09:30 13/10/2011

BlackBerry lao đao vì sập mạng

Phúc Minh

Sự cố xảy ra từ hôm 10/10 nhưng tới nay vẫn chưa được giải quyết, mà còn đang lan rộng sang Mỹ và Canada

Nhiều khách hàng tỏ ra chán nản và thất vọng về dịch vụ trên BlackBerry không thể kết nối.
Nhiều khách hàng tỏ ra chán nản và thất vọng về dịch vụ trên BlackBerry không thể kết nối.
Phiên giao dịch chứng khoán đêm qua (12/10), giá cổ phiếu của RIM, nhà sản xuất dòng điện thoại BlackBerry, đã giảm tới 2,2% xuống còn 23,88 USD, sau khi có thêm những báo cáo mới về việc mạng dịch vụ tin nhắn và email của hãng bị sập đã lan rộng tới Mỹ.

Vụ việc bắt đầu từ hôm thứ 2 (10/10). Hàng triệu khách hàng sở hữu các máy BlackBerry trên khắp châu Âu, Trung Đông và châu Phi đã không thể sử dụng được các dịch vụ tin nhắn và email, Internet trên điện thoại do một máy chủ bị hỏng.

Các dấu hiệu đầu tiên của sự cố xuất hiện khoảng lúc 11 giờ trưa, và nhanh chóng trở nên trầm trọng hơn. Dịch vụ duy nhất còn hoạt động trên Blackberry dường như chỉ là tin nhắn dưới dạng gõ ký tự, khiến nhiều người sử dụng phải lên tiếng tỏ ra thất vọng trên mạng Internet.

Nguyên nhân được cho lỗi từ một trung tâm dữ liệu ở Slough, nơi vẫn xử lý các dịch vụ của Blackberry cho các vùng bị ảnh hưởng trên. Theo hãng tin BBC, trong một tin nhắn gửi vào chiều ngày 10/10, RIM cho biết, hãng đang tìm cách giải quyết vấn đề và xin lỗi vì sự bất tiện gây ra cho khách hàng.

Hãng công nghệ Canada cho biết, sự cố đã khiến cho dữ liệu bị ùn ứ trên diện rộng, do vậy họ phải dọn hết những dữ liệu này thì các dịch vụ mới có thể hoạt động bình thường trở lại.

Tuy nhiên, cho tới hôm qua, tình trạng trên vẫn không hề được cải thiện, và ngoài những khu vực bị ảnh hưởng ở trên, người dùng BlackBerry tại một số nơi ở Mỹ và Canada cũng thông báo về hiện tượng không truy cập được vào dịch vụ của RIM.

Sự cố sập mạng dịch vụ nói trên, là vụ việc kéo dài nhất trong nhiều năm qua, đã khiến RIM ngày càng khó khăn, trong bối cảnh hãng đang phải vật lộn với việc doanh số suy giảm và chiếc máy tính bảng bị lép vế trước các đối thủ, và giá cổ phiếu của RIM tụt xuống ngưỡng thấp nhất trong 5 năm qua.