16:54 13/11/2012

Blog chứng khoán: Chốt “non”, hay thất vọng?

iTrader

Tính ra hàng bắt đáy cũng đã cho lợi nhuận “vừa miếng” sau 3-4 phiên, chưa kể lượng đánh nhanh T+ với hàng có sẵn để giảm giá vốn

VCG đột nhiên trở thành "hàng hot" với cầu đột biến. Về kỹ thuật, mức cản chính nằm ở khoảng 7.2<br>
VCG đột nhiên trở thành "hàng hot" với cầu đột biến. Về kỹ thuật, mức cản chính nằm ở khoảng 7.2<br>
Áp lực chốt lời gia tăng hôm nay cũng không khó đoán lắm, vì tính ra hàng bắt đáy cũng đã cho lợi nhuận “vừa miếng” sau 3-4 phiên, chưa kể lượng đánh nhanh T+ với hàng có sẵn để giảm giá vốn.

Thị trường ngày 13/11/2012:

Dòng tiền vào đã hao hụt đáng kể trong buổi chiều khiến mức điều chỉnh mạnh hơn nhiều. Rất nhiều mã có biên giảm quá 2% ngay trong phiên đi kèm với Vol yếu chứng tỏ cầu đỡ kém.

Chỉ báo hình mẫu giá xác nhận một phiên xả hàng, thậm chí sức ép là mạnh, số lượng mã nằm trong diện đảm bảo thanh khoản có giá Close < High > 2% tăng cao. Số cổ phiếu có biên giảm đối nghịch toàn bộ với biên tăng hôm qua, tức là quay về giá khởi động hôm qua cũng nhiều. Những cổ không giảm quá 50% nến dao động tăng của hôm qua có thể coi là trong diện điều chỉnh chấp nhận được và sức ép ngắn hạn không lớn. Phân hóa về lực đỡ cũng như lực chốt ngắn hạn rất rõ hôm nay.

Phiên điều chỉnh hôm nay đúng ra nên nhẹ như buổi sáng mới chứng tỏ được cầu đỡ tốt. Buổi sáng mức giảm là nhẹ, biên dao động hẹp, thanh khoản khá ổn. Nhưng buổi chiều lệnh mua bị hủy nhiều khiến bước giá giảm sâu hơn nhưng Vol lại kém. Với tình hình buông giá chiều nay thì khả năng cao là thị trường sẽ tiếp tục điều chỉnh thêm trong sáng mai trước khi có cầu bắt đáy quay lại.

Áp lực chốt lời gia tăng hôm nay cũng không khó đoán lắm, vì tính ra hàng bắt đáy cũng đã cho lợi nhuận “vừa miếng” sau 3-4 phiên, chưa kể lượng đánh nhanh T+ với hàng có sẵn để giảm giá vốn. Điểm hơi dở là chiều nay chưa nhìn thấy cầu mới nhảy vào một cách rõ ràng, hay là chờ thêm một nhịp nữa? Chưa có điều kiện để kiểm chứng lượng cầu này trong chiều nay.

Tổng tiền lùi về 500 tỷ, cũng không quá thấp. Phiên hôm nay thị trường trả lại một phần quán tính hơi quá lố hôm qua thì mức giao dịch như vậy là chấp nhận được. Điểm số có thể tệ hơn do dòng ngân hàng và vài mã lớn xấu hơn dự kiến, nhưng tình trạng phân hóa cổ phiếu vẫn để lộ ra những mã khỏe. Điều chỉnh nhẹ hơn mức chung có thể xem là các mã tiềm năng hút được cầu bổ sung.

Quan điểm cá nhân là hơi thất vọng với những thông tin liên quan đến tín dụng, nợ xấu, bất động sản được nói đến hôm nay. Ngay cả đề án lập AMC cũng bùng nhùng chưa rõ và có thể phải đợi hơi lâu. Nghe cả buổi không lọc ra được thông tin nào mới hơn những gì đã biết, tức là không có gì tạo bất ngờ. Có vài ý quan trọng mang tính kỹ thuật thì không được trả lời cụ tỉ, chẳng hạn tiền ở đâu, có phát hành trái phiếu không, có dùng trái phiếu để cầm cố được không, cơ chế mua, định giá tài sản... Có thể điều này khiến thị trường thất vọng vì thị trường đang ấm lên, cần thêm cú hích nào đó để nuôi kỳ vọng mới. Tóm lại là mấy hôm nay thị trường đã trả giá cho thông tin mới ban đầu mà giới đầu tư muốn nghe. Giờ điều gì tiếp theo và làm như thế nào mới là quan trọng.

