17:50 04/09/2014

Blog chứng khoán: Cầu chọn lọc, giá phân hóa mạnh

iTrader

Áp lực chốt lời thay đổi tùy từng cổ kết hợp với cầu bắt giá rẻ chọn lọc khiến cho giá phân hóa mạnh dù thị trường chỉ lình xình

TCM có áp lực bán giảm rất rõ giúp giá bật mạnh một cách dễ dàng.
TCM có áp lực bán giảm rất rõ giúp giá bật mạnh một cách dễ dàng.
Áp lực chốt lời thay đổi tùy từng cổ kết hợp với cầu bắt giá rẻ chọn lọc đã khiến cho giá phân hóa mạnh trong khi thị trường chung chỉ lình xình.

Thị trường ngày 4/9/2014:

Lượng bán ra tiếp tục xuất hiện, nhưng khả năng gây áp lực lên giá vẫn chưa đủ mạnh để kiềm chế dao động. Cầu vào chọn lọc tạo nên sự phân hóa tăng giảm rất rõ hôm nay. Mã mạnh có phục hồi ngay lập tức.

Có thể thấy điều này ở HSX30 và các mã nhỏ hơn trên cả hai sàn. HSX30 chủ yếu là giảm và mã giảm thì giảm khá mạnh còn mã tăng vẫn tăng tốt. Số còn lại không giảm và phục hồi về tham chiếu. Blue-chips phân hóa đủ màu sắc cho thấy giao dịch vẫn bình thường, người bán ra người mua vào và thanh khoản dễ dàng. 

Dễ dàng scan toàn thị trường để thấy mức độ phục hồi xuất hiện trên diện rộng, dù không phải cổ nào cũng đủ cầu để kéo xanh. Chỉ báo khối lượng bán dưới tham chiếu đã giảm khá mạnh hôm nay và mã nào có lượng bán giá đỏ càng thấp càng có độ bật mạnh. Có lẽ dòng tiền chờ mua cũng quan sát thấy áp lực bán giảm đi và mua vào rất chọn lọc.

Thị trường phân hóa kiểu này không đánh giá được về tổng thể, chỉ là các biến động cung cầu bình thường của một nhịp điều chỉnh ngắn hạn. Chỉ các cổ phiếu cụ thể mới có thể đánh giá mạnh yếu khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung khi thị trường có độ phân hóa tăng giảm lớn, thanh khoản duy trì tốt tức là vận động bình thường. Cầu mới vào không đủ lớn để nâng đỡ toàn thị trường do rủi ro ngắn hạn T+ vẫn cao và chọn lọc các cổ phiếu trong tầm ngắm hơn là mua bất kỳ mã nào. Sự chọn lọc này khiến cầu tăng mạnh ở mã này nhưng yếu ở mã khác.

Đợt tăng này không xuất hiện dựa trên thông tin hỗ trợ cụ thể mà thuần túy là do tiền. Chừng nào tiền vẫn vào nhiều, vẫn có nhóm cổ phiếu nóng hỗ trợ tâm lý thì sôi động vẫn còn. Tuy nhiên đà bùng nổ trên toàn thị trường có thể sẽ không còn như trước. Lúc này nắm giữ cổ phiếu cụ thể là quan trọng nhất vì cổ phiếu cụ thể có kỳ vọng riêng.

Vốn nội thuần hôm nay giảm gần 13%, còn 3.156 tỷ. Vốn nội vẫn trên 3.000 tỷ có thể xem là tích cực. Lùi về quanh 2.000 tỷ là yếu và rủi ro tăng lên. Nguồn tiền tự có trong thị trường là có hạn, yếu tố khó dự đoán chỉ là đòn bẩy. 3.500 tỷ - 3.600 tỷ vốn nội thuần tạm thời đang là đỉnh điểm của dòng vốn. Trừ phi tổng tiền tăng mạnh hơn thị trường mới sôi động chung, còn không chỉ có thể tạo sóng ở các cổ phiếu cụ thể.

Giao dịch:

Chờ PVS 38.7 không được, áp lực bán đã thấp đi đáng kể, quay lại giá 39.3 giảm giá vốn một phần lượng bán hôm qua giá gốc 40.5. HCM rơi qua 38.5 vào phút đóng cửa. Chờ đợi thêm một phiên.

