11:24 08/06/2007

Bill Gates đã lấy bằng tốt nghiệp

Kiều Oanh

Hôm 7/6, Chủ tịch Microsoft Bill Gates đã quay lại Đại học Harvard nhận tấm bằng danh dự của trường đại học này

“Năm tới, tôi sẽ thay đổi công việc và thật tuyệt vì cuối cùng, tôi sắp lấy được bằng tốt nghiệp.”
“Năm tới, tôi sẽ thay đổi công việc và thật tuyệt vì cuối cùng, tôi sắp lấy được bằng tốt nghiệp.”
Hôm 7/6, Chủ tịch Microsoft Bill Gates đã quay lại Đại học Harvard để phát biểu tại lễ tốt nghiệp của các sinh viên tại đây và nhận bằng danh dự của trường đại học này.

33 năm trước đây, Bill Gates cũng là một sinh viên tại Đại học Harvard nhưng ông đã bỏ dở việc học tại đây để đồng sáng lập Tập đoàn Microsoft.

Mở đầu bài phát biểu của mình tại buổi lễ, Bill Gates nói: “Tôi đã đợi hơn 30 năm nay để nói điều này: ‘Bố, con luôn nói là con sẽ quay lại và lấy bằng tốt nghiệp đại học.’” Trong số những người có mặt tại buổi lễ cũng có cha ông, người cũng có tên là Bill Gates.

Đại học Harvard đã trao cho Bill Gates tấm bằng Tiến sỹ Luật danh dự. Bill Gates cũng đã nhận được rất nhiều bằng tiến sỹ danh dự của các trường đại học trên khắp nơi thế giới, lần gần đây nhất là của Đại học Tsinghua của Trung Quốc vào tháng 4 vừa qua.

Hiệu trưởng Đại học Harvard Steven Hyman nói: “Chúng tôi nhận ra rằng thành viên sáng giá nhất của Đại học Harvard niên khóa 1977 vẫn chưa tốt nghiệp và đã đến lúc nên cấp bằng cho ông ấy.”

Khi mới bước chân vào Đại học Harvard 34 năm trước đây, Bill Gates không xác định chắc chắn về con đường học hành của mình nhưng biết chắc niềm đam mê của mình danh cho việc chế tạo phần mềm. Do đó, ông đã thôi học ngay ở giai đoạn đầu để dành toàn bộ thời gian cho lĩnh vực này và cùng với người bạn thời thơ ấu là Paul Allen sáng lập nên Microsoft.

Tập đoàn Microsoft được niêm yết trên thị trường chứng khoán vào năm 1986 và đến năm 1987, nhờ giá cổ phiếu công ty tăng mạnh, Bill Gates, khi đó mới 31 tuổi, đã trở thành nhà tỷ phú trẻ tuổi nhất thế giới tự gây dựng tài sản của mình.

Tại buổi lễ, Bill Gates kể lại việc ông khuyến khích người bạn thân của ông tại Harvard là Steve Ballmer, hiện là CEO của Microsoft, bỏ học và gia nhập Microsoft khi công ty mới có khoảng 50 nhân viên. Ông nói: “Tôi là một tấm gương xấu. Đó là lý do tại sau mà tôi được mời tới phát biểu tại lễ tốt nghiệp của các bạn. Nếu tôi nói với các bạn từ khi các bạn mới bắt đầu định hướng cho tương lai, sẽ chẳng có mấy ai trong số các bạn ở đây hôm nay.”

Trước khi đến dự buổi lễ này, Bill Gates đã nói với một người bạn: “Năm tới, tôi sẽ thay đổi công việc và thật tuyệt vì cuối cùng, tôi sắp lấy được bằng tốt nghiệp.” Theo kế hoạch, từ năm 2008, Bill Gates sẽ thôi giữ vai trò quản lý tại Microsoft để tham gia vào các hoạt động từ thiện.

Trong bài phát biểu tại Harvard, ông nói: “Những tiến bộ lớn nhất của loài người không phải là những phát minh mà là cách áp dụng những phát minh đó vào việc giảm tình trạng bất bình đẳng. Tôi muốn làm cho mọi người yêu thích phần mềm nhưng tại sao chúng ta không làm cho mọi người yêu thích công việc cứu giúp người khác?”

Vào năm 2000, Bill Gates và vợ ông Melinda đã sáng lập quỹ nhân đạo có tên Bill và Melinda Gates để hỗ trợ các dự án cải thiện y tế, giảm nghèo và mở rộng khả năng tiếp cận công nghệ cho người dân ở các nước nghèo. Mới đây, tỷ phú Warren Buffet, người giàu thứ hai thế giới đã cam kết đóng góp 30,7 tỷ USD cho quỹ này, giúp tăng số tiền của quỹ lên gần gấp đôi.

(Theo CNN)