17:06 04/09/2018

Blog chứng khoán: Bắt đáy còn khỏe

iTrader

Vấn đề không hẳn là sự thiếu vắng thông tin hỗ trợ, mà là lực tiền chỉ có giới hạn

Giá giảm rất mạnh và có quán tính đi kèm với thanh khoản lớn. Rõ ràng là phải có tiền tốt để bắt mới dẫn đến thanh khoản như vậy.

Thị trường ngày 4/9/2018:

Dấu hiệu thị trường tạo đỉnh đang rõ hơn. Các chỉ số có thể phục hồi một chút để tạo đỉnh sau thấp hơn và xác định lực bán lần thứ hai.

Nhóm trụ bắt đầu suy yếu nhiều hơn và bị bán mạnh tay hơn. Nếu thị trường còn giằng co được thì chủ yếu là hiệu ứng retest đỉnh của nhóm này. Các đợt bán nối tiếp sẽ quyết định khả năng giằng co đến đâu.

Yếu tố bán hạ giá đang phản ánh xu hướng thay đổi trong quan điểm về thị trường ngắn hạn. Thị trường cũng đã trải qua một phiên bán lớn như hôm nay tại ngày 15/8 và sau đó tiếp tục đi lên cao hơn. Tuy vậy kể từ sau đợt bán đó, rất ít cổ phiếu đem lại lợi nhuận mà chủ yếu là chỉ số tăng do nhóm trụ retest đỉnh. Diễn biến đi thêm nhịp nữa như vậy đã tạo ra sự phân kỳ đồng loạt ở nhiều chỉ báo kỹ thuật.

Thị trường đã có đợt tăng khá tốt trong gần 2 tháng, nếu diễn ra nhịp điều chỉnh thì cũng không phải là bất thường. Vấn đề không hẳn là sự thiếu vắng thông tin hỗ trợ, mà là lực tiền chỉ có giới hạn. Lượng tiền ngập vào các trụ là lớn và muốn đẩy lên cao hơn phải có dòng tiền dài hạn mạnh mới chống đỡ được các giao dịch ngắn hạn. Ở thị trường này thì ngắn hạn mới là lực lượng áp đảo.

Hôm nay dao động tăng vọt, không chỉ ở chỉ số mà cả ở cổ phiếu. Cổ càng khỏe trong nhịp tăng vừa rồi thì giảm càng lớn. Thay đổi như vậy là phù hợp vì khi có nhiều người muốn chốt lời hơn trong khi cầu có giới hạn thì giá bán phải hạ xuống mới có đủ thanh khoản.

Thêm nữa, nếu quan điểm ngắn hạn thay đổi chuyển sang khả năng điều chỉnh, tức là lợi nhuận có thể bị xói mòn nhanh hơn nếu hành động chậm. Sự gặp nhau ở quan điểm đã dẫn đến tình trạng như chiều nay.

Vốn nội hôm nay khá cao, đạt 4k tỷ. Cầu bắt đáy như vậy cũng rất khá, chỉ không rõ là do mua chủ động hay bị động bởi tốc độ hạ giá từ phía bán là khá cao. Thường các phiên rơi mạnh đầu tiên từ đỉnh cao lúc nào cũng có cầu tốt vì lúc đó còn xung đột quan điểm nhiều, kỳ vọng đi lên cao hơn vẫn còn.

Do vậy cần thêm vài phiên nữa, nhất là một nhịp hồi tăng để kiểm tra cung cầu. Ở nhịp hồi này thường phía bắt đáy sẽ dốc túi mua vì trong xu thế tăng, mua ở các nhịp lùi là có lợi nhất. Ngược lại, nhịp hồi sẽ là cơ hội thứ hai cho những ai muốn chốt lời nốt.

Tóm lại thị trường tiếp tục có thêm các diễn biến tạo đỉnh ngắn hạn. Dòng tiền còn đủ lớn hay không sẽ quyết định đây là nhịp nhún xuống bình thường hay tạo đỉnh thật sự, không như 2 lần trước. Các lần điều chỉnh trước, tiền vẫn xoay vòng trong nhóm trụ. Chỉ cần vòng xoay đó chậm nhịp là đã có thể làm thiếu hụt sức mua.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Bắt đáy còn khỏe - Ảnh 1.

Chiến lược đương nhiên là Short trong tất cả các nhịp hồi. Cơ hội đầu tiên là lúc 10h, hợp đồng retest đỉnh trong khi VN30 tạo đỉnh thấp hơn, Short 965.2, cover trước giờ nghỉ. Đợt phục hồi mạnh lúc gần 2h đưa hợp đồng quay lại đỉnh buổi sáng trong khi VN30 không qua 966, Short 965.4, cover 958.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.