16:06 06/01/2023

Biến động về mức lương việc làm thời vụ Tết tại Hà Nội

Nhật Dương -

Mức lương theo giờ cho các công việc bán thời gian tại Hà Nội dao động ở mức từ 22.000 – 25.000 đồng, song dịp Tết có thể tăng cao hơn tùy theo vị trí, tính chất công việc…

Lao động tìm hiểu thông tin về việc làm thời vụ tại Hà Nội. Ảnh - N.Dương.
Lao động tìm hiểu thông tin về việc làm thời vụ tại Hà Nội. Ảnh - N.Dương.

Để có nguồn lao động phục vụ cho dịp cao điểm từ nay đến Tết Nguyên đán, nhiều doanh nghiệp tuyển dụng thời điểm này sẵn sàng đưa ra mức lương hấp dẫn cho các vị trí việc làm bán thời gian.

Đang có nhu cầu tuyển dụng hàng trăm chỉ tiêu việc làm bán thời gian, bà Hoàng Thị Hiền, Trưởng nhóm tuyển dụng Công ty Ninjavan khu vực Hà Nội và miền Bắc, cho biết nhu cầu lớn nhất cần tuyển hiện nay của đơn vị này là nhân viên giao nhận hàng hóa, các vị trí full time tuyển không giới hạn, còn cộng tác viên part time cần 50 – 100 ứng viên để phủ sóng cho cả địa bàn Hà Nội.

Các cộng tác viên sẽ nhận lương theo đơn, với từ 8.000 – 11.000 đồng cho một đơn giao thành công, có thể lên đến 500.000 đồng/ngày, thu nhập sẽ được trả ngay trước Tết. Còn với các vị trí full time sẽ nhận lương theo tháng, trung bình từ 12 – 18 triệu đồng trong 1 tháng cho 26 ngày công.

Đánh giá về nhu cầu tuyển dụng của đơn vị ở thời điểm này so với các năm trước, bà Hiền cho biết tăng lên rất nhiều, do công ty đã quay trở lại hoạt động bình thường sau dịch, đồng thời mở rộng thêm địa bàn.

Còn vấn đề tuyển dụng dễ hay khó, bà Hiền cho rằng còn tùy thuộc vào vị trí công việc đang cần, bởi sẽ có những vị trí rất dễ tuyển nhưng cũng có những công việc đặc thù hơn. Chẳng hạn, thời điểm cận Tết khối văn phòng thường khó tuyển dụng hơn các vị trí part time và lao động phổ thông. 

Bà Trần Thu Trang, phụ trách tuyển dụng khu vực Hà Nội của Công ty TNHH DA LAT HASFARM, cũng cho biết hiện doanh nghiệp này đang có nhu cầu tuyển khoảng 100 nhân viên thời vụ làm công việc bốc xếp, vận chuyển hoa, hỗ trợ bán hàng, làm việc đến ngày 29/12 Âm lịch. Mức lương 30.000 đồng/giờ cho một ca làm việc từ 8 – 10 giờ (tương ứng 240.000 – 300.000 đồng/ngày). 

Ở một đơn vị cũng đang cần tuyển số lượng lớn nhân viên bán thời gian dịp này, ông Phan Văn Cừ, nhân viên quan hệ khách hàng của Trang tuyển dụng tìm việc nhà hàng khách sạn, du lịch Chefjob.vn thông tin, đơn vị đang cần tuyển 300 người làm partime. Mức lương từ 25.000 – 30.000 đồng/giờ tùy theo từng vị trí, mỗi ngày làm việc tối thiểu 4 giờ, thu nhập tính theo tháng 3.000.000 – 6.000.000 đồng/tháng, nếu làm ngày Tết mức lương là 300%. Theo ông Cừ, do nhà hàng tuyển nhân viên thời vụ nên không cần kinh nghiệm, chỉ cần có nhiệt huyết, khả năng phục vụ ở vị trí bếp.

Doanh nghiệp tìm kiếm lao động thời vụ dịp Tết tăng cao. Ảnh - N.Dương.
Doanh nghiệp tìm kiếm lao động thời vụ dịp Tết tăng cao. Ảnh - N.Dương.

Trao đổi về mức lương của công việc bán thời gian trên địa bàn Hà Nội, ông Vũ Quang Thành, Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội thông tin, hiện đã có quy định về mức lương theo giờ giữa doanh nghiệp và người lao động, vì vậy người lao động khi tìm hiểu một vị trí công việc hay thỏa thuận tiền lương với một doanh nghiệp nào cũng cần tìm hiểu kĩ tính chất công việc, lĩnh vực hoạt động trước khi đi đến kí kết hoặc thống nhất công việc sẽ làm để đảm bảo quyền lợi tối ưu nhất.

Khảo sát của đơn vị này, hiện mức lương theo giờ cho các công việc thời vụ tại Hà Nội cũng có nhiều phân khúc, song mức phổ biến đang được các doanh nghiệp chi trả hiện khoảng từ 22.000 – 25.000 đồng. Tuy nhiên, vào mùa Tết có những công việc có thể trả luôn trong một ngày từ 4 – 5 triệu đồng tùy theo thỏa thuận về vị trí công việc giữa doanh nghiệp và người lao động.

Nhiều việc làm thời vụ “nở rộ” trong dịp Tết cùng với mức lương khá hấp dẫn cũng đi kèm với sự xuất hiện của nhiều hình thức quảng cáo trên mạng về các công việc làm thêm Tết cùng mô típ quen thuộc “việc nhẹ, lương cao”. Tuy nhiên, ông Vũ Quang Thành khẳng định, hiện không có công việc nào dễ dàng như vậy cả, nếu có thì người lao động cũng phải trả giá rất đắt.

“Tất cả các vị trí việc làm, tính chất, yêu cầu công việc hiện nay đều được thông tin rất mở, nên thông tin trên mạng về một công việc chỉ cần ngồi một chỗ kiếm được nhiều tiền là người lao động cần hết sức lưu ý. Muốn tìm bất kỳ công việc ổn định hay thời vụ trong dịp Tết này, người lao động nên tìm hiểu kĩ về doanh nghiệp, yêu cầu xoanh quanh công việc, chế độ, quyền lợi, cách thức kí hợp đồng, chi trả lương, điều kiện từ phía doanh nghiệp đưa ra để đảm bảo yêu cầu theo đúng quy định của pháp luật lao động”, ông Vũ Quang Thành khuyến cáo.