18:17 14/03/2014

Blog chứng khoán: Cường độ tiền cao nhất từ cuối tháng 2

iTrader

Thị trường dạng này thì chọn mã là quan trọng nhất

TCM đang có độ bật rất kém, có dấu hiệu bị cơ cấu lại dòng tiền.
TCM đang có độ bật rất kém, có dấu hiệu bị cơ cấu lại dòng tiền.
Khi thị trường mạnh thì giá ít bộc lộ điểm yếu, nhưng khi thị trường điều chỉnh, các mã không có dòng tiền đủ mạnh sẽ tạo rủi ro hơn hẳn.

Thị trường ngày 14/3/2014:

Phiên hôm nay bộc lộ rõ nhược điểm của sự tâm trung dòng tiền ở một số cổ phiếu, vốn đã có dấu hiệu từ hôm qua. Khi thị trường mạnh thì giá ít bộc lộ điểm yếu, nhưng khi thị trường điều chỉnh, các mã không có dòng tiền đủ mạnh sẽ tạo rủi ro hơn hẳn.

Tiền đã vào với cường độ cao nhất kể từ thời điểm thị trường tạo đỉnh cuối tháng 2. Khoảng 3.908 tỷ đồng vốn luân chuyển hôm nay, tăng 31% so với hôm qua. Nước ngoài quay lại mua khá nhiều, nhưng vốn nội thuần cũng tăng gần 30%, lên 3.738 tỷ.

Nhà đầu tư trong nước tiếp tục quan tâm đến blue-chips. HSX30 nhận được 1.268 tỷ vốn nội phiên này, xác nhận một năng lực duy trì dòng vốn ổn định trên 1.000 tỷ/phiên. Khoảng một nửa lượng vốn vào HSX30 trong chiều nay, đỡ khối lượng chốt lời rất mạnh. Không nhiều cổ phiếu duy trì được mức tham chiếu, số tăng còn ít hơn. Đây là hệ quả của tính chọn lọc của dòng tiền, tạo nên sức nâng đỡ khác nhau.

Về tổng thể thì thị trường không tốt, nhất là ở nhóm vốn hóa lớn. Nhiều mã suốt tuần nay không hồi được bao nhiêu, chỉ là dao động trong khoảng giá bình thường, hôm nay gặp cung lớn đã giảm trở lại. Đáng ngại nhất là lực đẩy của các mã hàng đầu đã yếu đi, hoặc ít nhất là thể hiện ở phiên hôm nay: GAS, MSN đang ngấp nghé đỉnh cũ, VNM bắt đầu bị chặn lượng hàng lớn, khá nhiều cổ phiếu khác thì giảm. Sang tuần thị trường có đợt tái cân bằng danh mục của quỹ ngoại, khả năng blue-chips tăng giá càng thấp.

VNI 600 điểm thì cũng chỉ mang yếu tố tâm lý, đỉnh của VN-Index không đồng nhất với đỉnh của cổ phiếu nên có vượt hay không cũng không quan trọng. Dòng tiền vào ổn định sẽ giữ nhiệt được thị trường và giá phân hóa. Thị trường dạng này thì chọn mã là quan trọng nhất.

Chỉ cần dòng vốn trong nước đủ để giữ thị trường qua đợt cơ cấu danh mục của nước ngoài, cơ hội tốt hơn sẽ bắt đầu về thời điểm cuối tháng 3, khi kỳ vọng kết quả kinh doanh được chú ý hơn. 

Giao dịch:

Đứng ngoài.

Blog chứng khoán: Cường độ tiền cao nhất từ cuối tháng 2 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Chắc chắn hôm nay SSI có một phiên chốt lời, hoặc ít nhất là đảo hàng rất mạnh. Vol tuy giảm 33% nhưng vẫn trên mức trung bình và dao động intraday không đẹp. khoảng 725k khớp dưới tham chiếu, chiếm hơn 14% Vol không phải là quá lớn. SSI có 2 nhịp đè xuống dưới tham chiếu, trong đó có một nhịp rơi cùng thị trường buổi chiều nên có thể nhìn nhận khối lượng hạ giá không đáng ngại.

Ngược lại, áp lực bán trên cao rất lớn, vùng 27.6-27.7 khớp hơn 2,3 triệu cổ (~47% Vol) và bên bán đã khống chế được giá. Mức độ hút tiền của SSI vẫn rất cao là điều tích cực hôm nay, dù khả năng phản công của cầu bắt đáy chưa tạo được chuyển biến rõ nét.

Mức hỗ trợ của SSI nằm quanh 27 và nếu tuần tới SSI không điều chỉnh tới mức này thì khả năng đi tiếp là cao. Các đợt nhúng xuống quanh 27 với Vol thấp sẽ là điều kiện tốt để tăng tỉ trọng.

Blog chứng khoán: Cường độ tiền cao nhất từ cuối tháng 2 2

HCM:

Giá có nhúng xuống dưới tham chiếu, mức Low ở 36.2 nhưng cơ hội mua rất thấp. Khối lượng khớp dưới tham chiếu chỉ hơn 10k, thậm chí tính cả giao dịch ở tham chiếu thì 3 giá thấp nhất khớp gần 41k, chiếm 5% Vol mà thôi. HCM hôm nay giao dịch rất mạnh mẽ.

Đợt điều chỉnh buổi chiều chỉ đè HCM về tới 36.6, vẫn trên tham chiếu và giao dịch chỉ hơn 11k, trong đó có 2 lệnh bán 5k là lớn nhất. Sau đó HCM được đẩy ngược trở lại rất nhanh, đóng cửa tăng tốt. Vùng khớp dày nhất hôm nay và người mua khống chế giá thành công là 37-37.3, tích lũy 453k, chiếm 53% Vol có thể xem là vùng hỗ trợ ngắn hạn.

Vol hôm nay giảm nhẹ 2% nhưng thực chất là tiền vào tăng lên do giá tăng. HCM tiếp tục xác nhận lượng hàng lỏng lẻo thấp.

Blog chứng khoán: Cường độ tiền cao nhất từ cuối tháng 2 3

TCM:

Lúc thị trường nóng TCM bật kém, lúc thị trường đuối TCM rơi mạnh, phản ứng giá như vậy là kém. Thực tế cả phiên TCM toàn giao dịch dưới tham chiếu, Vol tăng gấp đôi hôm qua, vượt mức trung bình, giá lại giảm mạnh và Close ~ Low. Đây là biểu hiện của áp lực bán khống chế được giá và đang có cơ cấu danh mục mạnh. Đã có hiện tượng chốt lời dứt khoát hơn để điều chuyển vốn sang các mã mạnh hơn.

TCM vẫn đang được đỡ 27.9-27.8 khá tốt, nhưng giá đã rơi xuống dưới 28. Về mặt kỹ thuật, có vẻ như TCM đang bám dưới mức MA20 và thiếu cầu đẩy nên giá không bật rõ ràng được. Khả năng cao TCM sẽ suy yếu thêm.

Blog chứng khoán: Cường độ tiền cao nhất từ cuối tháng 2 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.