17:41 20/09/2021

Blog chứng khoán: Cần sự đồng thuận từ nhóm dẫn dắt

iTrader

Hôm nay tưởng như sẽ là một phiên tăng giá tưng bừng với lực cầu giữ giá các trụ ngoài ngân hàng khá tốt. Điểm nổ dự kiến là VIC, nhưng lại không thành công...

VN30 đang phụ thuộc nhiều vào sự đồng thuận của nhóm dẫn dắt.
VN30 đang phụ thuộc nhiều vào sự đồng thuận của nhóm dẫn dắt.

F1 di chuyển rất khó chịu trong cả buổi sáng, basis từ chối cơ hội tăng cùng VN30. Kể cả khi chỉ số này tụt xuống dưới 1472.xx thì F1 cũng không điều chỉnh bao nhiêu do chủ đạo là co basis. Duy nhất 1 setup Long là lúc VN30 dừng lại tại 1464.xx. Lúc đó VIC đã tạo đáy và đi ngang từ 10h15.

Nếu kịch bản là VIC phục hồi, cộng với các mã ngân hàng rất khá thì cửa tăng không phải bàn. Đà tăng sau đó rất tốt, VIC kéo VN30 lên vùn vụt nhưng F1 lại bắt đầu mở basis rất khó chịu. Chỉ số một lần nữa vượt 1472 để test lại đỉnh buổi sáng của chính nó.

VIC bắt đầu gặp lượng treo bán dày và khả năng tăng thêm là khó, nhưng không nghĩ rằng VIC lại đổ sập xuống như vậy. Basis âm tới gần 7 điểm khi VN30 bắt đầu vòng xuống dưới 1472 và rơi tự do, thành ra bỏ lỡ. Hôm nay gần như VIC điều hướng toàn bộ chỉ số.

Thị trường cơ sở lẽ ra có thể tốt hơn nếu như VIC trụ lại được. Kể cả khi các mã như GAS, VHM, HPG tụt dốc thì các chỉ số cũng không lao xuống nhanh như vậy. VIC thể hiện áp lực bán vẫn còn nhiều, chưa thể cân bằng được, dù có tín hiệu bắt đáy khá rõ.

Giao dịch hôm nay thực ra không phải là xấu, nhưng chỉ số thì bị tác động quá nhiều từ trụ. VIC giảm cuối phiên nhẹ, nhưng GAS, HPG, GVR, MSN, SAB, VHM sụt đáng kể. Lực chốt lời là bình thường khi thị trường tiến thêm đến gần đỉnh tháng 8.

Điều thất vọng là ngân hàng có vẻ không giữ được sức mạnh đủ tốt để kết thúc một phiên tăng điểm. Ngoài VCB thì cổ phiếu ngân hàng đều bị ép xuống, một số bị chốt mạnh đến mức đỏ. Có lẽ ngân hàng sẽ còn vất vả nhiều và chỉ khi hút dòng tiền trở lại thì mới hấp thụ được lực bán.

Ngoài ra, chiều nay thanh khoản cũng khá nản. Thị trường đã không thu hút thêm được nhiều tiền nên dù VIC có kéo lên cao thì khi bị xả cũng khiến nhiều cổ phiếu đảo chiều theo. VN30 không giao dịch nhiều như buổi sáng, chỉ khoảng 3,9k tỷ mà khoảng 28% đã là ở HPG, VHM, VIC, những mã bị xả sập xuống. Đỡ blue-chips cần rất nhiều tiền, chứ không chỉ như các mã đầu cơ.

Phiên hôm nay cũng cho thấy cổ phiếu ngân hàng không thể “một tay che bầu trời” được. Đánh lẻ thì không nói, nhưng để tạo xu hướng thì cần có sự hợp tác với nhiều cổ phiếu khác. VCB hôm nay cực kỳ nỗ lực cùng với VNM thoát khỏi sức ép bán ở chiều giảm nửa cuối phiên chiều, nhưng cũng không đủ để bù đắp lại các mã lớn khác.

Nói tóm lại thị trường vẫn chưa có sự đồng thuận ở blue-chips dẫn dắt và vẫn chưa có một xu hướng rõ ràng. Cơ hội tốt nhất là một sự kiện va chạm với đỉnh VNI và VN30 hồi tháng 8. Đó vẫn là những biến động phục hồi trong xu thế giảm ngắn hạn, hoặc lạc quan hơn là đi ngang. Vì vậy không cần vội vàng gì lúc này, chỉ nên tích lũy cổ phiếu khi giá giảm.

Đối với phái sinh, mức chiết khấu basis rộng ở F1 cuối phiên hôm nay hi vọng chỉ là hiệu ứng của Long cắt lỗ. Lực bán ở cổ phiếu có thể lại xuất hiện khi giá tăng mạnh, chiến lược nên là Long trước Short sau. VIC có thể là ẩn số tạo sóng cả 2 chiều, cần quan sát kỹ.

VN30 đóng cửa hôm nay tại 1458.66, ngay tại một ngưỡng cản/hỗ trợ. Cản kế tiếp là 1464; 1467; 1472; 1477; 1481; 1484. Hỗ trợ 1453; 1450; 1445; 1443; 1438; 1432; 1426.

F1 hôm nay tỏ ra không tin tưởng vào VIC.
F1 hôm nay tỏ ra không tin tưởng vào VIC.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.