Lãi suất Libor là công cụ tham chiếu chi phí cho vay trên toàn thế giới. Lãi suất này là tham chiếu cho gần một nửa khế ước cầm cố có lãi suất điều chỉnh, hơn 70% thị trường kỳ hạn (thị trường tương lai) tại Mỹ..., nơi các doanh nghiệp chấp nhận rủi ro từ những thay đổi của lãi suất.