10:44 11/10/2016

Bình Định: Điểm đến đầu tư “mới nổi”

Thu Ngân

Bình Định đang trở thành một điểm đến mới nổi cho các nhà đầu tư cả sơ cấp và thứ cấp

FLC Quy Nhơn trở thành điểm đến cho những nhà đầu tư thứ cấp.
FLC Quy Nhơn trở thành điểm đến cho những nhà đầu tư thứ cấp.
Liên tiếp những sự kiện gần đây về Bình Định đã khiến cho không ít người ngạc nhiên trước sự thay đổi của miền “đất võ trời văn”... này. Nơi đây đang trở thành một điểm đến mới nổi cho các nhà đầu tư cả sơ cấp và thứ cấp.

Mục tiêu 5,5 triệu lượt du khách

Theo số liệu được công bố tại Hội nghị xúc tiến đầu tư và phát triển du lịch Bình Định mới đây, tỉnh có 33 dự án đang được đầu tư, trong đó có 6 dự án FDI với tổng vốn gần 300 triệu USD; 2,6 triệu lượt khách du lịchnăm 2015; xếp thứ 18/63 tỉnh, thành cả nước về thu hút du khách quốc tế; tốc độ tăng trưởng doanh thu du lịch bình quân 2011-2015 gần 30%/năm.

Trong chặng đường tiếp theo, Bình Định đặt mục tiêu trở thành một trong những địa bàn trọng điểm du lịch, thành phố Quy Nhơn trở thành một trong những trung tâm du lịch của khu vực duyên hải miền Trung và cả nước, hướng tới con số 5,5 triệu khách du lịch vào năm 2020.

Để đạt mục tiêu này, Bình Định đã quy hoạch và kêu gọi đầu tư vào hàng loạt “siêu dự án”,chủ yếutập trung vào lĩnh vực du lịch, nghỉ dưỡng để khai tháclợi thế sở hữu các bờ biển đẹp, hoang sơ.

Tỉnh cũng chủ trương kêu gọi đầu tư vào các lĩnh vực phát triển bền vững nhằm tạo nên một “hệ sinh thái” các ngành kinh tế xanh, sạch.

“Quy hoạch được chúng tôi làm trước một bước và chủ động trong công tác mời gọi đầu tư, nên từ đầu năm 2016 đến nay, hoạt động đầu tư trên địa bàn tỉnh trở nên sôi động hơn bao giờ hết”, ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho biết.

Mới đây, Bình Định đã gây sự chú ý dư luận khi tạo ra một kỷ lục chưa từng có trong việc cải cách thủ tục hành chính: Cấp phép dự án FDI chỉ trong một ngày.

Ông Nguyễn Bay, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư tỉnh Bình Định, cho biết: “Với phương châm tạo thuận lợi hợp pháp tối đa cho nhà đầu tư khi đến với tỉnh, chúng tôi nỗ lực thực hiện cải cách, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, nhanh chóng tháo gỡ các vướng mắc để qua đó góp phần tạo nên thương hiệu môi trường đầu tư thông thoáng, giúp doanh nghiệp nhanh chóng triển khai các dự án tại tỉnh Bình Định”.

Chia sẻ lợi thế tiên phong - xã hội hóa đầu tư

Bình Định nổi tiếng giàu có về tài nguyên du lịch, trong đó có các bãi biển đẹp, song những vị trí đắc địa chỉ dành cho các nhà đầu tư tiên phong. Tương tự, các ưu đãi lớn nhất về chính sách cũng chỉ dành cho những người dám bỏ tiền đầu tiên.

Có thể kể đến những nhà đầu tư tiên phong như Công ty Dainichi Techno Green (Nhật Bản) với dự án nhà máy chế biến các sản phầm từ dừa, nhân giống cây dừa. Hay như nhà đầu tư trong lĩnh vực năng lượng sạch là Công ty Cổ phần Năng lượng GAIA với dự án Công viên năng lượng điện mặt trời có vốn đầu tư 4.000 tỷ đồng và Công ty TNHH Phát triển tầm nhìn năng lượng sạch với Dự án Trung tâm năng lượng điện tái tạo Bình Định có tổng mức đầu tư 8.000 tỷ đồng.

Trong lĩnh vực hạ tầng du lịch, tiêu biểu là Tập đoàn FLC với dự án Quần thể du lịch nghỉ dưỡng FLC Quy Nhơn có diện tích lên đến 1.300 ha, tổng mức đầu tư trên 7.000 tỷ đồng. Dự án được triển khai tháng 6/2015 và đã khánh thành đi vào hoạt động tháng 7/2016.

FLC Quy Nhơn sở hữu vị trí đắc địa tại bãi biển Nhơn Lý, ôm trọn địa danh Eo Gió là nơi ngắm hoàng hôn đẹp nhất Việt Nam.

Với 1.500 phòng khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng, sân golf 36 hố đa phong cách, công viên động vật hoang dã cùng hàng loạt tiện ích cao cấp và đồng bộ khác, FLC Quy Nhơn đã tạo bước thay đổi cho Bình Định trên bản đồ du lịch trong nước và quốc tế.

Cam kết gắn bó với Bình Định, biến nơi đây thành trọng điểm đầu tư của Tập đoàn, FLC chủ trương tái đầu tư vào tỉnh bằng các nguồn thu từ dự án FLC Quy Nhơn, chia sẻ lợi thế tiên phong với các nhà đầu tư thứ cấp.

Mới đây, tập đoàn này đã áp dụng chính sách chia sẻ 85% lợi nhuận từ việc kinh doanh cho thuê lại trọn đời, cam kết sinh lời tối thiểu 8%/năm, liên tục trong vòng 10 năm với giá trị được đảm bảo theo USD.

FLC cũng hợp tác với ngân hàng để hỗ trợ cho vay nhà đầu tư lên tới 60% giá trị hợp đồng với lãi suất 0% trong 12 tháng đầu tiên, ân hạn nợ gốc trong 12 tháng và được hưởng chiết khấu 5% khi không có nhu cầu vay vốn ngân hàng.

“Chúng tôi tin tưởng rằng, cùng với nỗ lực xây dựng chính sách thông thoáng của lãnh đạo tỉnh, sựchia sẻ lợi ích của những nhà đầu tư như chúng tôi không nằm ngoài mục tiêu là xã hội hóa hoạt động đầu tư, cùng đưa Bình Định sớm trở thành một trung tâm du lịch mới của cả nước”, đại diện FLC khẳng định.