20:04 21/03/2014

Blog chứng khoán: Dòng tiền rất tự tin

iTrader

Ngay cả khi không tính các giao dịch mua của nước ngoài thì nhà đầu tư trong nước hôm nay vẫn rót một lượng cực lớn tiền vào thị trường

TCM hôm nay tăng hơi nhanh.
TCM hôm nay tăng hơi nhanh.
Ngay cả khi không tính các giao dịch mua của nước ngoài thì nhà đầu tư trong nước hôm nay vẫn rót một lượng cực lớn tiền vào thị trường.

Thị trường ngày 21/3/2014:

Với hoạt động cơ cấu cực mạnh như chờ đợi thì không nên nhìn vào điểm số. Cần nhìn vào dòng tiền, mà cụ thể là khả năng huy động vốn nhập cuộc chơi của nhà đầu tư trong nước.

Phần lớn thời gian thị trường không có thanh khoản cao, nhưng đến lúc ATC thì lệnh đối ứng mua bán vào rất nhanh. Chắc chắn phải có sự sẵn sàng trong một cuộc chơi như vậy. Tổng quy mô khớp lệnh hôm nay có yếu tố nhiễu từ việc nước ngoài mua bán lớn, nhưng vốn nội thuần thì không.

Nhà đầu tư trong nước đã bỏ ra 4.895 tỷ đồng giao dịch hôm nay, tăng 13%, chỉ thấp hơn phiên 20/2 một chút. Đặc biệt tốt là ở HSX30, vốn nội thuần đạt 2.015 tỷ, cao chưa từng thấy ít nhất là từ năm 2010. Nguồn vốn nước ngoài có thể thò thụt nhưng để nhà đầu tư trong nước rót một mức vốn như vậy vào thị trường thì rất đáng chú ý. Nhất là lượng vốn lớn hôm nay được tập trung để đánh vào rổ blue-chips, đúng thời điểm nước ngoài bán ra lớn nhất.

Chốt lại điểm nổi bật nhất hôm nay là sự tự tin, tính sẵn sàng của dòng tiền trong nước. Không phải đến hôm nay tiền mới vào lớn như vậy. Cả tuần này chỉ có duy nhất hôm đầu tuần là mức vốn nội thuần dưới 4.000 tỷ/phiên mà thôi (hôm 17/3 thực ra cũng hơn 3.900 tỷ). Như vậy là có sự ổn định liên tục. 

Trên lý thuyết thì hôm nay là ngày bán nốt của đợt cơ cấu danh mục. Như vậy sau đây mức bán ra của nước ngoài sẽ phải giảm đi dù chưa biết có mua ròng trở lại hay không. 

Với khả năng mua đỡ tốt của nhà đầu tư trong nước ở những cổ phiếu bị bán ròng, giá đã không biến động lớn. Cơ bản hôm nay thị trường tích cực, dòng tiền tốt. Lượng tiền tích lũy trong thị trường đã lớn hơn nhiều hồi tháng 2. Kết hợp với các thông tin hỗ trợ khác như lãi suất, kết quả kinh doanh, khả năng điều chỉnh là rất thấp.

Giao dịch:

Quan sát. HCM giảm với Vol cao, TCM tăng hơi quá. Không giao dịch.

Blog chứng khoán: Dòng tiền rất tự tin 1

Danh mục theo dõi:

HCM:

Nếu HCM hôm nay giảm với Vol thấp hơn một chút thì có thể mua được. Tiếc là Vol hơi cao. Phần lớn thời gian giao dịch HCM nằm dưới tham chiếu. Đến sau 1h30 giá có mạnh lên, được kéo tới 43.5 nhưng có 2 điểm phải thận trọng. Thứ nhất là Vol lúc giảm vẫn còn cao, nhất là cách thoát hàng ở 43 rất chuyên nghiệp. Khoảng 185k giao dịch giá này mà toàn bộ là mua vào dư bán dù dư bán cực thấp. Như vậy là có cung ẩn. Thứ hai, giá được đẩy lên 35.5 với khối lượng không đảm bảo. Cung rút lên cao khiến giao dịch trên tham chiếu 5 bước giá mà có 65k.

Điểm tốt lúc giảm là HCM phản ứng khá ổn trong vùng 42.5-42.6. Dù giá Low có xuống 42.2 nhưng giao dưới mức hỗ trợ không nhiều, thời gian ngắn. HCM hôm nay có cung tương đối nhiều, Vol tổng thể giảm 33% so với hôm qua nhưng vẫn lớn hơn trung bình của 5 phiên tăng mạnh trước đó. HCM vẫn đang bị chốt lời, chưa thể kiểm tra hết được lượng hàng lỏng lẻo. Nếu tuần tới test lại 42.5-42.6 với Vol kém hẳn thì sẽ tích cực. Giao dịch trong vùng 42.4-42.6 hôm nay khoảng 369k. HCM không cần tăng, cần nhất là để cho lượng hàng ngắn hạn thoát xong.

Blog chứng khoán: Dòng tiền rất tự tin 2

SSI:

Cũng trong diện đang bị chốt lời nên SSI hôm nay giao dịch không mạnh, nhưng tích cực. Dao động khá hẹp để test cung. Lượng khớp 28.7 chỉ có 56k, chiếm độ 2% Vol, rất ổn. SSI đánh qua tham chiếu không mấy khó khăn. Lượng cung rút lên cao và chọn giá quanh 29. Cầu cũng nỗ lực đánh qua 29-29.1 – vùng hỗ trợ mỏng xác định trong phiên 19/3 hôm qua bị bẽ gãy đã thành kháng cự. Giao dịch gần 1,5 triệu ở đây mà chưa dứt điểm được.

SSI cũng không phải là kém hôm nay, dù Vol giảm tới 51% so với hôm qua, chỉ xấp xỉ một nửa mức trung bình. Điểm tốt là SSI xác nhận điều chỉnh trong phạm vi T+1, sức ép của cung giá thấp không lớn. Một phần hôm nay chỉ có nhà đầu tư trong nước giao dịch nên cách bán có phần kém quyết liệt. 

Đóng cửa SSI bị bán ATC 272k. SSI không thuộc diện bị giao dịch của quỹ nhưng bị bán như vậy là khá nhiều. Nếu thị trường tuần tới hết hiệu ứng ETF và khá lên, SSI cần bứt hẳn qua 29.1 với Vol lớn. Ngược lại có thể tích lũy trên 28.5 với Vol nhỏ. SSI có thanh khoản lớn, cần kiểm tra lượng hàng ngắn hạn dài hơn một chút.

Blog chứng khoán: Dòng tiền rất tự tin 3

TCM:

Tiền đổ ồ ạt vào TCM rất nhanh, đến mức bất ngờ. Giá được kéo lên mạnh và vẫn nhiều người đua giá. Thanh khoản bất ngờ cao nhất trong 22 phiên. TCM đang có triển vọng nóng trở lại nhưng tăng với tốc độ đó thì không bền. Rủi ro có thấp đi nhưng kéo giá mạnh quá thì chỉ lôi kéo được những người nóng ruột vào đua mà thôi, đồng thời gây sức ép để lượng hàng ngắn hạn chốt lời. 

Có thể thấy suốt từ 11h đến gần 2h, TCM bị kiềm chế ở 30-30.1. Cũng trong vùng dao động giống hôm nay, ngày 18/2 lực kéo còn mạnh hơn mà vẫn thất bại. Khi đó tâm lý hào hứng thậm chí còn cao hơn bây giờ. TCM nên đi chậm lại sẽ dễ mua hơn.

Blog chứng khoán: Dòng tiền rất tự tin 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.