18:10 26/01/2016

Blog chứng khoán: Đau tim quá!

iTrader

Thị trường giật đùng đùng một cách không lý giải nổi thì tốt nhất là đứng ngoài

Phiên tăng hôm qua về mặt kỹ thuật mới chỉ là lấp GAP thông thường, dù cường độ là mạnh. Hsx30 cho thấy các blue-chips vẫn chưa tạo được nền tảng giá ổn định.
Phiên tăng hôm qua về mặt kỹ thuật mới chỉ là lấp GAP thông thường, dù cường độ là mạnh. Hsx30 cho thấy các blue-chips vẫn chưa tạo được nền tảng giá ổn định.
Thị trường giật đùng đùng một cách không lý giải nổi thì tốt nhất là đứng ngoài.

Thị trường ngày 26/1/2016:

Một thị trường thay đổi quá nhanh và đối nghịch như hai hôm nay thì chắc chắn là có vấn đề. Các yếu tố định lượng không bao giờ có thể dẫn đến thay đổi đó. Mà đã là yếu tố tâm lý, khả năng dò đoán sẽ khó hơn rất nhiều.

Quán tính của giá lẫn tâm lý đứt đoạn quá nhanh chỉ sau 1 đêm. Đến phiên bật lên từ đáy ngày 26/8/2015 tuy không mạnh bằng hôm qua những cũng vẫn duy trì được quán tính trong 2 phiên kế tiếp. Điều đó thể hiện niềm tin nhất định. Hôm qua và hôm nay thị trường biến động quá nhanh chứng tỏ tâm lý rất không ổn định, không có cách nào phòng vệ được trong tình hình đó.

Một chỉ báo tâm lý không đánh bị lừa bằng điểm số, là tỷ lệ cổ phiếu đạt lợi nhuận ngắn hạn duy trì trên trung bình liên tục sau khi chạm điểm đáy. Chẳng hạn thời điểm tháng 8 năm ngoái, chỉ số này trên trung bình liền 4 phiên, đáy tháng 5/21015 duy trì 6 phiên, đáy tháng 5/2014 duy trì 5 phiên. Chưa có lần nào biến động giật cục như lần này. Thay đổi càng giật cục thì độ tin cậy về mặt tâm lý càng kém, hay nói cách khác là không có đồng thuận.

Điều dở nữa là các blue-chips đã không đóng vai trò đủ lớn để ổn định thị trường. HSX30+ loại bỏ vốn hóa hôm nay giảm tới 1,2%. Cách thức giao dịch cũng cho thấy rủi ro rất cao và thất thường: Hôm qua đua giá bất chấp, hôm nay lại xả ra ồ ạt.

Mức lợi nhuận ngắn hạn là không đủ lớn để có thể dẫn đến lối chốt lời quyết liệt như vậy. Việc bán ra mạnh thể hiện sự thất vọng và thiếu niềm tin hơn là cách bán bình thường. Dao động rộng trong phiên do người bán hạ giá nhiều để tìm kiếm thanh khoản, lượng xả chủ động tăng mạnh trở lại.

Bối cảnh chung cũng rối rắm không kém và thay đổi nhanh. Chứng khoán Trung Quốc đang gặp rủi ro cực cao. Nếu tâm lý biến động theo ảnh hưởng từ bên ngoài thì chắc chắn trong vài ngày tới còn phản ứng mạnh hơn nữa.

Tựu chung lại dù chịu ảnh hưởng từ nguyên nhân gì đi nữa thì bảng điện cũng đang thể hiện những biến động rất khó lường và rủi ro đủ cao để làm đau tim người chơi. Kể cả có là đáy hay không đi nữa thì cũng không đáng phải đánh đổi những cú sốc như thế.

Điều nữa là dòng tiền có dấu hiệu giảm trở lại. Logic là nếu hôm qua sẵn sàng đua giá đến như vậy thì tại sao hôm nay giá rơi về mức hấp dẫn – so với điểm mua hôm trước - thì cầu bắt đáy lại không gia tăng? Người bán sau khi ém hàng chờ đợi khiến nhiều cổ phiếu mất thanh khoản hôm qua, tại sao lại tống hàng ra với giá thấp như vậy hôm nay, thậm chí là ngay từ đầu phiên?

Dễ thấy là chiều nay thị trường giao dịch với dòng tiền rất kém, bằng khoảng một nửa buổi sáng. Cả phiên vốn nội thuần mới là 1.839 tỷ. Chắc chắn đó là biểu hiện của mức ngại rủi ro tăng lên, nhà đầu tư dừng mua để nghe ngóng.

Chốt lại, phiên bùng nổ hôm qua không rõ vì sao lại mạnh như vậy, nhưng hiệu ứng là không tốt như mong đợi. Phiên tăng đó vẫn chỉ nằm trong diện đảo chiều kỹ thuật. Khả năng cao là đáy sẽ phải được kiểm tra lại.

Giao dịch:

Quan sát.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.