18:11 08/04/2015

Blog chứng khoán: Ảo tưởng lớn - thất vọng lớn

iTrader

Thị trường không tăng được vì chưa đủ lực. Ảo tưởng quá lớn về thị trường với tâm lý của hôm qua thì dễ thất vọng với giao dịch như hôm nay

VIC đang bị nước ngoài xả mạnh.
VIC đang bị nước ngoài xả mạnh.
Tiền qua lại trạng thái bị động khiến đà tăng yếu đi. Tuy nhiên lực bán vẫn không tăng nên chỉ là các dao động thông thường trong quá trình tạo đáy. Đó là lý do không việc gì phải đua giá cả.

Thị trường ngày 8/4/2015:

Giao dịch như thể đánh lừa nhà đầu tư với các diễn biến bất ngờ và khó lường. Hôm qua vừa máu lửa, hôm nay lại ỉu xìu.

Thực ra nếu nhìn thị trường một cách bình tĩnh trước những biến động vài phiên trước thì hôm nay lại rất bình thường. Thị trường suy yếu đơn giản và chưa đủ lực để lên. Quá trình tích lũy quá ngắn và dòng vốn đứng ngoài chưa bị thuyết phục hoàn toàn.

Kể cả khi thị trường đã có được một đáy ngắn hạn như ngày 1/4 thì tạo đáy luôn là một quá trình. Những phiên tăng giảm thường xuyên diễn ra do cung cầu lấn át nhau vào từng thời điểm. Điều quan trọng trong quá trình tạo đáy là các phiên tăng thì tăng đến đâu và các phiên giảm thì giảm đến đâu. Luôn hình thành một vùng dao động để giá “thở” và chừng nào vùng dao động vẫn còn nguyên vẹn thì tình hình chưa thay đổi.

Một điểm nữa là blue-chips luôn tạo nền tảng cho đáy. Lướt qua các blue-chips quan trọng có thể dễ dàng nhận thấy là quá trình tạo đáy còn ngắn, áp lực bán của nước ngoài chưa xong, sẽ không thể có chuyện giá có đáy là tăng vù vù. Ảo tưởng lớn thì cũng dễ thất vọng lớn.

Hôm nay thị trường không có gì xấu nếu nhìn từ các yếu tố định lượng. Đầu tiên là mức giảm trong tầm dao động bình thường, thể hiện ở tỷ lệ số giảm mạnh (trên 2%) và tăng mạnh (trên 2%) dưới mức bình quân 20 ngày. Tiếp đến là vẫn có độ phân hóa nhất định ở giá. Thứ ba là khối lượng tạo thành từ các lệnh bán chủ động không tăng rõ rệt, vẫn là biểu hiện của sức bán yếu. Thứ tư là mức dao động intraday bình thường và hẹp, hiệu ứng từ sức ép yếu.

Có thể thấy rõ là cách mua hôm nay không giống như hôm qua, dòng tiền trở lại trạng thái bị động nhiều hơn, thể hiện ở khối lượng khớp chủ động không tăng trên toàn thị trường mà chỉ tăng ở các cổ phiếu cụ thể. Vốn nội thuần giảm 18%, còn 1.3778 tỷ, là thấp.

Sức mạnh thị trường giai đoạn này phụ thuộc vào người mua là chính. Tích lũy kéo dài bao lâu là ở dòng tiền vào. Vì dòng tiền này còn yếu nên sẽ chỉ tạo được phân hóa về giá theo hướng tăng giảm hoặc thu hẹp dao động với Vol nhỏ. Quan sát cổ phiếu sẽ dễ nhận thấy hơn là quan sát chỉ số, vì vốn hóa có thể tạo những thay đổi lớn hơn bình thường.

Giao dịch:

Quan sát.

Blog chứng khoán: Ảo tưởng lớn - thất vọng lớn 1

Danh mục theo dõi:

VIC:

Nước ngoài tiếp tục là sức ép chính lên giá hôm nay, xả 514k, chiếm trên 84% Vol. Giá bán bình quân 46.1. Vol giảm 9%, nước ngoài tăng, như vậy áp lực bán từ nhà đầu tư trong nước vẫn bình thường. VIC vẫn đang trong quá trình tạo đáy, dao động đang hẹp dần với Vol nhỏ.

Blog chứng khoán: Ảo tưởng lớn - thất vọng lớn 2

SSI:

Dao động hơi rộng hôm nay nhưng Vol giảm một nửa so với hôm qua và đóng cửa tại giá Low. SSI như vậy là thiếu cầu, đúng hơn là thiếu cầu đẩy. Cầu đỡ vẫn đủ cân bằng quanh 20. Giá 20.1 khớp 291k và phần lớn là bán thẳng nhưng không đủ sức ép để xuyên thủng mức này. Đây có thể là lực bán của hoạt động trading. SSI có thể còn dao động trong khoảng 19.7-20.5. Dưới 20 có thể mua thêm.

Blog chứng khoán: Ảo tưởng lớn - thất vọng lớn 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.