17:38 13/09/2022

Blog chứng khoán: Chờ giá mở biên độ rộng hơn

iTrader

Thị trường tiếp tục vận động lình xình do dòng tiền không đủ sức thay đổi được giá một cách bền vững. Tuần này thị trường chịu tác động từ nhiều yếu tố khó đoán, nên tiếp tục chờ đợi mọi thứ ổn định trở lại. Cổ phiếu vẫn nằm trên bảng điện cả thôi, quá trình tìm vùng giá cân bằng chưa xong thì giá chưa chạy được...

Vn30-Index.
Vn30-Index.

Thị trường tiếp tục vận động lình xình do dòng tiền không đủ sức thay đổi được giá một cách bền vững. Tuần này thị trường chịu tác động từ nhiều yếu tố khó đoán, nên tiếp tục chờ đợi mọi thứ ổn định trở lại. Cổ phiếu vẫn nằm trên bảng điện cả thôi, quá trình tìm vùng giá cân bằng chưa xong thì giá chưa chạy được.

Một số cổ phiếu khá xuất sắc phiên này, tiêu biểu như PAN, DBC, ASM nhưng cũng chỉ là các cơ hội đơn lẻ. Nếu nhanh nhẹn có thể trading vui vẻ, còn không vẫn nên kiên nhẫn chờ các cổ phiếu trong tầm ngắm điều chỉnh đến vùng giá phù hợp.

Dòng tiền vẫn đang duy trì mức rất thấp nên giá lên xuống hàng ngày không ổn định. Hôm nay giá lên thị trường tạo cảm giác vui vẻ nhưng mai có thể lại giảm và sự ức chế lại đến. Nếu cứ trồi sụt theo cảm xúc từng phiên thì rất dễ sai lầm. Thị trường vận động cần thời gian và con người cũng cần khoảng nghỉ ngơi.

Phiên giao dịch hôm nay đáng chú ý nhất là biến động mạnh cuối ngày. VNI kết phiên không tăng được, nhưng đó không phải là vấn đề, vì trụ có thể lôi kéo rất dễ trong bối cảnh thanh khoản thấp. Điều quan trọng hơn là áp lực hàng giá rẻ hôm nay không duy trì lâu và cũng không tạo được biên độ giảm sâu. Nhịp đẩy lên 15 phút cuối thoạt nhìn thì như thể “kéo trộm”, nhưng thay đổi ở giá cổ phiếu là khá tốt: Cả trăm cổ phiếu đảo chiều thành công hoặc ít nhất là thoát đáy đến tận cuối phiên.

Dù thay đổi đó dựa trên cầu kéo mạnh hay cung ít thì cũng đều là tốt. Thanh khoản buổi chiều khá cao (trong bối cảnh hiện tại) là bình thường vì hàng mới về. Từ khi rút ngắn thành T+2,5 thì quá trình trao đổi kỳ vọng chủ đạo là phiên chiều. Vì vậy những biến động như vậy sẽ thường xuyên xảy ra. Hướng đi của giá trong phiên chiều quan trọng hơn. Ví dụ hôm nay, 310/374 mã có giao dịch ở HSX chốt phiên cao hơn giá thấp nhất, 194 mã cao hơn từ 1% trở lên.

Các đợt bắt đáy nếu xảy ra thì thường là chờ đợi ở vùng giá thấp. Tùy lực mua đuổi sau đó mà biên độ được đẩy lên rộng đến mức nào. Thanh khoản trong tình huống này phụ thuộc vào khối lượng bán cản. Nói chung đã chọn giá để bắt thì tính chủ động là cao. Nhiều phiên như vậy sẽ dẫn đến khối lượng mua chủ động tích lũy dày dần lên. Lượng hàng lỏng lẻo nhất sẽ bung ra trong các nhịp giảm có biên độ lớn. Quá trình trao đổi kỳ vọng diễn ra không nhanh, không ào ạt với thanh khoản đột biến thì sẽ trải qua nhiều nhịp như vậy. Với mức thanh khoản kém như lúc này, đổi lại sẽ là thời gian và việc cần làm là kiên nhẫn.

Thanh khoản trên thị trường phái sinh cũng sụt giảm rất nhiều, chủ yếu do F1 còn 2 phiên nữa là đáo hạn. Diễn biến khá bất ngờ là F1 chấp nhận basis dương nhẹ trong buổi sáng. Với áp lực bán dễ tăng trên thị trường cơ sở trong buổi chiều, việc đẩy VN30 lên 1279.xx và kéo được F1 lên theo trong khoảng 15 phút đầu giờ chiều giống như một cái bẫy. Lực bán tự nhiên trên thị trường cơ sở cộng thêm một chút sức ép ở trụ cũng có thể điều hướng VN30 dễ dàng. Kịch bản như vậy cần hai điều kiện, một là thanh khoản thấp và hai là basis không gây tác động ngược chiều.

F2 vẫn đang có chiết khấu hơn 5 điểm cuối ngày hôm nay, coi như một biên độ bù cho các rủi ro thông tin. Đến cuối tuần này nếu basis F2 (sẽ là F1 sau ngày 15/9) co lại thì có khả năng kỳ vọng đang tăng dần lên. Tuy nhiên thời gian có thể kéo dài tới giữa tuần sau, vì vậy vẫn nên chờ đợi thời điểm Long tốt hơn.

VN30 dừng hôm nay tại 1272.48. Cản gần nhất ngày mai là 1273; 1279; 1286; 1292; 1299. Hỗ trợ 1267; 1265; 1260; 1254; 1251; 1248; 1243; 1235.

F1 và VN30 được kéo lên ngay cả khi gần như chắc chắn sẽ có lượng hàng giá rẻ về buổi chiều?
F1 và VN30 được kéo lên ngay cả khi gần như chắc chắn sẽ có lượng hàng giá rẻ về buổi chiều?

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.