Giao dịch:

Quan sát giao dịch. SSI quả nhiên bị xả mạnh và được hỗ trợ ở 15.8. Mua dưới tham chiếu (16) hôm nay không khó, nhưng cảm nhận về giá giảm dần, sức ép bán rẻ tăng dần và có quán tính. Khả năng cao SSI phải test hẳn lại 15.6-15.5 trước khi cầu vào thêm. VCG cầu như muốn ép người mua phải đua giá, đẩy lên rất nhanh mà không điều chỉnh. Không thực hiện giao dịch với sức ép như vậy. PVX phản ứng với thị trường rất xấu, cầu yếu.

Blog chứng khoán: Chốt “non”, hay thất vọng? 1

Danh mục theo dõi:

SSI:


Dao động chuẩn trong vùng 15.8-16.3 như dự kiến. Lúc mạnh nhất SSI được chặn mua 16.2 nhưng không đẩy lên được 16.3. Lượng hàng T+ gia tăng rất rõ ở 16.2 rồi 16, tức là cung ép dần xuống. Cầu càng về chiều càng yếu. Giá Close chỉ giảm 1,25%, nhưng biên giảm trong phiên thực tế là 2,53%.

Vol hôm nay giảm 29%, khoảng 1,06 triệu cổ, phân rã thì lượng khớp đẩy giá lên đến hơn 10h khoảng 376k, tức là chiếm 35%, khối lượng còn lại là ép giá giảm dần về cuối phiên, chiếm phần lớn. Tóm lại hôm nay đua giá để đẩy giá lên hôm nay giảm nhiều, trong khi lượng xả ra tăng lên. Mức giá chốt đỡ cả phiên hôm nay là 16, duy trì 3/4 phiên giao dịch chiếm gần 53% tổng Vol (560k), thì đa số (72%) là bán xả ra và đến chiều thì bẻ gãy (có dư bán). Mức 15.8 bị ép xuống lúc đóng cửa, lượng khớp cũng vừa phải (107k). Mức 15.8 phát huy vai trò hỗ trợ hôm nay vì là mức giá khớp dày của hôm qua nhưng vẫn chưa được thử thách thực sự. SSI khả năng cao sẽ test lại vùng 15.4-15.5 trong vài phiên tới để kiểm chứng cầu rõ hơn. Mức 16 là vùng cản đối với dao động ngày mai.

Blog chứng khoán: Chốt “non”, hay thất vọng? 2

VCG:

VCG trở thành “hàng hot” rất nhanh. So với hôm qua tổng cầu tăng gần 40%, là một trong số ít cổ duy trì được áp lực mua đủ lớn để chốt ở giá cao. VCG cũng có một đợt điều chỉnh nhẹ đầu phiên xuống thấp nhất 6.5 rồi bật thẳng lên kịch trần 6.8. Vol khớp lúc điều chỉnh này rất thấp và để mua được khối lượng lớn phải chấp nhận từ 6.6 trở lên. VCG duy trì dư mua trần đến 1h30 mới xuất hiện lượng xả hơn 300k và còn dư bán nhẹ. Cầu đủ sức quét nốt hơn chục k dư bán trần, chỉ là vấn đề kỹ thuật.

Vol tăng tốt, khớp trên 1,28 triệu. Tổng Vol của 5 phiên tích lũy trước phiên hôm qua có lượng cổ cộng dồn khoảng 1,28 triệu, chủ yếu giao dịch trong vùng 5.8-6.3 và có khả năng lượng hàng này đã giải phóng hôm nay, nhất là khi giá được đẩy lên mạnh mẽ như vậy. Cầu mạnh mẽ hôm nay đảm bảo nến kỹ thuật tích cực và thực chất. VCG hôm nay không điều chỉnh được như dự kiến vì cầu đột biến. Khả năng cao là VCG sẽ giảm tốc vào ngày mai nhưng sẽ vẫn tăng vì sức nặng của lượng hàng có lãi ngắn hạn đã giảm đi nhiều.

Blog chứng khoán: Chốt “non”, hay thất vọng? 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.