17:00 23/10/2018

BIGFund hỗ trợ giải quyết nguồn vốn cho các startup Việt

Thu Linh

Nhiều startup thường mắc sai lầm khi nghĩ rằng kế hoạch gọi vốn chỉ dừng lại khi tìm nhà đầu tư thích hợp ở bước khởi sự

BIGFund xuất hiện, tạo ra cơ hội mới cho hàng nghìn dự án khởi nghiệp trong nước.
BIGFund xuất hiện, tạo ra cơ hội mới cho hàng nghìn dự án khởi nghiệp trong nước.

Vốn giống như nguồn sống nuôi dưỡng doanh nghiệp, đặc biệt là startup. Nhưng các công ty khởi nghiệp rất khó tiếp cận nguồn vốn bởi nhiều nguyên nhân khác nhau từ việc thiếu minh bạch thông tin, hạn chế năng lực quản trị hay chưa có một hướng phát triển đúng đắn.

Startup Việt đối mặt thử thách kêu gọi vốn

Nhiều startup thường mắc sai lầm khi nghĩ rằng kế hoạch gọi vốn chỉ dừng lại khi tìm nhà đầu tư thích hợp ở bước khởi sự. Nhưng ở mỗi giai đoạn phát triển, đòi hỏi các startup phải cần một mức đầu tư phù hợp và khả thi khác nhau vì có thể nhà đầu tư hiện tại có thể sẽ yêu cầu rút vốn bất cứ lúc nào. Bởi vậy, để giảm bớt sự lệ thuộc và tìm kiếm các cơ hội gọi vốn mới, các startup cần chuẩn bị cho mình một bảng kế hoạch hoạch gọi vốn trải dài xuyên suốt quá trình phát triển.

Với những startup trẻ như hiện nay thì các kênh huy động vốn thông dụng của họ thường từ vay ngân hàng, kêu gọi vốn từ các quỹ đầu tư mạo hiểm, các nhà đầu tư cá nhân hoặc các tổ chức phi chính phủ.

Các thương vụ lớn chủ yếu đến từ các nhà đầu tư nước ngoài, trong khi các nhà đầu tư trong nước vẫn còn khá e dè khi đầu tư vào các doanh nghiệp khởi nghiệp. Những doanh nhân thành công ở thế hệ trước thường cẩn thận và không mạo hiểm đầu tư vào những doanh nghiệp mới. Một điều trái với các nước trên thế giới, những nhà đầu tư ở Việt Nam thường ít quan tâm đến khởi nghiệp với tâm lý ngại rủi ro. Vì thế, các doanh nghiệp khởi nghiệp ở Việt Nam gặp khá nhiều khó khăn trong thu hút vốn đầu tư.

Với cách huy động vốn từ việc vay ngân hàng chắc hẳn cũng đã được nhiều startup suy nghĩ tới. Và kết quả, các doanh nghiệp khởi nghiệp chẳng thể chen chân được hoặc nếu có thì chỉ được một số vốn rất nhỏ từ ngân hàng. Bởi những điều kiện khắt khe từ nguồn vốn này khiến các startup chẳng thế nào đáp ứng nỗi. Ngân hàng cần phải có hoạch định kế hoạch tài chính ngắn hạn, dài hạn rõ ràng trong khi đó các startup chỉ là doanh nghiệp nhỏ vẫn chưa thu được lợi nhuận.

Cuối cùng, cách huy động vốn từ quỹ đầu tư mạo hiểm, dường như là "cánh cửa sáng" nhất hiện nay cho các startup. Đặc biệt, các quỹ đầu tư thường không chỉ cung cấp tiền mặt mà còn là nơi dìu dắt, giới thiệu Startup đến mạng lưới các nhà đầu tư, đối tác, khách hàng, hay tư vấn chiến lược phát triển thương hiệu cho startup… Tuy nhiên không phải cứ gõ cửa là cánh cửa sẽ mở ra và bữa tiệc thịnh soạn bắt đầu.

Hiện nay, có khoảng 40 quỹ đầu tư mạo hiểm hoạt động tại Việt Nam, trung bình mỗi năm chỉ có 20-30 startup gọi vốn thành công từ các quỹ đầu tư này, trong khi đó có đến 1.500 startup đang cần huy động vốn.

Theo thống kê của Tech in Asia năm 2017, tổng số vốn đầu tư cho các startup Việt Nam chỉ đạt mức 291 triệu USD; con số này chưa đến 5% trong số 7,86 tỉ USD mà các startup ở khu vực Đông Nam Á tiếp cận được. Con số này chỉ ra rằng, mặc dù Việt Nam đang tạo được làn sóng khởi nghiệp nhưng các startup vẫn còn khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn đầu tư.

Hiện thực hóa giấc mơ

BIGFund xuất hiện, tạo ra cơ hội mới cho hàng nghìn dự án khởi nghiệp trong nước. BIGFund có mối liên hệ với các quỹ đầu tư từ nhiều quốc gia trên thế giới như Singapore, Malaysia, Hoa Kỳ, Phần Lan… Các startup có thể được giới thiệu trực tiếp gặp các nguồn vốn phù hợp hoặc tham gia các sự kiện khởi nghiệp do BIGFund tổ chức.

Hơn thế nữa, BIGFund còn sở hữu đội ngũ chuyên gia hàng đầu trong mọi lĩnh vực, giúp startup có những hướng đi đúng đắn, có cái nhìn chính xác nhất về ngành nghề mà họ muốn khởi nghiệp cùng các chiến lược cụ thể về: marketing, kinh doanh hay quản lý nguồn vốn một cách hợp lý. Từ đó, giúp doanh nghiệp giảm thiểu các rủi ro, nhanh chóng mở rộng thị trường và nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Nếu bạn là một startup đang có nhu cầu cần gọi vốn thuộc một trong các lĩnh vực: công nghệ, F&B, tài chính ngân hàng, nông nghiệp công nghệ cao, y tế, tiêu dùng và bán lẻ.

Hãy gửi nhu cầu và kế hoạch dự án tới BIGFund hoặc truy cập vào website của BIGFund để điền thông tin về dự án. Sau quá trình tiếp nhận thông tin, nếu cả hai bên đã đi đến thống nhất chung, BIGFund sẽ cung cấp qui trình làm việc và tiến đến thỏa thuận hợp tác.

BIGFund sẽ xem xét và chủ động hỗ trợ tìm các nhà đầu tư, quỹ đầu tư phù hợp cho startup. Trong trường hợp các startup chưa có kế hoạch kinh doanh hoàn thiện, BIGFund có sẵn đội ngũ chuyên gia cố vấn cho startup để có được sự chuẩn bị tốt nhất trước khi bước vào giai đoạn gọi vốn. Từ đó, các startup sẽ trình bày và thương lượng trực tiếp với nhà đầu tư.

Khi đã có được nguồn vốn đầu tư, BIGFund sẽ cùng đồng hành với các startup để theo dõi tiến độ đầu tư. Từ thực hiện thủ tục đầu tư đến theo dõi tiến độ giải ngân và đánh giá hiệu quả đầu tư, BIGFund sẽ luôn hỗ trợ các startup hết mức có thể.

* Thông tin chi tiết:

Công ty Cổ phần BIGFund Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 10, 170 Bùi Thị Xuân, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, Tp.HCM

Email: info@bigfund.com

Website: www.bigfund.com

Hotline: (028) 22 49 29 09.