08:02 24/05/2019

Bị chiến tranh thương mại “ám”, chứng khoán Mỹ giảm mạnh

Bình Minh

Cổ phiếu bị bán tháo vì mối lo chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang có thể bóp nghẹt tăng trưởng kinh tế toàn cầu

Một nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York phiên ngày 23/5 - Ảnh: Reuters.
Một nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York phiên ngày 23/5 - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, khi giới đầu tư bán tháo cổ phiếu vì mối lo chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang có thể bóp nghẹt tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Theo hãng tin Reuters, một tuyên bố của Chính phủ Trung Quốc đã khiến nhà đầu tư thêm phần lo ngại về xung đột giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Bắc Kinh nói Washington phải "sửa sai" trong vấn đề trừng phạt tập đoàn công nghệ Huawei thì đàm phán thương mại mới có thể tiếp tục.

Trong số các nhóm cổ phiếu ngành chính của chỉ số S&P 500, chỉ có hai nhóm phòng vệ là dịch vụ tiện ích và bất động sản tăng điểm. Song song với việc bán tháo cổ phiếu, nhà đầu tư mua mạnh trái phiếu kho bạc Mỹ - kênh đầu tư được coi là "vịnh tránh bão".

Trong nửa giờ cuối của phiên giao dịch, các chỉ số thu hẹp độ giảm, nhưng cuối cùng vẫn chốt phiên với mức giảm trên 1%.

"Khả năng sớm đạt một giải pháp cho chiến tranh thương mại ngày càng giảm đi, và thị trường rõ ràng là đang hoảng sợ vì điều đó", nhà quản lý danh mục Lamar Villere thuộc Villere & Co nhận định.

Cổ phiếu công nghệ và công nghiệp, hai nhóm chịu tác động nhiều nhất từ các thông tin thương mại, giảm tương ứng 1,7% và 1,6%. Các nhóm tài chính và năng lượng cũng sụt giảm, trong đó nhóm năng lượng sụt 3,1% do giá dầu giảm sâu.

Một thông tin khác khiến thị trường thêm bi quan trong phiên này là dữ liệu từ công ty nghiên cứu IHS Markit cho thấy ngành sản xuất của Mỹ yếu đi trong tháng 5, với số đơn đặt hàng mới giảm lần đầu tiên kể từ tháng 8/2009.

"Thị trường sẽ đi xuống cho tới khi có một giải pháp đối với những gì đang xảy ra với Trung Quốc", nhà quản lý Jamie Fox thuộc Harris Financial Group nhận xét. "Nếu bạn là một nhà đầu tư, sẽ là một ý tưởng không tồi nếu bạn đứng ngoài thị trường và chờ".

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones giảm 1,11%, còn 25.490,47 điểm. S&P 500 giảm 1,19%, còn 2.822,24 điểm. Chỉ số Nasdaq giảm 1,58%, còn 7.628,28 điểm.

Áp lực bán đã gia tăng mạnh ở Phố Wall trong tháng 5, sau khi Washington và Bắc Kinh có những đòn "ăn miếng trả miếng" bằng thuế quan mới và những động thái trừng phạt khác nhằm vào đối phương. Tháng này nhiều khả năng sẽ trở thành tháng giảm điểm đầu tiên của chỉ số kể từ sau đợt bán tháo vào tháng 12 năm ngoái.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu giảm giá phiên ngày thứ Năm nhiều gấp 3,26 lần số mã tăng. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 3,84 lần.

Có tổng cộng 7,61 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng ở Phố Wall phiên này, so với mức 6,99 tỷ cổ phiếu bình quân mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.