17:03 09/03/2023

Blog chứng khoán: Chủ động mua giá xanh, khả năng chấp nhận rủi ro đang tăng lên

iTrader -

Tiền có vẻ sốt ruột hơn cuối phiên hôm nay khi đà tăng được duy trì tạo ấn tượng về một phiên bùng nổ theo đà. Thanh khoản buổi sáng tăng tốt, đến chiều càng mạnh và cổ phiếu cũng tăng giá với độ rộng tốt. Như vậy tiền vào mạnh tạo được hiệu ứng giá thuận chiều...

VN30 đã vượt MA20 với thanh khoản tăng.
VN30 đã vượt MA20 với thanh khoản tăng.

Tiền có vẻ sốt ruột hơn cuối phiên hôm nay khi đà tăng được duy trì tạo ấn tượng về một phiên bùng nổ theo đà. Thanh khoản buổi sáng tăng tốt, đến chiều càng mạnh và cổ phiếu cũng tăng giá với độ rộng tốt. Như vậy tiền vào mạnh tạo được hiệu ứng giá thuận chiều.

Thị trường đang có kỳ vọng ngắn hạn trong đợt ETF tái cơ cấu. Hôm qua có thể xem là một phiên “test cung” và hôm nay là “test cầu”. Bên mua không đợi giá thấp mà chấp nhận mua ở vùng xanh. Đó là một thay đổi tốt trong tâm lý chấp nhận rủi ro.

Thống kê cho thấy xác suất lãi trong vòng T+3 tới T+5 đang tăng. Vị thể mua thăm dò có lãi thường tạo điểm tựa về tâm lý và chấp nhận mạo hiểm hơn trong các lần mua kế tiếp, thậm chí là quy mô sẽ lớn dần, kéo thanh khoản tăng dần lên. Trong điều kiện áp lực bán chưa nặng, cơ hội trong ngắn hạn vẫn là tăng.

Có một cách đơn giản để ước đoán thời điểm áp lực bán sẽ gia tăng, là thống kê biên độ tăng ngắn hạn ở cổ phiếu. Nếu quan điểm phổ biến là thị trường tăng chỉ trong giới hạn biên độ đi ngang (mà thực ra là dao động trong vùng giá rộng) thì lợi nhuận 5-7% sẽ làm hài lòng nhà đầu cơ. Khi tỷ lệ cổ phiếu đạt biên lợi nhuận này tăng lên, tầm trên 60% trong một danh mục cổ phiếu chọn lọc, thì nên chú ý tới thanh khoản và dao động giá. Ở vùng lợi nhuận cao, thanh khoản cao mà giá không mở biên độ tăng được thì khả năng là đang có hoạt động phân phối đầu cơ ngắn hạn.

Nói chung thị trường hiện đang tốt, cơ hội tăng vẫn còn. Tuy nhiên đây vẫn chỉ là những dao động thông thường của một xu hướng đi ngang tích lũy tạo đáy với biên độ rộng. Việc mua thêm với vị thế lớn hơn nên hạn chế, chỉ mua khi giá lùi lại. Vẫn giữ quan điểm chỉ tham gia với tỷ trọng thấp hoặc trung bình. Thị trường vẫn chưa có yếu tố hỗ trợ đủ mạnh để thúc đẩy một xu hướng tăng mới. Khi hạn chế đua giá thì sức ép chiều giá tăng sẽ gây sốt ruột, hoàn toàn có thể bù lại bằng Long phái sinh.

VN30 hôm nay phần lớn thời gian là đi ngang lửng lơ, vài lần test 1042.xx nhưng chiều tăng rất hạn chế. Mặc dù F1 chiết khấu và basis là phần đệm rủi ro tốt, nhưng vì biên độ quá mỏng thành ra các điểm Long khi VN30 chạm 1042.xx trong buổi sáng đều không đạt biên độ lợi nhuận tương xứng trên F1.

Duy nhất có lần test 1042.xx thứ 3 giữ phiên chiều là xuất hiện nhịp đẩy trụ để kéo VN30 vượt đỉnh và ép Short cover. VIC, VHM, VNM, VCB, TCB, STB biến động mạnh, đưa VN30 vượt các đỉnh buổi sáng và vượt 1050.xx. Nếu VN30 vượt mốc này thì có 2 kịch bản khả dĩ: Kịch bản tốt là chỉ số sẽ tiến tới cản kế tiếp quanh 1060.xx. Kịch bản xấu là lại có một nhịp bull-trap chỉ để ép các vị thế sai trên thị trường phái sinh như đã từng xảy ra nhiều lần. Nếu tuân thủ kỷ luật thì sẽ phải đóng phần lớn vị thế Long khi VN30 vượt 1050.xx, phần còn lại đặt cược cho kịch bản tốt, tức là chỉ mạo hiểm với một tỷ trọng thấp. Nếu kịch bản xấu xảy ra thì vị thế này cũng sẽ được đóng quanh 1050.xx, vẫn sinh lời. Thực tế VN30 cũng chỉ vượt nhẹ 1050.xx và sau đó lại đóng cửa đúng mốc này mà thôi. Long đuổi sẽ mắc kẹt.

Thị trường cơ sở đang mạnh dần lên với tâm lý chấp nhận rủi ro cao hơn. Cơ hội tăng tiếp vẫn còn. Tuy nhiên sẽ đánh võng nhiều. Không nên tăng vị thế với cổ phiếu mà chờ để chốt, còn lại tận dụng đà ở cơ sở bằng Long phái sinh. Sẵn sàng cho các nhịp phân phối ngắn hạn. Basis F1 đã đảo dương nhẹ cuối phiên, chú ý tín hiệu từ basis để chuyển kịch bản Short.

VN30 chốt hôm nay tại 1050.28, ngay tại một mốc. Cản kế tiếp ngày mai là 1058; 1063; 1069; 1074; 1082; 1093. Hỗ trợ 1042; 1035; 1025; 1019; 1012; 1005.

VN30 lại có một nhịp "diệt Short" cuối phiên, vẫn là đánh vượt đỉnh bằng trụ.
VN30 lại có một nhịp "diệt Short" cuối phiên, vẫn là đánh vượt đỉnh bằng trụ.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.