17:17 01/10/2021

Blog chứng khoán: Cơ hội cho người cầm tiền

iTrader -

Những phản ứng xấu từ nhóm cổ phiếu tài chính có thể lan rộng hơn. Thị trường tiếp tục trong giai đoạn củng cố khả năng chịu đựng và dự đoán những gì xấu nhất...

Chỉ số Vn30-Index.
Chỉ số Vn30-Index.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng hôm nay phát tín hiệu cảnh báo khá rõ đối với VN30. Nhịp hồi ngắn đầu phiên cũng là từ biến động hồi giá của cổ phiếu ngân hàng. Các nhịp giảm sau đó cũng vậy. Duy nhất một nhịp nảy ngắn đầu phiên chiều là do GAS và một chút biến động của HPG cùng VNM. Tuy nhiên đó là tất cả.

Buổi sáng phái sinh khó giao dịch vì basis quá rộng, VN30 tuy va chạm chuẩn với mốc 1453.xx nhưng F1 chiết khấu rộng. Vì vậy rất dễ hiểu là khi VN30 trượt giảm, F1 sẽ giảm rất ít mà điều chỉnh bằng co basis. Với áp lực từ các trụ ngân hàng, đặc biệt là VPB thì Long cũng rủi ro cao.

Nửa cuối phiên dễ hơn khi GAS đột ngột mạnh bù lại được mức vốn hóa quá nhỏ trong VN30. Basis cũng co lại còn hơn 2 điểm, dưới trung bình. VPB, TCB cùng nhiều mã ngân hàng khác lao dốc kéo VN30 giảm mạnh.

Điểm nhấn hôm nay là biến động của cổ phiếu ngân hàng với áp lực bán dâng cao và nhiều mã gia tăng thanh khoản. Bên bán đã phải hạ giá khá nhiều để tìm kiếm cầu. Gần như tất cả các cổ phiếu ngân hàng đều giảm.

Vốn hóa của nhóm ngân hàng khá lớn trong VNI và rất lớn trong VN30, vì vậy diễn biến hôm nay phát tín hiệu nguy hiểm cho các chỉ số. Mặc dù mức giảm chưa đủ sốc để gợi nhớ lại “quả tạ” hồi tháng 7, nhưng rõ ràng không thể bỏ qua được. Còn nhớ hôm 29/9 khi ra tin GDP, cổ phiếu ngân hàng phản ứng kém, không hút được dòng tiền. Hôm nay nhóm này đổ đèo với thanh khoản tăng vọt thì giá lại giảm mạnh. Bên bán đã kiểm soát dao động và chủ động đặt giá.

Nhìn tổng thể thì giao dịch hôm nay cũng không phải là quá xấu. Biên độ giá cổ phiếu không quá rộng: 80 mã tăng trên 2% thì khoảng 83 mã giảm trên 2%. VNI và VN30 mất điểm nhưng ngay nhóm blue-chips cũng vẫn giữ được độ phân hóa nhẹ, dù nhóm giảm vốn hóa áp đảo.

Thị trường cũng có vài nhóm cổ phiếu tăng giá tích cực như phân bón, cao su, năng lượng, vật liệu. Dĩ nhiên tổng thể thì độ rộng của HSX vẫn rất hẹp, nhưng tình thế lúc này tăng giá là quá khó, chỉ mong không giảm mạnh. Với biên độ giảm không rộng thì vẫn coi như dao động thông thường trong trạng thái tích lũy.

Đương nhiên nếu canh mua thì thị trường đang quá đẹp. Điều chỉnh là bình thường nếu lực không đủ tăng. Độ 3 tuần tới là quãng thời gian khó khăn, thị trường có rất ít động lực tích cực mà có thể còn phản ứng tiêu cực. Nếu nhịp giảm xảy ra không mạnh thì có thể kỳ vọng vào sức bật sau đó. Sức mạnh của thị trường thường thể hiện trong nhịp giảm chứ không phải nhìn tăng, vì phần lớn tiền đang chờ đợi.

Cầm tiền mong giảm và cầm cổ mong tăng là tâm lý thông thường. Điều này cũng giống như cắt lỗ chỉ mong mua lại giá thấp hơn. Đó là tâm lý cần tránh và nên suy nghĩ theo hướng đơn giản hơn, là tiền cũng là một vị thế để tránh rủi ro. Nếu khả năng chấp nhận rủi ro không cao thì tốt nhất nên chờ đợi vì cơ hội lúc nào cũng tồn tại. Mua giá nào không quan trọng bằng việc bán giá nào và thời điểm có thể tránh những sức ép tâm lý không đáng có.

Dưới sức ép của blue-chips thì khả năng VN30 giảm là tương đối cao, ít nhất là đến khi các cổ phiếu điều tiết tìm được vùng giá cân bằng. Do vậy thị trường phái sinh nên Long ngắn, Short dài.

VN30 chốt hôm nay tại 1441.83. Cản gần nhất là 1445; 1450; 1453; 1458; 1464. Hỗ trợ 1436; 1430; 1426; 1422; 1418; 1412; 1407; 1403.

Blog chứng khoán: Cơ hội cho người cầm tiền - Ảnh 1

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.