Blog chứng khoán: Cần thêm tiền
Nếu bình quân dòng tiền vào trên 600 tỷ/phiên của tuần này không được cải thiện thêm, thị trường sẽ khó bứt phá

Nếu bình quân dòng tiền vào trên 600 tỷ/phiên của tuần này không được cải thiện thêm, thị trường sẽ khó bứt phá mà chỉ một số cổ phiếu khỏe mới có thể đi tiếp.
Thị trường ngày 14/12/2012:
Mức độ phân hóa về sức mạnh của các cổ phiếu riêng biệt trở nên rõ ràng hơn trong phiên điều chỉnh thứ 2. Mặc dù Index có thể tăng nhưng bản chất hôm nay vẫn là một phiên điều chỉnh.
Các cổ phiếu duy trì được tham chiếu hoặc tăng giá có thể xem là có lực đỡ tốt hơn. Tổng thể thì chỉ báo khối lượng giao dịch dưới tham chiếu của thị trường giảm nhẹ, nhưng đối với một số mã cụ thể lại tăng. Đây cũng là một yếu tố quan trọng vì như vậy là lượng hàng lỏng lẻo ở những mã này chưa có dấu hiệu cạn kiệt, dù đã bước sang phiên điều chỉnh thứ 2 liên tiếp.
Đầu phiên sáng nay ở cả hai sàn đều có một đợt đánh lên sớm với thanh khoản kém. Đây có thể là hiệu ứng của tín hiệu giảm nhẹ áp lực bán từ cuối phiên trước. Nhiều mã được đẩy lên khá cao nhưng không duy trì được ngưỡng giá này và nhanh chóng giảm trở lại. Điều này khiến chỉ báo hình mẫu giá tiếp tục xác nhận rất nhiều mã có Close < High. Thậm chí số lượng mã có mức điều chỉnh này quá 2% cũng lớn. Tóm lại, hôm nay là một phiên đánh lên thất bại ở nhiều mã.
Tổng tiền vào giảm hơn 16%, xuống dưới mức 700 tỷ đồng (638 tỷ) và vốn nội thuần cũng giảm gần 15% (600 tỷ). Đây là phiên có dòng tiền giảm đầu tiên sau 2 phiên nhảy vọt lên trên 700 tỷ. Tín hiệu này cần chú ý quan sát thêm, nhưng so với hai phiên đầu tuần thì vẫn chưa đáng ngại. Tính chung cả tuần, đã có 3.450 tỷ đổ vào thị trường, tính theo vòng quay T+3 thì dòng tiền tích lũy trong thị trường cũng lớn nhất kể từ tháng 10.
Dòng tiền này so với bình quân tháng gần đây là cao, nhưng có lẽ chưa đủ để tạo một xu hướng tăng chắc chắn. Tỉ suất lợi nhuận của nhóm cổ phiếu đầu cơ nhỏ cao hơn hẳn nhóm blue-chip là một dấu hiệu của dòng tiền chưa đủ lực. Đa số nhà đầu tư ngắn hạn vẫn chọn các mã nhỏ nhẹ dễ tăng giá dù rủi ro thanh khoản là cao. Dòng tiền nhỏ luôn linh hoạt hơn hẳn dòng tiền lớn nhưng khả năng tác động đến thị trường lại kém. Nếu bình quân dòng tiền vào trên 600 tỷ/phiên của tuần này không được cải thiện thêm, thị trường sẽ khó bứt phá mà chỉ một số cổ phiếu khỏe mới có thể đi tiếp. Đó là lý do chưa nên tăng mạnh tỉ trọng cổ phiếu thời điểm hiện tại.
Giao dịch:
Không giao dịch. Danh mục không thay đổi.

