16:57 02/11/2015

Blog chứng khoán: Bắt đầu mất kiên nhẫn

iTrader

Người bán sau khi không chốt được giá tốt trong buổi sáng đã chấp nhận hạ giá để thoát ra trong buổi chiều

HSX30 đang mất dần cơ hội bứt phá khi các cổ phiếu trọng điểm đang tạo đỉnh.
HSX30 đang mất dần cơ hội bứt phá khi các cổ phiếu trọng điểm đang tạo đỉnh.
Người bán sau khi không chốt được giá tốt trong buổi sáng đã chấp nhận hạ giá để thoát ra trong buổi chiều. Không vì lý do bất thường nào hết, thị trường giảm vì sức cầu đỡ đang ngày càng yếu đi.

Thị trường ngày 2/11/2015:

Phiên giảm rộng hôm nay có một hiệu ứng rất xấu là nhanh chóng xóa phần lớn mức lợi nhuận ngắn hạn của nhà đầu tư cầm cổ. Điều này sẽ thôi thúc áp lực bảo toàn lợi nhuận hơn nữa.

Có thể nhìn thấy ngay một xác suất 43% thị trường giảm giá hôm nay và một tỷ lệ 25% giảm giá trên 2%, mức thiệt hại rất lớn cho danh mục. Với biên giảm quá rộng thì trừ những người còn nắm giữ từ lâu, phần lớn các giao dịch ngắn hạn T+3 là lỗ.

Kể cả khi cố gắng nhìn nhận tích cực hơn cho phiên hôm nay như một ngày chốt lời ngắn hạn đồng loạt và điều chỉnh thông thường, thì vẫn phải thừa nhận hai điều: 1)Nhà đầu tư đã chấp nhận bán ra quyết liệt hơn, hạ giá để tìm kiếm thanh khoản; 2)Trong điều kiện thị trường đang có quan tính và mức tăng tốt mà khả năng bứt phá còn quá yếu thì khi áp lực chốt lời đã gia tăng, dòng tiền đã chịu thua thiệt để rút ra thì cơ hội bứt phá càng thấp hơn nữa.

Nếu nhìn từ các chỉ số thì chưa có gì quá xấu cả. Các ngưỡng hỗ trợ vẫn còn, một xu thế tăng vẫn đang tiếp diễn. Nhưng điểm số lẫn giá luôn đi sau tâm lý một bước. Tâm lý thay đổi trước mới dẫn đến thay đổi giá do thay đổi cách thức giao dịch. Có thể thấy ngay là buổi sáng giá vẫn tốt, bán ra nhẹ nhàng, nhưng đến chiều thì không còn như vậy nữa. Các chỉ báo kỹ thuật thậm chí còn đi sau giá một bước nữa. Phải sụt giảm thêm vài phiên thì những chỉ báo kỹ thuật mới phát đi tín hiệu xấu rõ rệt.

Thị trường là cuộc chơi của xác suất và khi các blue-chips có triển vọng rất cao là đã tạo đỉnh hoặc không thể vượt đỉnh, thì cơ hội cho thị trường đi cao hơn là giảm dần.

Quãng thời gian trống vắng thông tin hỗ trợ sẽ bắt đầu sau khi những tin kết quả kinh doanh tốt nhất được công bố xong. Thị trường nếu không lao dốc thì cũng rất phập phù kéo dài. Đây là thời điểm mà các giao dịch dễ mắc sai lầm nhất và hứng chịu rủi ro thời gian nhiều nhất.

Chốt lại, không nhất thiết phải giao dịch lúc này, nên tận dụng để nghỉ ngơi chờ một cơ hội rõ ràng hơn, an toàn hơn.

Giao dịch:

Quan sát.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.