15:11 04/10/2018

Bí quyết giúp người gầy tăng cân hiệu quả

An Nhiên

Thiếu cân có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe, vì vậy một số người có thể cần tăng cân. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hiểu lầm về những phương pháp đúng đắn để tăng cân một cách an toàn. Theo chuyên gia, những người đang cố gắng tăng cân vẫn nên tập trung vào chế độ ăn cân đối kết hợp với việc tập luyện.


Bí quyết giúp người gầy tăng cân hiệu quả - Ảnh 1.
Hậu quả của việc thiếu cân Sử dụng chỉ số khối cơ thể (BMI) là một cách phổ biến để xác định liệu ai đó có nằm trong phạm vi cân nặng bình thường hay không. Người có chỉ số BMI 18,5–24,9 sẽ nằm trong phạm vi bình thường. Người có BMI dưới 18,5 là thiếu cân và có thể cần tăng cân vì sức khỏe. Một người cần tiêu thụ đủ lượng calo mỗi ngày để cơ thể thực hiện chức năng bình thường. Chế độ ăn quá ít calo có thể gây ra: mệt mỏi; buồn nôn; vấn đề về tóc và da; hệ miễn dịch suy yếu; loãng xương; vô sinh; rối loạn ăn uống; tăng nguy cơ nhiễm trùng. Tăng cân đúng cách Nói chung, ăn nhiều calo hơn mức tiêu hao của cơ thể sẽ dẫn đến tăng cân. Lượng calo cần thiết để đạt được điều này sẽ thay đổi tùy từng người. Theo hướng dẫn, ăn nhiều hơn 300-500 calo so với lượng calo mà cơ thể đốt cháy hàng ngày thường là đủ để tăng cân ổn định. Để tăng cân nhanh hơn, có thể cần ăn thêm tới 1.000 calo mỗi ngày.
Bí quyết giúp người gầy tăng cân hiệu quả - Ảnh 2.
Tuy nhiên, với nhiều người việc tăng cân là một bài toán khó, dù tăng cường ăn uống, sử dụng các sản phẩm hỗ trợ tăng cân, sữa tăng cân… nhưng cân nặng của bạn vẫn không thể nhích lên được. Hãy áp dụng những bí quyết tăng cân hiệu quả của những người gầy đã tăng cân thành công dưới đây: 1/Ăn 5 – 6 bữa/ngày Những người tăng cân tốt áp dụng cho mình một chế độ ăn khoa học và tối ưu là chia nhỏ khẩu phần ăn thành 5 – 6 bữa, thay vì 3 bữa ăn chính như bình thường. Việc chia nhỏ các bữa ăn sẽ giúp bạn bổ sung được nhiều dinh dưỡng, giảm nhẹ gánh nặng cho hệ tiêu hóa và giúp bạn ăn uống tốt hơn.
Bí quyết giúp người gầy tăng cân hiệu quả - Ảnh 3.
2/ Tập tạ Tập tạ ít nhất ba lần một tuần là thiết yếu để tăng cân lành mạnh. Điều này sẽ giúp đạt và duy trì khối cơ nạc. Để tiếp tục đạt khối cơ thể nạc, bạn sẽ cần phải thay đổi và phát triển các buổi tập bằng cách tăng trọng lượng tạ, số lượt hoặc số hiệp nâng tạ. Những người tập thường xuyên phải chú ý đến lượng calo để đảm bảo cung cấp cho cơ thể đầy đủ nhiên liệu. 3/ Ăn đủ chất đạm Protein là chất dinh dưỡng thiết yếu không thể bỏ qua trong các bí quyết tăng cân hiệu quả của người gầy. Đây là đa chất dinh dưỡng rất quan trọng để phục hồi, xây dựng tế bào, phát triển các bó cơ giúp bạn có cơ thể khỏe mạnh và săn chắc. Trong chế độ ăn giúp tăng cân, người gầy cần tăng cường các thực phẩm giàu protein hàng ngày. Hãy chú ý ăn đủ cả protein động vật (thịt, cá, trứng, sữa) và protein thực vật (các loại đậu, rong biển, rau xanh…).
Bí quyết giúp người gầy tăng cân hiệu quả - Ảnh 4.
4/ Uống sinh tố hoặc sữa có lượng calo
Những người ít có cảm giác thèm ăn có thể thấy một cốc sữa lắc hoặc sinh tố giàu calo hấp dẫn hơn một bữa ăn lớn. Chúng cung cấp calo giàu dinh dưỡng mà không làm bạn cảm thấy quá no. Sinh tố thích hợp có thể bao gồm các thành phần sau: bơ từ hạt vỏ cứng; trái cây; sữa; sữa chua; hạt; rau xanh. 5/ Tập thể dục thường xuyên Rất nhiều người không để ý đến việc tập thể dục trong khi đây là bí quyết tăng cân rất hiệu quả của những người gầy tăng cân nhanh. Tập thể dục thể thao giúp tăng cường quá trình trao đổi chất, phát triển cơ bắp, làm bạn ăn được nhiều hơn và tăng cảm giác ăn ngon miệng. Lựa chọn các môn thể thao yêu thích, phù hợp với sức khỏe như: gym, yoga, chạy bộ, đi bộ, đạp xe… sẽ giúp bạn tăng cân tốt hơn rất nhiều.
Bí quyết giúp người gầy tăng cân hiệu quả - Ảnh 5.
6/ Giữ tinh thần vui vẻ Tinh thần tốt không chỉ giúp bạn cải thiện cân nặng, mà còn nâng cao sức khỏe tổng thể, cải thiện chất lượng công việc và cuộc sống của bạn. Với người gầy, điều này sẽ đi kèm với những lợi ích về giấc ngủ, khả năng ăn uống,tiêu hóa và giúp bạn tăng cân dễ dàng hơn, hãy hạn chế stress bằng các hoạt động giải trí, nghỉ ngơi hợp lý. 7/ Kiên trì và tin tưởng Tăng cân hay giảm cân đều là một quá trình chứ không phải là một công việc có thể thực hiện xong trong 1, 2 tuần. Hãy kiên trì thực hiện và để cơ thể có thời gian thay đổi. Bạn chỉ cần tin tưởng vào những phương pháp tăng cân đang thực hiện, đã được chứng minh bởi nhiều người đi trước. 8/ Tìm sự hỗ trợ Các chuyên gia y tế và thể dục sẽ cho bạn sự động viên và lời khuyên hữu ích khi xây dựng chế độ ăn uống và kế hoạch tập thể dục để hỗ trợ tăng cân lành mạnh. Tương tự như vậy, chuyên gia dinh dưỡng có thể cung cấp kế hoạch bữa ăn để tăng lượng calo. Ngoài ra, họ có thể giúp đảm bảo bạn tăng cân một cách an toàn.