09:36 17/07/2008

BBT: Đến lượt nhân viên đình công

T.Uyên

Cán bộ công nhân viên của Công ty Cổ phần Bông Bạch Tuyết (mã BBT-HOSE) cho biết sẽ đình công từ ngày 18/7

Trụ sở Công ty Cổ phần Bông Bạch Tuyết.
Trụ sở Công ty Cổ phần Bông Bạch Tuyết.
Toàn thể cán bộ công nhân viên Công ty Cổ phần Bông Bạch Tuyết (mã BBT-HOSE) sẽ tiến hành đình công từ ngày 18/7 cho đến khi ban lãnh đạo công ty cùng các cơ quan ban ngành có biện pháp đảm bảo công ăn việc làm cho người lao động.

>>BBT có “cắt” được lỗ năm 2008?

Đây là nội dung bản thông báo được đại diện tập thể lao động công ty gửi đến Hội đồng Quản trị, Ban kiểm soát, Ban tổng giám đốc, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Liên đoàn lao động Tp.HCM... vào chiều ngày 15/7/2008.

Nội dung bản thông báo ghi rõ: “Kể từ ngày 12/7 cho đến nay, toàn bộ hoạt động sản xuất của công ty đã ngưng do không có tiền mua vật tư nguyên liệu, dẫn đến hoạt động tại các bộ phận khác cũng không thể tiếp tục làm việc và như vậy sẽ không có tiền để trả lương cho cán bộ công nhân viên. Theo kết quả Đại hội cổ đông diễn ra ngày 14/7, cổ đông Nhà nước là Công ty Dệt may Gia Định đã phủ quyết phương án phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ. Như vậy công ty không có tiền để đáp ứng vật tư nguyên liệu sản xuất đe dọa trực tiếp đến công ăn việc làm và đời sống của tập thể của gần 500 cán bộ công nhân viên toàn công ty”.

Và đoạn kết của thông báo này ghi rõ: toàn bộ công nhân viên kiến nghị ban lãnh đạo có biện pháp để đảm bảo việc làm và đời sống cho gần 500 lao động trong công ty. Trước mắt là đề nghị Dệt may Gia Định thông qua phương án phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ cứu công ty trên bờ vực phá sản.

Người lao động công ty cũng khẩn thiết đề nghị các cấp quản lý có biện pháp giải quyết để đảm bảo công ăn việc làm cho toàn thể nhân viên: "Chúng tôi sẽ đình công kể từ ngày 18/7 cho đến khi ý nguyện của nhân viên được giải quyết". Bên dưới là chữ ký của đại diện các bộ phận sản xuất, bán hàng, kiểm soát chất lượng, marketing, kế toán tài chính, hành chính nhân sự...

Bà Nguyễn Thu Hương, thuộc Bộ phận Marketing cho biết, dự kiến ngày 18 toàn bộ cán bộ công nhân viên công ty sẽ tập trung đến địa điểm làm việc để nêu yêu cầu, đề nghị Hội đồng Quản trị, Ban giám đốc công ty phải quan tâm và có trách nhiệm đến người lao động. Theo bà, hiện tại, Ban lãnh đạo Bông Bạch Tuyết vẫn chưa có bất kỳ cam kết, hướng giải quyết cụ thể nào để đảm bảo quyền lợi, trước mắt là việc làm và tiền lương cho nhân viên.

Được biết, Đại hội cổ đông thường niên của BBT đã lên phương án phát hành thêm 8,16 triệu cổ phiếu (phát hành riêng lẻ, đã tìm được đối tác) nhằm tăng vốn điều lệ lên 150 tỷ đồng. Tuy nhiên, Công ty Dệt may Gia Định - cổ đông nắm giữ 30% vốn Nhà nước trong BBT không đồng ý và yêu cầu xác định lại thời điểm phát hành cho thích hợp, đồng thời cần phải xây dựng lại các phương án cụ thể hơn sau đó xin ý kiến của cổ đông bằng văn bản.

Trên thực tế, bộ phận sản xuất băng vệ sinh của công ty này đã phải ngưng hoạt động vì thiếu vốn. Mặt khác, năng lực sản xuất bông y tế đã kịch trần, mặc dù đã phát huy 100% công suất nhưng chỉ đáp ứng 70% năng lực bán hàng.

Hai năm 2006-2007, Bông Bạch Tuyết lỗ đến 17,6 tỷ đồng. Báo cáo tài chính năm trước cũng như hai quý đầu năm nay đều chậm nộp. Cổ phiếu BBT của công ty do đó bị Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM tạm ngừng giao dịch kể từ ngày 11/7 để chờ công bố thông tin đúng quy định.