10:02 27/07/2016

Bầu cử Mỹ: Hillary Clinton chính thức được Đảng Dân chủ đề cử

An Huy

Người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử được một chính đảng lớn của Mỹ trao tấm vé tranh cử Tổng thống

Đoàn đại biểu bang New York công bố số phiếu của đoàn trong cuộc bỏ phiếu bầu ứng cử viên Tổng thống đại diện cho Đảng Dân chủ ngày 26/7 - Ảnh: Reuters.<br>
Đoàn đại biểu bang New York công bố số phiếu của đoàn trong cuộc bỏ phiếu bầu ứng cử viên Tổng thống đại diện cho Đảng Dân chủ ngày 26/7 - Ảnh: Reuters.<br>
Bà Hillary Clinton đã chính thức nhận được sự đề cử của Đảng Dân chủ để trở thành ứng cử viên đại diện cho đảng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào tháng 11/2016.

Kết quả này là sự đảo ngược thất bại của bà trong lần đầu tiên chạy đua vào Nhà Trắng hồi năm 2008, đồng thời khép lại cuộc đua bầu cử sơ bộ đầy cam go, đưa cựu đệ nhất phu nhân Mỹ trở thành người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử được một chính đảng lớn của Mỹ trao tấm vé tranh cử Tổng thống.

Theo hãng tin Reuters, vào ngày thứ hai của đại hội toàn quốc Đảng Dân chủ đang diễn ra ở Philadephia, khi đại biểu của từng bang bỏ phiếu để quyết định ứng cử viên đại diện cho đảng, Thượng nghị sỹ Bernie Sanders của bang Vermont phát biểu rằng bà Clinton nên là người được lựa chọn. Phát biểu này của ông Sanders, đối thủ của bà Clinton trong cuộc bầu cử sơ bộ, được xem là một động thái thể hiện sự đoàn kết trong nội bộ đảng.

“Tôi đề xuất Hillary Clinton được chọn là ứng cử viên của Đảng Dân chủ cho cương vị Tổng thống Mỹ”, ông Sanders nói ngày 26/7 trước hàng nghìn đại biểu tập trung tại Wells Fargo Centers, và nhận được những tràng vỗ tay hưởng ứng mạnh mẽ.

Sau 1/4 thế kỷ lần lượt trải qua các cương vị đệ nhất phu nhân, Thượng nghị sỹ và Ngoại trưởng Mỹ, bà Clinton sẽ là người đại diện cho Đảng Dân chủ đấu với ông Donald Trump, ứng cử viên đại diện của Đảng Cộng hòa, trong cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 8/11. Theo dự kiến, bà sẽ chính thức nhận sự đề cử của đảng vào ngày thứ Năm tuần này.

Với việc chọn bà Clinton, các đại biểu của Đảng Dân chủ đã đặt một dấu mốc quan trọng trong lịch sử 240 năm của nước Mỹ. Phụ nữ Mỹ có được quyền bầu cử vào năm 1920 sau khi Hiến pháp nước này được sửa đổi.

Bà Clinton đã hứa với cử tri rằng bà sẽ giải quyết vấn đề bất bình đẳng thu nhập và kiểm soát Phố Wall nếu bà trở thành Tổng thống. Bà cũng phác họa chân dung của đối thủ Trump, một doanh nhân kiêm cựu ngôi sao truyền hình thực tế, là một người quá bất ổn để ngồi trong Phòng Bầu dục của Nhà Trắng.

Tuy nhiên, Trump, một chính trị gia chưa từng được bầu, đã nhận được tỷ lệ ủng hộ ngày càng tăng kể từ khi ông nhận sự đề cử của Đảng Cộng hòa tại đại hội toàn quốc của đảng này ở Cleveland vào tuần trước. Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận mới nhất do Reuters/Ipsos thực hiện, Trump đang dẫn trước Clinton với tỷ lệ 2 điểm phần trăm ủng hộ, đánh dấu lần đầu tiên ông vượt lên trước đối thủ kể từ đầu tháng 5.

Trong cuộc bỏ phiếu chọn ứng cử viên đại diện cho Đảng Dân chủ, bà Clinton nhận được 2.842 phiếu đại biểu, so với con số 2.383 phiếu cần thiết. Ông Sanders nhận được 1.865 phiếu.

Hồi năm 2008, bà Clinton đã thua Thượng nghị sỹ Barack Obama trong cuộc bầu cử sơ bộ để chọn ra người đại diện cho Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử năm đó. Sau khi thắng bà Clinton, ông Obama tiếp tục thắng trong cuộc tổng bầu cử và trở thành vị Tổng thống da màu đầu tiên của Mỹ.

Những người ủng hộ bà Clinton nói những vai trò mà bà đã trải qua cho thấy bà có kinh nghiệm cần thiết cho cương vị người đứng đầu Nhà Trắng vào thời điểm khó khăn khi nước Mỹ cố gắng đẩy nhanh sự phục hồi tăng trưởng kinh tế và đối phó với những thách thức từ bên ngoài như tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) và sự nổi lên của Trung Quốc.

Trong khi đó, những người phản đối bà Clinton nói bà quá thân mật với tầng lớp tinh hoa và hành trang chính trị mà bà mang theo có từ thời phu quân của bà là ông Bill Clinton bắt đầu nhiệm kỳ Tổng thống đầu tiên hồi thập niên 1990.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy nhiều người Mỹ không tin vào bà Clinton, cho rằng bà bẻ cong các quy định và thiếu sự minh bạch trong các vấn đề chính trị. Việc bà sử dụng hộp email cá nhân cho công việc khi còn là Ngoại trưởng Mỹ đã khiến bà nhiều phen “khốn đốn” trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử sơ bộ.