17:57 30/11/2016

Blog chứng khoán: Biến số vốn ngoại

iTrader

Nhà đầu tư nước ngoài làm náo loạn thị trường hôm nay, hệ quả lại có vẻ tích cực ở khía cạnh tâm lý

VNAllshares có mức phục hồi rất tốt, nhưng vẫn còn một chặng đường dài phía trước.
VNAllshares có mức phục hồi rất tốt, nhưng vẫn còn một chặng đường dài phía trước.
Nhà đầu tư nước ngoài làm náo loạn thị trường hôm nay, hệ quả lại có vẻ tích cực ở khía cạnh tâm lý.

Thị trường ngày 30/11/2016:

Giao dịch hôm nay tuy tốt về mặt giá lẫn điểm số và thanh khoản, nhưng sức mạnh thật sự thì chưa đủ. Điều cần ghi nhận là tâm lý có vẻ được kích thích dễ hơn dự kiến.

Một độ rộng rất khá hôm nay là điều ấn tượng, còn điểm số hay dòng tiền thì chưa. Cổ phiếu nhìn từ diện rộng đã có hưởng ứng tốt khi các trụ phục hồi và ấn tượng mạnh từ các giao dịch của nước ngoài tạo được hiệu ứng giá. Nhiều cổ phiếu tăng giá rất khá, mức độ thua lỗ được cải thiện trong ngắn hạn.

Còn về dòng tiền, bề ngoại thị trường tạo điểm nhấn với hơn 3.000 tỷ đồng, nhưng vốn nội lại chỉ có 2.169 tỷ, thật ra đã giảm gần 6% so với hôm qua. Mức độ tập trung vốn thì lập kỷ lục trong ít nhất là 3 năm trở lại đây.

Thứ hai là nước ngoài mua vào cực lớn, đột biến gây ấn tượng mạnh về dòng vốn quay lại. Tuy nhiên ngoài “game” VNM thì chỉ còn HPG là đáng kể. Đáng chú ý hơn là mức độ bán tăng lên. Nếu không có VNM hôm nay thì vốn rút khỏi thị trường là rất cao.

Mức tăng ở chỉ số cũng rất ấn tượng: VNI tăng 1,03%, HSX30 tăng 0,98%, VNAll tăng 0,92%. Một số mã lớn đã đẩy điểm số rất nhiều như VNM, ROS, VIC, MSN. Các chỉ số tạo được hiệu quả phục hồi mạnh tại vùng hỗ trợ.

Thị trường hôm nay có thay đổi đáng chú ý nhất là khả năng tác động tâm lý đúng vào thời điểm nguy ngập nhất. Khởi động cho thay đổi này không phải là dòng tiền trong nước. 30 phút thị trường mạnh mẽ nhất là 30 phút nước ngoài tập trung đánh vào VNM, HPG. Điều cần nhìn nhận là sự lan tỏa tâm lý. Độ rộng thay đổi rất nhanh sau diễn biến này.

Chốt lại, sự hào hứng đang trở lại. Đó là khởi đầu thuận lợi. Sức mạnh của dòng vốn ngoại cần phải truyền cảm hứng cho dòng vốn nội nhiều hơn. Khi nước ngoài giảm mua, đó sẽ là thời điểm rất tốt để kiểm chứng sức mạnh nội tại, thay vì nhìn trong một thời điểm mà quán tính giao dịch lẫn thay đổi tâm lý diễn ra đột biến.

Giao dịch:

Quan sát.

Blog chứng khoán: Biến số vốn ngoại 1

Danh mục theo dõi:

VNM:

Định lướt T+ một phần VNM hôm nay nhưng tốc độ dịch chuyển giá quá nhanh, không dễ chọn giá chút nào. VNM được đẩy lên cao nhất 142 toàn bằng lệnh MP khối lượng khổng lồ. Hôm nay là ngày nhà đầu tư nước ngoài công phá VNM ở tốc độ mạnh chưa từng thấy. Rất lâu rồi mới được chứng kiến một tốc độ giao dịch choáng váng như vậy.

VNM cuối phiên có biến động mạnh ở giá và thay đổi rất nhanh và khoảng cách bước giá rất rộng. Nguyên nhân là do các lệnh mua chỉ quét theo khối lượng nên cung cầu treo thực tế lại khá nhỏ. VNM từ 142 rụng xuống 139.5 chỉ bằng 1 lệnh bán rồi lại vọt lên 140.5… Nói chung là cung cầu trên 140 ở VNM không ổn định. Đóng cửa giá tụt xuống 138 cũng là bình thường.

Điều rút ra được sau giao dịch hôm nay là dự đoán về việc nước ngoài tăng tích lũy trước thời điểm đấu giá đang đúng. Thậm chí mức độ tranh mua còn quyết liệt hơn dự tính rất nhiều. Khoảng 4,26 triệu cổ được mua giá bình quân 139.9 và 1,39 triệu cổ bán giá 137.9. Giá bình quân của VNM hôm nay khoảng 139.2, tức là khối ngoại mua nâng giá cực tốt.

Cầu ngoại hôm nay chiếm khoảng 78% Vol, cung chiếm 26%. Như vậy trong nước đang xả khá lớn, có thể là lượng hàng ngắn hạn bắt đáy quanh 130 giao dịch T+. Áp lực T+3 của VNM sẽ giảm đi sau phiên thanh khoản rất cao hôm nay.

Blog chứng khoán: Biến số vốn ngoại 2

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.