17:49 16/10/2013

Blog chứng khoán: Cổ phiếu đầu cơ tăng “bốc”

iTrader

Các mã đầu cơ nhỏ hôm nay tăng rất nóng, hút tiền rất khỏe. Xu hướng đầu cơ vẫn chưa kết thúc, thậm chí có vẻ còn nóng hơn

PVT vẫn hút tiền rất khỏe.
PVT vẫn hút tiền rất khỏe.
Các mã đầu cơ nhỏ hôm nay tăng rất nóng, hút tiền rất khỏe. Xu hướng đầu cơ vẫn chưa kết thúc, thậm chí có vẻ còn nóng hơn.

Thị trường ngày 16/10/2013:

Hôm nay điều đáng chú ý nhất vẫn là tiền: Tiền tăng mạnh và dao động tiếp tục đẹp tức là tiền tạo được hiệu quả về giá.

Nước ngoài hôm nay có tăng mua, dồn vào vài mã blue-chips lớn như CTG, GMD, MSN, VCB. Đây là động lực giúp dòng tiền tổng thể lên trên 1.000 tỷ. Nhưng vốn nội thuần cũng tăng gần 27%, lên gần 930 tỷ. 

Dòng vốn này phân bổ vào đâu? Nhìn vào tỉ trọng của HSX30 thì dòng tiền vào blue-chips tăng gần 42% so với hôm qua nhưng nước ngoài cũng tăng mua ở đây. Vốn nội thuần trong HSX30 chỉ tăng hơn 30%. Mức tăng này cũng là cao nhưng con số tuyệt đối (388,2 tỷ) vẫn là thấp so với bình quân tuần trước. Như vậy nhà đầu tư trong nước vẫn chưa chú ý nhiều đến các blue-chips cơ bản đủ để tạo khác biệt.

Các mã đầu cơ nhỏ hôm nay tăng rất nóng, hút tiền rất khỏe. Xu hướng đầu cơ vẫn chưa kết thúc, thậm chí có vẻ còn nóng hơn. Điều này đã nói hôm qua và chưa kết thúc sớm được. Các blue-chips nếu không có nước ngoài hỗ trợ thì hôm nay sẽ không được mạnh như vậy. Thị trường chưa có chuyển biến chắc chắn.

Về dao động, phổ biến hôm nay là intraday tích cực. Số mã Close = High và đạt độ rộng trên 2% so với Low ít nhưng cũng là hiệu quả giá tốt. Dòng tiền vào mua tạo được sức ép giá. Khối lượng khớp dưới tham chiếu giảm cực mạnh và chủ yếu là khớp trên tham chiếu. Tâm lý người mua như vậy là mạnh.

Chốt lại thị trường có chuyển biến về dòng tiền và tâm lý. Xu thế lựa chọn cổ phiếu nhỏ và tính đầu cơ vẫn đang mạnh. Thị trường sẽ sôi động nhưng khó đột biến tăng mạnh. Các mã đầu cơ hôm nay xuất hiện nhiều cổ phiếu mới tăng, có thể là tâm lý ăn theo, vì những mã đã tăng trước khó mua hoặc giá đã rất cao. Tâm lý này thường có ở lúc gần kết thúc xu thế đầu cơ ở các mã nhỏ.

Giao dịch:

Không giao dịch.

Blog chứng khoán: Cổ phiếu đầu cơ tăng “bốc” 1

Danh mục theo dõi:

PVT:

Tiếp tục có quán tính rất cao, đầu giờ chiều bắt đầu xuất hiện lệnh ăn lên dư bán giá trần 9.8, cũng khoảng 122k. Dư bán trần khá cao trên 1,2 triệu. Khối lượng này cũng không lớn hơn hôm qua, nhưng PVT lại không còn lực mua lớn nữa nên giá điều chỉnh nhẹ trở lại 9.6 lúc đóng cửa. 

