08:39 16/09/2022

Bến Tre cần kinh phí hỗ trợ khẩn cấp chống sạt lở đê biển

Hoài Niệm -

Bờ biển khu vực huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre, do thay đổi dòng chảy, sóng đập mạnh ảnh hưởng bởi gió chướng (gió mùa đông nam), đã gây xói lở nghiêm trọng, đe dọa an toàn cho đê biển vốn từng bị sạt lở trong nhiều năm qua, cũng như tính mạng và cuộc sống người dân vùng biển…

Vùng ven biển Bến Tre bị xói mòn, sạt lở nghiêm trọng, đang cần nguồn kinh phí hỗ trợ khẩn cấp để xây dựng, nâng cấp, gia cố bờ biển và kè đập...
Vùng ven biển Bến Tre bị xói mòn, sạt lở nghiêm trọng, đang cần nguồn kinh phí hỗ trợ khẩn cấp để xây dựng, nâng cấp, gia cố bờ biển và kè đập...

Tỉnh Bến Tre có bờ biển dài khoảng 65 km trong tổng chiều dài 700 km của vùng đồng bằng sông Cửu Long, và là một trong năm địa phương trong vùng chịu tác động nặng hàng năm về tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn, gồm Tiền Giang, Bến Tre, Sóc Trăng, Kiên Giang và Cà Mau, trong đó Bến Tre chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Trong những năm qua, Bến Tre đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng mỗi năm để xây dựng, nâng cấp, chống sạt lở đê biển dọc các huyện ven biển, như Ba Tri, Thạnh Phú, Bình Đại, cũng như dọc các tuyến sông Tiền, Hàm Luông, Ba Lai, Cổ Chiên (bốn trong chín nhánh của sông Cửu Long, chảy vào địa phận tỉnh Bến Tre).

Uỷ ban nhân dân tỉnh Bến Tre cho biết, khoảng 5 năm trở lại đây, tình hình sạt lở bờ sông, bờ biển trên địa bàn tỉnh diễn biến rất phức tạp và ngày càng  nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn đối với sản xuất, dân sinh của người dân. Cụ thể, sạt lở bờ sông trên địa bàn tỉnh có tổng chiều dài khoảng 114,5 km, gây hư hại nhà ở, mất đất sản xuất của hàng trăm hộ dân; sạt lở bờ biển với tổng chiều dài khoảng 19 km đã làm mất khoảng 200 ha đất và 54 ha rừng phòng hộ thuộc ba huyện ven biển.

Các năm 2019 và 2020, tỉnh Bến Tre đã ban hành các quyết định tình huống khẩn cấp sạt lở bờ sông, bờ biển tại một số khu vực huyện Ba Tri, Bình Đại, Thạnh Phú và thành phố Bến Tre, gồm 4 điểm sạt lở nghiêm trọng với tổng chiều dài 6,9 km; tình huống khẩn cấp sạt lở bờ sông Mỏ Cày, huyện Mỏ Cày Nam với chiều dài sạt lở gần 3 km…

Đến nay, trong 65 km bờ biển, Bến Tre đã triển khai đầu tư xây dựng năm dự án khắc phục tình trạng xói lở bờ biển với tổng chiều dài hơn 4,5 km, tổng mức đầu tư gần 230 tỷ đồng.

Riêng tại huyện Ba Tri, năm nay do chịu tác động mạnh của sự thay đổi dòng chảy, cùng với gió mùa đông nam hoạt động mạnh, sóng biển đập mạnh, nhiều khu vực bờ biển bị sạt lở, xói mòn nghiêm trọng.

Đơn cử trường hợp ở ven bãi biển cồn Nhàn (ấp Thạnh Hải, xã Bảo Thuận, huyện Ba Tri) hiện đang là tâm điểm của xói lở, nhiều hộ dân phải mất nhà, mất đất và đến nơi khác ở, hiện chỉ còn duy nhất một gia đình còn bám trụ lại dù đã bị thủy triều cuốn trôi mất khoảng 1 ha đất xuống biển, còn lại khoảng 0,1 ha đất (một công đất) để tạm cư trong cảnh lo sợ có thể sạt lở bất cứ lúc nào.

Bến Tre đầu tư xây dựng các dự án chống sạt lở bờ biển.
Bến Tre đầu tư xây dựng các dự án chống sạt lở bờ biển.

Một khu vực khác là bờ biển Cồn Ngoài (xã Bảo Thuận, huyện Ba Tri) dài 12 km, khoảng 10 năm nay nơi đây đã xuất hiện nhiều điểm sạt lở nghiêm trọng ảnh hưởng lớn đến đời sống, sản xuất của người dân. Hiện có ba điểm sạt lở nghiêm trọng với chiều dài khoảng hơn 5 km; trong đó hơn 1,2 km đã được chính quyền đầu tư làm kè kết cấu mái nghiêng bằng bê tông cốt thép với tổng nguồn vốn được phân bổ để thực hiện khoảng 85 tỷ đồng. Tình trạng sạt lở ở đây đã xảy ra hàng chục năm nay, nhưng mấy năm gần đây, cứ hàng năm biển xâm thực sâu vào đất liền khoảng 100 – 150 m.

Năm 2021, Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre đã triển khai dự án đầu tư xây dựng bờ kè bê tông kiên cố tại đây dài 1,2 km. Nguồn kinh phí do trung ương hỗ trợ trên 60 tỷ đồng/km. Công trình kè đã có hiệu quả, khống chế sạt lở và còn hình thành tuyến đường giao thông ven biển.

Hiện nay, còn khoảng 3,5 km bờ biển xã Bảo Thuận đang bị xói lở chờ nguồn kinh phí hỗ trợ tiếp theo của trung ương vì khả năng của tỉnh Bến Tre không thể thực hiện các công trình có quy mô lớn này.

Ông Nguyễn Văn Điền, Giám đốc Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre, cho biết hiện nay, tỉnh Bến Tre đang kiến nghị trung ương hỗ trợ kinh phí khoảng 100 tỷ đồng để triển khai xây dựng đoạn kè còn lại nhằm khắc phục sạt lở bờ biển, khép kín tuyến kè đã được đầu tư trước đó nhằm tăng khả năng, hiệu quả ngăn sạt lở, bảo vệ lâu dài.

 

Bến Tre là một trong 13 tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long, với đặc sản là sản phẩm xuất khẩu nổi tiếng cả nước như dừa và trái cây, cây giống; trong đó, diện tích dừa khoảng l73.997 ha (năm 2020), chiếm 44% tổng diện tích cả nước và gần 60% diện tích toàn vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Về xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Bến Tre từng liên tục lọt vào top cao nhất cả nước, với năm 2018 xếp hạng 4, năm 2019 xếp hạng 7, năm 2020 hạng 8. Riêng năm 2021, theo kết quả xếp hạng vừa qua, Bến Tre xếp thứ 18/63 tỉnh, thành, tụt 10 bậc.