17:26 23/09/2022

Blog chứng khoán: Chưa thấy lòng tham lộ diện

iTrader

Cổ phiếu ngân hàng hôm nay rất kém và nhóm này có nguy cơ điều chỉnh thêm sẽ gây áp lực lên thị trường nói chung. Đã có dòng tiền “luồn lách” mua vào ở các mã hưởng lợi từ mặt bằng lãi suất tăng như cổ phiếu bảo hiểm, nhưng tổng thể lực cầu vẫn rất thấp, tức là lòng tham chưa được kích hoạt...

VN30-Index đang test vùng đáy, có thể thủng đáy.
VN30-Index đang test vùng đáy, có thể thủng đáy.

Cổ phiếu ngân hàng hôm nay rất kém và nhóm này có nguy cơ điều chỉnh thêm sẽ gây áp lực lên thị trường nói chung. Đã có dòng tiền “luồn lách” mua vào ở các mã hưởng lợi từ mặt bằng lãi suất tăng như cổ phiếu bảo hiểm, nhưng tổng thể lực cầu vẫn rất thấp, tức là lòng tham chưa được kích hoạt.

Hơn 160 cổ phiếu vẫn tăng giá ngược dòng hôm nay, nhiều mã có thanh khoản khá tốt. Tuy nhiên nhóm này chỉ là một bộ phận nhỏ, ít quan trọng và càng không thể là nhóm dẫn dắt. Khả năng cao thị trường cần thêm một nhịp rũ bỏ lớn nữa.

Thông tin đáng kể nhất tác động đến thị trường vẫn là động thái tăng lãi suất điều hành của SBV, tuy nhiên quan trọng hơn là nâng trần lãi suất huy động, quyết định sẽ làm tăng mặt bằng lãi suất lên. Cổ phiếu ngân hàng đang phản ánh sức ép này và nhóm này trụ lại thế nào sẽ có ảnh hưởng lớn đến xu hướng. Vì vậy nên quan sát chặt.

Việc tăng lãi suất là một tín hiệu không tích cực cho thị trường chứng khoán, thị trường cần thêm chút thời gian để chiết khấu hết. Việc tăng này nhìn tích cực là một quyết định chấp nhận thực tế, giải tỏa áp lực chờ đợi. Lãi suất huy động của các ngân hàng cũng đã tăng từ trước, tỷ giá đã lên. Thị trường chỉ cần thời gian để những lo ngại mang tính tâm lý nhạt đi.

Tuy nhiên quan điểm bên mua hôm nay có thay đổi và đó có thể là một thông điệp chờ đợi. Cổ phiếu giảm giá nhiều, biên độ khá mạnh trong khi thanh khoản HSX tăng không đáng kể về khối lượng. Những phiên thị trường mở biên độ giảm, điều cần thấy là dòng tiền vào mua mạnh. Từ quan điểm bên mua thì giá càng giảm càng tốt, nên nếu mua mạnh tức là sẵn sàng chấp nhận rủi ro. Chờ giá nghĩa là ưu tiên kịch bản giá còn rẻ thêm nữa. Hiện khá nhiều cổ phiếu đang rơi về ngưỡng hỗ trợ tốt, nhưng bất kỳ ngưỡng hỗ trợ nào cũng phải đặt trong bối cảnh chung của thị trường, giá đã rẻ có thể còn rẻ hơn.

Vẫn giữ quan điểm thị trường đang đi đến gần cuối nhịp điều chỉnh, các đợt rũ bỏ mạnh là tốt và là cơ hội chọn mua. Điều cần là các tin bất lợi khiến tâm lý chai sạn hơn. Lòng tham đến lúc sẽ lấn át nỗi sợ, nhưng lúc này lòng tham chờ giá hơi sâu, cần phải chạm tới mới kích thích được.

Thị trường phái sinh hôm nay chiết khấu sớm khả năng thị trường cơ sở phản ứng với thông tin tăng lãi suất, basis F1 mở rộng rất sớm trở lại. Trong 2/3 thời gian giao dịch buổi sáng tuy VN30 dập dình không giảm nhiều thì F1 đã chiết khấu trung bình hơn 7 điểm. Điều này khiến việc mở vị thế Short khó hơn. Buổi chiều có vài điểm Long tốt dựa trên chiến lược basis bình quân. VN30 cơ bản phản ứng đúng với các ngưỡng xác định trước và chỉ số bị điều hướng bởi cổ phiếu ngân hàng một cách rõ ràng. Các nhịp giảm xuyên phá ngưỡng hỗ trợ đều xuất phát từ biến động của cổ phiếu nhóm này.

Việc basis tiếp tục chiết khấu nhưng rộng trong phiên và hẹp về cuối phiên cho thấy chiến lược đánh ngắn là chính. Quan điểm là không nên Short hoặc chỉ đánh rất nhanh, thị trường cơ sở giảm mạnh thì không nên Short đuổi. Tuần tới có thể xuất hiện nhiều điểm Long có lợi.

VN30 chốt hôm nay tại 1215.41, ngay tại một mốc. Cản kế tiếp phiên tới là 1219; 1228; 1235; 1241; 1245; 1248. Hỗ trợ 1209; 1203; 1196; 1193; 1189; 1184; 1179; 1173.

F1 mở rộng basis trong phiên nhưng co hẹp cuối phiên thể hiện chiến lược đánh ngắn là chính.
F1 mở rộng basis trong phiên nhưng co hẹp cuối phiên thể hiện chiến lược đánh ngắn là chính.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.