22:06 30/10/2015

Blog chứng khoán: Chưa phải lúc đặt cửa!

iTrader

Dòng tiền vào hôm nay có sụt giảm đáng kể, vốn nội thuần chỉ là 1.710 tỷ. Một điều trái ngược đang diễn ra

HSX30 vẫn đang đối diện với ngưỡng kháng cự then chốt trong khi thanh khoản vẫn liên tục giảm.
HSX30 vẫn đang đối diện với ngưỡng kháng cự then chốt trong khi thanh khoản vẫn liên tục giảm.
Việc bị cuốn theo các biến động hàng ngày và thói quen nhìn điểm số rất dễ dẫn đến các quyết định vội vàng.

Thị trường ngày 30/10/2015:

Diễn biến hôm nay vẫn không khác gì so với ngày hôm qua, vẫn màn diễn cũ, chỉ tên diễn viên là thay đổi. Sự luân phiên các cổ phiếu lớn lên xuống đem lại một không khí khá tích cực, nhưng chuyển biến vẫn chưa có gì đặc biệt.

Các trụ cũ điều chỉnh có VIC, VNM quan trọng nhất. Mức giảm chưa thay đổi xu thế nhưng tạm thời tạo một vùng kháng cự ngắn hạn, có tiềm năng là đỉnh, trừ phi giá lại vượt lên tiếp. Các trụ thay thế chỉ VCB là đột biến đáng kể nhất. Những GAS, MSN, BVH dù có tăng và tạo điểm số thì cũng chỉ là “múa phụ họa”.

VCB hôm nay phát huy được sức mạnh vốn hóa và có được mức tăng mạnh. Cổ phiếu này đối diện với đỉnh ngắn hạn quanh 48 và đang được đẩy lên với kỳ vọng kết quả kinh doanh. VCB có vượt được 48 và giữ được 48 hay không còn phải chờ bảng điện trả lời. Hôm nay VCB tăng không có nghĩa là nhóm ngân hàng tăng. Vẫn chỉ là những câu chuyện ở các cổ phiếu cá biệt mà thôi.

Các trụ gần đây thay nhau tăng do tin hỗ trợ xuất hiện khác thời điểm. Nhưng có một thông lệ là kỳ vọng luôn chạy trước nên các tin kết quả kinh doanh khó tạo được động lực dài hơi. 

Với những cổ phiếu mà tin tốt xuất hiện, giá được kéo lên để rồi rơi trở lại, hoặc bị ép xuống sau đó, tức là có hoạt động chốt lời kiểu “tin ra là bán”. Rất dễ thấy nhiều cổ phiếu hôm nay dao động kiểu này, ví dụ ở blue-chips có DPM, hay FPT hôm qua và hôm nay.

Thị trường vẫn ghi nhận một xác suất tăng giá cao (~34%) nhưng số giảm cũng tương đương. Như vậy cổ phiếu bắt đầu phân hóa trên cơ sở phản ứng ngắn hạn với tin hỗ trợ. Điều này dẫn tới những cảm giác trái ngược trên thị trường: Người cầm đúng cổ tăng thì thấy thị trường tích cực, người cầm cổ giảm thì thấy thị trường xấu. Bất chấp chỉ số đi đến đâu, điều cốt yếu vẫn là danh mục như thế nào.

Chuyện giá nay tăng mai giảm là bình thường, không ai biết trước được chắc chắn. Vấn đề là giá tăng/giảm có dẫn đến sự thay đổi về xu hướng hay không. 

Chẳng hạn, VCB hôm nay đột biến mạnh cũng chỉ là retest đỉnh thông thường, chưa chắc tạo được đỉnh cao mới. BVH còn bị ép xuống, retest đỉnh một cách yếu ớt, DPM tăng mạnh cũng vẫn chỉ là dao động trong vùng đỉnh, GMD hoành tráng cũng chưa test được đỉnh, KDC dập dòm ở đáy, MBB cũng không biết có thoát đáy hay không…

Việc bị cuốn theo các biến động hàng ngày và thói quen nhìn điểm số rất dễ dẫn đến các quyết định vội vàng. Kiếm lời ai chẳng muốn, nhưng kiếm được lợi nhuận với rủi ro chấp nhận được mới là điều khó. 

Đó là chưa kể việc bỏ lỡ các cơ hội lẻ tẻ ở đâu đó là điều thường xuyên gặp phải. Nó cũng giống như đặt cửa cho một ván bài, không đặt lúc này thì đặt lúc khác vì cuộc chơi không bao giờ dừng lại cả.

Dòng tiền vào hôm nay có sụt giảm đáng kể, vốn nội thuần chỉ là 1.710 tỷ. Một điều trái ngược đang diễn ra: VNI thì liên tục tìm ngưỡng cao mới nhưng cổ phiếu thì tăng giảm luân phiên và không có bùng nổ thực sự, dòng tiền vào phập phù, khối lượng giao dịch giá xanh thì ngày càng giảm. 

Đó là các dấu hiệu cần thận trọng.

Giao dịch:

Đứng ngoài.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.