Blog chứng khoán: Cầu chọn lọc, giá phân hóa mạnh 1

Danh mục theo dõi:

PVS:

PVS có thêm một nhịp nhún nữa sáng nay, giá Low xuống 39.1 nhưng lượng khớp 39.1-39.2 rất thấp (58k). Lực bán chính xuất hiện ở 39.3 ngay sau khi vào đợt liên tục, khớp khoảng 143k trước khi phục hồi trở lại về tham chiếu. Đây có thể là đợt xả cuối vì sau đó lực ép rất nhẹ và PVS được đánh lên 39.6 khá dễ dàng.

Từ khoảng 10h trở đi, PVS chỉ còn lượng hàng xả giá cao và cầu vào khá tốt. Lực đẩy là bất ngờ khi kéo luôn qua 40, nhất là buổi chiều, khi giá rất vất vả ở 39.8-39.9. Lượng khớp trên tham chiếu là 2,7 triệu, chiếm 83% Vol. Như vậy sau 4 phiên điều chỉnh PVS đã nhận được cầu vào tốt, tạo được hiệu quả tăng giá. Vol tăng khá nhẹ (3%) nhưng lượng hàng cản đường không nhiều và mức dao động khá rộng. Có khả năng là lượng hàng chấp nhận xả giá thấp đã rơi rụng nhiều.

Hôm nay là ngày giao dịch bán của tổ chức có thể được thực hiện. Chưa thấy dấu hiệu nào của việc bán giá thấp. Khối lượng bán dưới tham chiếu càng thấp càng chứng tỏ người bán chuyển sang chọn giá và PVS có thể tăng. Áp lực của lượng hàng lớn thường trực nên khả năng bứt phá của PVS là thấp. Giá có thể dao động trong khoảng 39.5-41.5 để hấp thụ lượng hàng treo đó. Nếu cầu tốt, vùng dao động có thể hẹp hơn, trong khoảng 40-41.5.

Blog chứng khoán: Cầu chọn lọc, giá phân hóa mạnh 2

TCM:

Mặc dù giá Low có xuống 33.9 nhưng không hẳn là TCM điều chỉnh mà chỉ là vài phút cung cầu không hiệu quả. Lượng khớp dưới tham chiếu rất nhỏ, chưa tới 15k, trong đó 5k đã là mở cửa, còn lại là vài lệnh lẻ tẻ. TCM sau đó ngay lập tức nhận được cầu đẩy lớn kéo vọt lên trên 35.

TCM có một phiên tăng giá mạnh, dao động rộng nhưng Vol lại chỉ xấp xỉ hôm qua (+12%). Nguyên nhân chính là do TCM có lượng hàng lỏng lẻo khá thấp sau 2 phiên biến động mạnh vừa qua. Hàng cản đường rất yếu và chỉ thực sự xuất hiện ở trên 35 nên dao động lớn mà không có khối lượng đi kèm. TCM đã lập đỉnh cao mới và hàng bán vẫn rất ít chứng tỏ độ kỳ vọng là rất cao.

Blog chứng khoán: Cầu chọn lọc, giá phân hóa mạnh 3

HCM:

HCM hôm nay hơi khó chơi vì dao động nhiều. Đợt giảm buổi sáng mức 38.5 tỏ ra hỗ trợ tốt, giá không thủng. Buổi chiều đợt sụt sau 1h30 xuống tận 38.2 thì cầu vào ăn hàng rất khá, sau đó đẩy trở lại trên 38.5, lên tận 38.7. Tưởng như mức 38.5 sẽ được giữ vững tới hết phiên thì lúc đóng cửa cầu đột nhiên yếu khiến giá bị ép xuống 38.3 với khối lượng rất nhỏ.

Như vậy HCM có thủng mức hỗ trợ mỏng nhưng lại không rõ ràng về thanh khoản chiều giảm. Cầu vào tương đối tốt nên chấp nhận để quan sát thêm. Áp lực T+3 như vậy cũng không phải là mạnh, lượng khớp dưới tham chiếu là 966k. Lượng bán ngày mai giảm đi HCM sẽ bật lại lên trên 38.5.

Blog chứng khoán: Cầu chọn lọc, giá phân hóa mạnh 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.