17:40 31/07/2013

Blog chứng khoán: “3 cây làm chẳng nên non”

iTrader

VNM, VIC, GAS hôm nay tăng giá tốt nhưng chỉ những người nắm giữ các cổ phiếu này mới có thể vui

SSI có dấu hiệu giảm bán rẻ khá rõ. Khả năng thủng 16.5-16 là thấp.
SSI có dấu hiệu giảm bán rẻ khá rõ. Khả năng thủng 16.5-16 là thấp.
VNM, VIC, GAS hôm nay tăng giá tốt nhưng chỉ những người nắm giữ các cổ phiếu này mới có thể vui.

Thị trường ngày 31/7/2013:

VN-Index hôm nay vượt 490 điểm, tăng khá mạnh nhưng thực ra không mấy người có thể vui được. Ngay trong rổ VN30, rất ít mã tăng giá, thậm chí tăng cũng không quá được biên dao động của hôm qua. Thanh khoản vẫn yếu tức là nhiều người vẫn đang quan sát.

Thị trường ngày mai rất có thể phản ứng ngược với hiện tượng đẩy chỉ số hôm nay. VNM, VIC, GAS tăng mạnh bất ngờ nên VN-Index lên cao. Trừ VIC, cả VNM lẫn GAS sau phiên hôm nay đã đến vùng đỉnh cũ, có vượt được hay không rất khó nói. GAS hôm nay chạm vào vùng kháng cự 65.5-66.5 đã bị ép trở lại một chút. Thực ra nếu nước ngoài không nhảy vào GAS trong buổi chiều, giá khó bật lên mạnh như vậy được. VNM có một vùng kháng cự ở 145-147 chưa rõ khả năng vượt qua như thế nào khi tin hỗ trợ đã hết. Tóm lại khả năng ngày mai hai mã này giảm giá là cao.

Ảnh hưởng của GAS, VNM chiều nay không lôi kéo được nhiều các mã khác, ngay trong rổ VN30 đa số cũng rất yếu, chỉ hồi lên tham chiếu hoặc gần tham chiếu là kịch. Nếu GAS, VNM chững lại hoặc giảm, khả năng duy trì trên 490 là thấp. Phần lớn nhà đầu tư phản ứng thận trọng với biến động tăng chiều nay.

Nước ngoài hôm nay có tăng mua một chút không đáng kể nhưng bán thì tăng lên. Vốn nội thuần giảm 6%, còn 463 tỷ. Các đợt giảm trước nước ngoài mua vào bù lại mức giảm của vốn nội. Lần này khác, mua rất nhẹ. Vốn nội giảm tức là nhà đầu tư trong nước vẫn đứng ngoài.

Số ít cổ phiếu có chỉ báo khối lượng khớp trên tham chiếu tăng, trong đó có GAS, VNM nhưng trên bình diện thị trường thì không tăng, thậm chí nhiều mã giảm. Điểm tốt là bắt đầu có sự suy giảm trong khối lượng bán dưới tham chiếu. 

Cầu đẩy chưa thấy nhưng dấu hiệu giảm áp lực bán là tích cực. Tình trạng này kéo dài thêm vài phiên nữa thì cầu sẽ bắt đầu mạnh dạn hơn. Thanh khoản chỉ cần cải thiện nhẹ. Cơ bản vẫn chưa có thông tin hỗ trợ nào đáng kể. Vụ room thì cũ xào thành mới, chưa đi đến đâu. Thị trường khó bật lên được, lình xình đi ngang là cơ hội lớn nhất lúc này.

Giao dịch:

Đứng ngoài.

Blog chứng khoán: “3 cây làm chẳng nên non” 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Vol tiếp tục giảm tiếp 43%, lượng xả tham chiếu 16.4 là trên 140k. Lực ép duy trì đến khoảng 10h30 là mua chốt giữ được mức 16.4 và sau đó chủ yếu là bán xả xuống. Lượng bán xuống khoảng trên 50k, cũng không lớn. Giá High của SSI có lên 16.6 nhưng khớp quá cạn. Dao động như vậy chỉ nằm ở hai bước giá 16.4-16.5, rất hẹp.

SSI tiếp tục bị kiềm chế ở 16.5 giống hôm qua, chỉ là người bán không xả xuống thấp nữa mà đợi người mua múc lên. Không nhiều người mua chấp nhận giao dịch như vậy, lượng khớp ăn lên 16.5 chỉ hơn 90k, trong đó mua chủ động khi có dư bán là 60k. Bán không xả xuống, mua chỉ chặn đỡ, SSI dao động cực hẹp và Vol sụt giảm như dự kiến.

Thị trường chung hôm nay có tăng nhưng vẫn chưa rõ ràng, thanh khoản lại giảm. SSI không thể biến động gì nhiều. Khả năng gãy vùng hỗ trợ 16.5-16 là thấp trong tình cảnh này. Áp lực bán đang giảm dần. 

Lượng hàng xả hôm nay có thể chững lại do thị trường cân bằng và buổi chiều có phần khởi sắc. Ngày may khả năng cao là các mã kéo hôm nay có điều chỉnh và thị trường có thể giảm. Dự kiến lượng bán sẽ tăng lên với SSI. Nếu Vol vẫn thấp và dao động hẹp khi thị trường chung điều chỉnh tức là dấu hiệu cạn cung rõ nét hơn.

Blog chứng khoán: “3 cây làm chẳng nên non” 2

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.