15:58 01/08/2017

Bắt tạm giam 4 tháng ông Trầm Bê

Nhật Nam

Ông Trầm Bê và ông Phan Huy Khang, hai cựu lãnh đạo Sacombank, cùng bị bắt tạm giam

Các nguồn tin chính thức chiều nay đã xác nhận cơ quan chức năng đã tiến hành thủ tục bắt giữ và khám xét nhà ông Trầm Bê tại Tp.HCM.<br>
Các nguồn tin chính thức chiều nay đã xác nhận cơ quan chức năng đã tiến hành thủ tục bắt giữ và khám xét nhà ông Trầm Bê tại Tp.HCM.<br>
Ngày 1/8, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) - Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Trầm Bê, nguyên Phó chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank).

Cùng ngày, cơ quan cảnh sát điều tra cũng khởi tố, bắt tạm giam ông Phan Huy Khang, nguyên là Tổng giám đốc Sacombank.

Các nguồn tin chính thức chiều nay đã xác nhận cơ quan chức năng đã tiến hành thủ tục bắt giữ và khám xét nhà ông Trầm Bê tại Tp.HCM.

Ông Trầm Bê và ông Phan Huy Khang cùng bị khởi tố vì hành vi cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo điều 165 Bộ luật Hình sự; liên quan đến vụ án Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Xây dựng - VNCB).

Từ năm 2004, ông Trầm Bê đầu tư và tham gia vào Hội đồng Quản trị Ngân hàng Phương Nam (Southern Bank). Năm 2012, ông Trầm Bê rút khỏi chức danh tại SouthernBank để tham gia vào Hội đồng Quản trị Sacombank, cũng như là người thúc đẩy quá trình sáp nhập hai ngân hàng này.

Đến ngày 13/8/2015, Ngân hàng Nhà nước đã đồng ý cho SouthernBank sáp nhập vào Sacombank.

Từ quá trình thanh tra của Ngân hàng Nhà nước, với các kết luận sai phạm liên quan, ông Trầm Bê đã tự nguyện cam kết ủy quyền không hủy ngang, vô thời hạn cho Ngân hàng Nhà nước hoặc tổ chức, cá nhân do cơ quan này chỉ định thực hiện đầy đủ các quyền của cổ đông theo quy định của pháp luật và điều lệ của Southern Bank, Sacombank (hiện Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam – VAMC đang nhận ủy quyền này).

Ngày 11/11/2015, Hội đồng Quản trị Sacombank đã họp và thống nhất cho ông Trầm Bê thôi giữ chức vụ Phó chủ tịch thường trực Hội đồng Quản trị, với lý do theo nguyện vọng cá nhân.

Còn ông Phan Huy Khang, nguyên là Tổng giám đốc Southern Bank cũng từng đảm nhiệm vị trí Phó chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Sacombank từ tháng 11/2013.

Ngày 3/7 vừa qua, ít ngày sau khi tổ chức thành công đại hội đồng cổ đông cho năm tài chính 2015-2016, Hội đồng Quản trị Sacombank cũng đã có quyết định cho thôi nhiệm đối với ông Phan Huy Khang, theo nguyện vọng cá nhân.

Cũng qua đại hội trên, Sacombank đã có Chủ tịch Hội đồng Quản trị mới là ông Dương Công Minh (nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Bưu điện Liên Việt). Ngay sau đó Sacombank cũng đã bổ nhiệm bà Nguyễn Đức Thạch Diễm, từ vị trí phó tổng giám đốc phụ trách mảng xử lý nợ, giữ chức vụ Tổng giám đốc.