Danh mục theo dõi:
SSI:
Vol tương đương hôm qua nhưng không có giao dịch từ tham chiếu trở xuống chứng tỏ cầu giá cao đã tăng lên. Chỉ có điều sức ép ở vùng 15.1-15.2 còn lớn, chưa thể vượt qua được.
Hôm qua dự kiến Vol khớp 14.8-14.9 càng thấp càng tốt là hàm ý một phiên test cung nữa trong phiên điều chỉnh thứ hai có thể xảy ra. Nhưng hôm nay SSI giao dịch khá tích cực, không có hàng bán dưới tham chiếu và cơ bản từ 14.9 đổ xuống được đỡ rất khỏe. SSI có hai thời điểm giá 15 bị chặn bán là đầu giờ sáng và cuối giờ chiều. Tuy nhiên ở cả hai thời điểm này, cung đều dừng lại ở 15, không khớp xuống 14.9. Đây là tín hiệu tốt.
Nếu hôm nay SSI không đẩy mạnh lên 15.2 thì sẽ giữ được một phiên điều chỉnh nữa với mức dao động hẹp tích cực và Vol thấp như dự kiến. Nhưng cầu lại đánh lên 15.2 mạnh từ sớm, tuy cũng khớp được 218k, khoảng 16% tổng Vol, nhưng lại làm tiêu hao cầu. Giá 15 khớp lớn (550k = 40%), trong đó bên bán xả thẳng tới 474k, rất mạnh. Áp lực này giúp bên bán đánh chiếm được mốc 15 trong khoảng 15 phút cuối đợt liên tục. Tuy nhiên cũng không có hành động xả thấp hơn. Nếu tính riêng lượng xả 15 thì cũng tương đương hôm qua, nhưng độ quyết tâm bán lại thấp hơn.
SSI tính đến hôm nay là phiên thứ 3 cố gắng phá vỡ kháng cự 15.1-15.2 mà chưa qua được. Trong hai lần test trước, không lần nào SSI duy trì được áp lực mua lên sát vùng này lâu như vậy. Các lần trước chỉ đến phiên thứ 2 không qua được là sụt giảm ngay. Kỳ vọng lần này SSI có quán tính tốt hơn vì dòng tiền tổng thể của thị trường cũng như của riêng SSI mạnh hơn nhiều hồi tháng 11.
Khối lượng hàng mắc kẹt ở 15.1-15.2 trong tháng 11 cũng không cao, lượng có lãi ngắn hạn cũng vậy. Áp lực bán có thể xuất phát từ khối lượng kẹt cao hơn nữa từ trước. SSI chỉ có thể phá vỡ vùng kháng cự này nếu thị trường duy trì được dòng tiền hiện tại. Tuy nhiên trong trường hợp phải tích lũy lâu quanh ngưỡng này, chỉ cần SSI không gãy 14.9-14.8 thì cơ hội vẫn còn.

VCG:
Sức ép bán mạnh bất ngờ. Hôm qua VCG bị khớp 7.3 có 286k thì hôm nay lên tới 385k, thậm chí còn 246k nữa xả ở 7.2. Lượng khớp 7.2 hôm qua chỉ có 1k!
Cho đến hết phiên thì VCG vẫn còn được đỡ ở 7.2, nhưng lượng hàng lỏng tay đột nhiên tăng cao. Tổng Vol tuy có giảm 21% nhưng áp lực bán thấp thực ra là tăng so với hôm qua. Việc điều chỉnh hôm nay đã được dự kiến trước nhưng không nên có áp lực bán mạnh như vậy.
Về mặt kỹ thuật thì VCG vẫn đang trong thời gian điều chỉnh cho phép, nhưng giới hạn là không để mất 7.2. Nhiều chỉ báo kỹ thuật xác nhận VCG đang trong vùng quá mua nên VCG có thể còn bị bán thêm nữa. Quan trọng nhất là cầu đỡ phải đủ để duy trì một mức giảm càng hẹp càng tốt và Vol dưới tham chiếu càng thấp càng tốt. Phiên đẩy ngày 12/12 là có lực và Vol mạnh. Vùng dao động chính hôm đó trong khoảng 7.1-7.5 cần phải được giữ.

PVX:
Hôm nay cầu đã không còn “dại” húc lên 4.6 một cách mù quáng nữa. Chỉ có 130k được khớp giá này, chiếm hơn 6% tổng Vol. Khoảng 1,82 triệu PVX được khớp tham chiếu 4.5, tăng quá mạnh so với 1,1 triệu hôm qua. Dư bán 4.5 còn 300k nữa.
PVX vẫn chưa ngã ngũ là có vượt 4.6 được không và 4.4 trở xuống lại được đỡ rất mạnh. Giao dịch với PVX lúc này rất khó vì thuần túy chỉ là dao động trong một vùng giá, mà biên dao động hàng ngày lại quá hẹp để trading. Có lẽ trừ trường hợp PVX được đẩy mạnh qua 4.6 hoặc rơi mạnh về 4.3-4.2 mới hút được dòng tiền đầu cơ thực sự.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.