PVT hôm nay lượng xả cũng không tăng lên nhưng cầu chững lại một chút. Việc treo xả như vậy mang tính bán theo chiều giá tăng, hàm ý giá có thể còn tăng tiếp. Tuy nhiên rất có khả năng PVT sẽ chững lại, thu hẹp mức tăng vào phiên ngày mai. Vol giảm 27% so với hôm qua nhưng vẫn là rất cao. Dòng tiền hút vào đây vẫn rất lớn, thể hiện tâm lý kỳ vọng một sóng tăng mới.

Áp lực bán ngày mai sẽ tăng lên nhiều hơn do tâm lý chạy trước ngày khối lượng khổng lồ hôm qua về đến tài khoản. Chí ít sẽ có đợt cân băng danh mục hạ dần tỉ trọng xuống, nhưng khả năng giảm giá là thấp vì cơ hội bán tốt hơn còn nhiều. Nếu PVT tiếp tục hút tiền mạnh thì khả năng tăng thêm là rộng.

Blog chứng khoán: Cổ phiếu đầu cơ tăng “bốc” 2

HSG:

Giá Low có xuống 38.9 nhưng chỉ khớp hơn 3,6k, rất mỏng. HSG chỉ thực sự retest lại 39 với lượng khớp trên 73k và kéo dài trong nửa sau của buổi sáng. Buổi chiều HSG giao dịch tốt hơn theo xu thế thị trường chung với mức thấp nhất trong thời gian này là 39.4. Đóng cửa lên 39.6, HSG có dấu hiệu test 39 thành công. 

Khoảng 52% tổng Vol của HSG hôm nay khớp tích lũy trong khoảng 39.4-39.7 (148k). Như vậy HSG có cầu đẩy tương đối tốt, nhất là trong buổi chiều, buổi sáng chỉ là đỡ. Với phiên hôm nay thì khả năng giữ được 39 là cao và HSG sẽ dao động tích lũy trong khoảng 39-40. Nếu vượt trở lại 40 thì HSG mới tiếp tục xu thế tăng. Trong 3 phiên test 39 thì hai phiên trước có Vol rất thấp và hôm nay có lượng bán quanh 39 cũng thấp. Như vậy có thể coi áp lực bán dưới 39 đã yếu đi nhiều. Với tầm nhìn trung hạn thì rủi ro của HSG là thấp.

Blog chứng khoán: Cổ phiếu đầu cơ tăng “bốc” 3

DPM:

DPM thuộc loại trì trệ hôm nay, giao dịch yếu, phản ứng giá không nhạy với thị trường. Vol lại giảm gần 9% so với hôm qua, ở mức rất thấp. Trong xấp xỉ 121k được giao dịch hôm nay thì 84,6k khớp tham chiếu, chiếm gần 70%. DPM tạo Doji với áp lực bán giảm nhiều, nhưng lại thiếu cầu đẩy.

Điểm xấu của DPM hôm nay là cầu không tăng lên khi thị trường sôi động. Một lượng bán rất mỏng cũng kiềm chế được giá ở tham chiếu. Nếu xét từ góc độ test cung thì là tốt, nhưng DPM không được quan tâm nhiều cũng là điều phải thận trọng. DPM cần lấy lại 41 trong tuần này.

Blog chứng khoán: Cổ phiếu đầu cơ tăng “bốc” 4

SSI:

Giao dịch không quá sôi động, Vol bình thường nhưng SSI hôm nay rất khỏe. Tích cực nhất là trên 400k sẵn sàng chặn mua 16.8 kéo dài suốt cả buổi chiều. Khối lượng mua ken dày như vậy ngay trong vùng giá có thể khớp bất kỳ lúc nào thì không phải là kê đỡ. Lượng khớp tham chiếu 16.6 chỉ 4,9k, còn lại toàn bộ là trên tham chiếu. Áp lực bán thấp của SSI tiếp tục yếu đi và người bán bắt đầu chọn cách bán giá cao hơn.

Với việc lượng bán ra ở 16.5 ít hôm qua với cầu đỡ dày phía dưới tham chiếu và hôm nay cầu đỡ nâng giá lên cao hơn, SSI đã xác lập được mức hỗ trợ ở 16.5. SSI đang có cơ hội vượt qua vùng 17-17.2.

Blog chứng khoán: Cổ phiếu đầu cơ tăng “bốc” 5

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.