14:49 28/12/2009

Bất động sản Bình Dương: Dồi dào nguồn cung

Phan Dương

Cuối năm 2009, thị trường nhà đất Bình Dương đã đón nhận nguồn cung dồi dào trong tất cả các phân khúc

Khu đô thị Mỹ Phước, Bình Dương.
Khu đô thị Mỹ Phước, Bình Dương.
Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, tiềm năng phát triển của thị trường bất động sản Bình Dương trong thời gian tới là rất lớn.

Công ty tư vấn, quản lý bất động sản Savills Vietnam nhận định: sau một thời gian dài các dự án bị trì hoãn tại Bình Dương do suy thoái kinh tế toàn cầu và thị trường bất động sản Việt Nam bị đóng băng, đến cuối năm 2009, thị trường nhà đất Bình Dương đã đón nhận nguồn cung dồi dào trong tất cả các phân khúc bao gồm căn hộ, biệt thự/nhà liên kế và đất nền với sự quan tâm mạnh mẽ từ các nhà đầu tư cá nhân.

Nguồn cung nhà, đất sẽ  tăng

Savills ghi nhận đến tháng 11/2009, tổng cộng có 13 dự án căn hộ với khoảng 2.800 căn, 19 dự án biệt thự/ nhà  liên kế với khoảng 5.000 căn và 9 dự án  đất nền với khoảng 8.600 nền đang được chào bán tại thị trường Bình Dương. Ở thị trường sơ cấp, giá chào bán trung bình của căn hộ là 630 USD/m2, đất nền là 550USD/m2 và giá trung bình cho biệt thự/ nhà liên kế là 127.000USD/căn. Tỷ lệ bán được ghi nhận: 75% cho biệt thự/ nhà liên kế, 56% cho đất nền và 39% cho căn hộ.

heo thống kê của công ty nghiên cứu bất động sản VietRees, khách hàng có nhu cầu thực sự mua bất động sản dự án tại Bình Dương bao gồm: người dân hiện tại của tỉnh; nhóm dân nhập cư, thành phần lao động phổ thông và gia đình trẻ muốn ra ở riêng có nhu cầu mua căn hộ giá thấp hoặc đất nền dự án – sau thời gian có tiền sẽ tự xây nhà để ở.

Trong đó, nhóm dân nhập cư và thành phần lao động phổ thông chiếm đa số (hơn 80%). Riêng đối với giới trẻ tại Bình Dương thì mới chớm bắt đầu có khuynh hướng lựa chọn nhà căn hộ chung cư ở khu vực trung tâm thành phố để tiện cho việc đi làm và sinh hoạt của gia đình. Vì thế, thời gian tới, các chủ đầu tư cần quan tâm nhiều đến những nhóm đối tượng này.

Trong vài năm tới, có  16 dự án nhà đất với hơn 6.500 căn/nền được quy hoạch để tung ra thị trường Bình Dương. Trong số những dự án này, có 12 dự án căn hộ để bán, 3 dự án biệt thự và nhà liên kế và một dự án đất nền. Hầu hết nguồn cung tương lai vẫn tiếp tục tập trung tại Dĩ An, Thủ Dầu Một, Bến Cát, Thành phố Mới và Thuận An. Nguồn cung mới đang tăng từ Thành phố Mới Bình Dương chiếm khoảng 20% tổng nguồn cung trong tương lai tại Bình Dương.

VietRees cho rằng các chủ đầu tư nên hướng tới nhóm khách hàng có nhu cầu thực sự và dự án cần có giá bán vừa phải, phù hợp với khả năng tài chính của những người lao động phổ thông. Đồng thời nên chú ý những vấn đề tiện ích và các công trình phụ cho dự án để phục vụ cho nhu cầu an cư của người dân như: hạ tầng cơ sở xung quanh dự án, điện nước, trường học, bệnh viện, cửa hàng/ khu thương mại, giải trí... Các dự án ở vị trí tốt, khu tập trung, tiềm năng nhất cần phải ưu tiên phát triển để cộng hưởng với nhiều yếu tố thuộc về tự nhiên khác nhau sẽ tạo ra sức hút cao nhất.

Mặt bằng bán lẻ  cung chưa đủ cầu

Bên cạnh nhu cầu nhà  ở, đất ở, thị trường bán lẻ đang phát triển khá mạnh ở phía nam của tỉnh Bình Dương. Đặc biệt tại thị xã Thủ Dầu Một, Dĩ An và phía nam huyện Bến Cát do những khu vực này khá phát triển, cơ sở hạ tầng tốt, các khu công nghiệp và khu dân cư tập trung. Với mức sống đang ngày càng tăng cao, nhiều khách hàng chuyển dần thói quen mua sắm từ các chợ truyền thống sang các trung tâm bán lẻ hiện đại, nơi cung cấp hàng hóa đa dạng, một không gian mua sắm thoải mái và không mặc cả. Kết quả là, doanh số bán lẻ tại Bình Dương đạt 1,41 tỷ USD trong năm 2008, tăng xấp xỉ 40% so với năm 2007. Điều này cho thấy Bình Dương có tiềm năng lớn để phát triển mạng lưới bán lẻ.

Bình Dương hiện có  11 siêu thị và 4 trung tâm thương mại với 47.000 m2 mặt bằng bán lẻ cung ứng cho khoảng 1,1 triệu người. Trong năm qua, nguồn cung thị trường bán lẻ Bình Dương thật sự thiếu hụt. Vinatex, Fivimart, Citimart và BD Mart là những nhà bán lẻ hàng đầu tại thị trường Bình Dương. Công suất hoạt động của loại hình bán lẻ này khá cao, đạt hơn 90%.

Trong đó, chuỗi siêu thị của Vinatex dường như hoạt động thành công nhất trên thị trường Bình Dương, do phần lớn siêu thị Vinatex được đặt bên trong các khu chợ truyền thống, để nhắm tới khách hàng có thu nhập thấp. Giá thuê trung bình của chuỗi siêu thị Vinatex dao động từ 5 - 15 USD tính đến tháng 11/2009. Savills nhận thấy có thể có 9 dự án bán lẻ tương lai với khoảng 150.000 m2 tổng diện tích sàn được bổ sung vào nguồn cung thị trường trong vài năm tới.

Tuy nhiên, thị trường bán lẻ Bình Dương sẽ không có những biến chuyển mạnh mẽ trong thời gian ngắn. Do thiếu hụt nguồn cung mặt bằng bán lẻ đã khai thác, giá thuê sẽ tiếp tục giữ nguyên trong dài hạn. Song nhìn chung, triển vọng tương lai của thị trường bán lẻ Bình Dương khá khả quan trong những năm tới do kinh tế được cải thiện và thu nhập đầu người đang tăng cao. Mua sắm tại siêu thị cũng như trung tâm thương mại sẽ là xu hướng trong tương lai. Nhu cầu cho mặt bằng bán lẻ trông đợi sẽ tiếp tục tăng khi nguồn cung khá hạn chế trong trung hạn. Phần lớn các dự án bán lẻ tương lai ở Bình Dương đang trong giai đoạn lên kế hoạch và ngày được dự kiến hoàn thành vẫn chưa được công bố.

Xét về nhiều mặt, Bình Dương có nhiều cơ sở cho sự phát triển trong năm 2010 khi giá bất động sản nơi đây được duy trì ở mức hợp lý. Nhiều nhà đầu tư  thay vì đầu tư vào Tp.HCM sẽ gia tăng hay chuyển hướng đầu tư vào Bình Dương bởi tiềm năng phát triển của thị trường bất động sản nơi đây là rất lớn.