17:35 31/08/2022

Blog chứng khoán: Dòng tiền vẫn đang phòng thủ

iTrader -

Đón nhận lượng T+2 giá rẻ về chiều nay nhưng thị trường vẫn có một phiên giao dịch rất cởi mở. Đó là tín hiệu tích cực cho thị trường sau kỳ nghỉ, dĩ nhiên trừ phi thế giới không có gì náo loạn...

VN30-Index.
VN30-Index.

Đón nhận lượng T+2 giá rẻ về chiều nay nhưng thị trường vẫn có một phiên giao dịch rất cởi mở. Đó là tín hiệu tích cực cho thị trường sau kỳ nghỉ, dĩ nhiên trừ phi thế giới không có gì náo loạn.

Phiên chiều nay phát tín hiệu khá tích cực trong quan điểm đánh giá rủi ro ngắn hạn. Cầu vào mua thêm, hàng về có lãi, giữ qua tuần trong khi chứng khoán thế giới có thể biến động mạnh, thể hiện khả năng chấp nhận rủi ro.

Thanh khoản thị trường dĩ nhiên vẫn ở mức thấp với 13,3k tỷ khớp lệnh và khoảng 15k tỷ tổng giao dịch các sàn, nhưng cung cầu nhìn chung là cân bằng. Độ rộng có cải thiện trong nhịp phục hồi đảo chiều là điểm tích cực nhất.

Chỉ số có thể lên xuống và cường độ như thế nào phụ thuộc chủ yếu vào các mã vốn hóa lớn, quan trọng là mặt bằng giá cổ phiếu không yếu. Điều đó cho thấy trong hạn mức dòng tiền như thế này, cung cầu không lấn át được nhau. Dĩ nhiên vẫn sẽ có các cổ phiếu bị xả nhiều hơn, đơn giản là lãi quá tốt, và giá giảm.

Với ngưỡng giao dịch bình quân 16-17k tỷ thị trường đã tạm thời đạt đỉnh thì khi tụt xuống quanh 13k tỷ, tình thế sẽ phụ thuộc vào áp lực bán như thế nào là chính. Từ góc độ này thì cổ phiếu cụ thể lại quan trọng hơn, vì cung cầu sẽ thay đổi khác biệt, dù tổng thể thị trường thì vẫn có thể “cầm cự” với dòng tiền yếu. Vẫn giữ quan điểm phải nhìn vào cổ phiếu cụ thể trong danh mục để cơ cấu, chỉ số không mang tính đại diện.

Thanh khoản tụt giảm xuống mặt bằng thấp mới vẫn là điều đáng quan tâm nhất. Mức co giãn thanh khoản luôn phản ánh mức độ chấp nhận rủi ro. “Máu chiến”, tham lam gì giao dịch càng nhiều; thận trọng, lo ngại thì đứng ngoài hoặc giao dịch “cò con” thăm dò. Thị trường hôm nay tuy giao dịch khá tốt buổi chiều, cổ phiếu tăng nhiều hơn giảm, nhưng tổng thể vẫn chỉ có dòng tiền nhỏ. Sức mua yếu vẫn có thể khiến giá tăng nếu có sự hợp tác từ phía người bán. Chỉ khi lực bán gia tăng, cầu yếu mới bị thử thách và biểu hiện lên giá.

Điểm tốt của cả xu hướng tăng ngắn hạn vừa qua trên nền thanh khoản kém là mức độ sử dụng margin ít. Về lý thuyết thì tổng dung lượng margin vẫn không thay đổi nhiều so với trước đây, nhưng thanh khoản hàng ngày thì thấp hơn, tức là nhu cầu sử dụng vốn vay giảm. Vì thế nếu thị trường có nhịp điều chỉnh thì cũng không chịu áp lực bán kỹ thuật lớn. Đó là cơ hội để cơ cấu danh mục lần nữa cho sóng tăng mới.

Thị trường phái sinh hôm nay đáng chú ý nhất là có một nhịp co basis khá mạnh buổi chiều. Đó có thể là hậu quả của việc chiết khấu quá rộng buổi sáng, basis F1 bình quân -15 điểm. Nhịp kéo lên bằng VHM, MBB, STB trong đó VHM tăng rất tốt. Cổ phiếu này không có xu hướng gì rõ rệt, chỉ là biến động một ngày, nhưng hiệu ứng thì đủ lớn trên thị trường phái sinh. Long vào liên tục kéo basis F1 co lại còn dưới -8 điểm. Tuy nhiên OI giảm, thanh khoản tăng, cũng có thể là các vị thế Short được đóng bớt lại tranh kỳ nghỉ kéo dài.

VN30 chốt hôm nay tại 1301.44, ngay tại một mốc. Cản gần nhất phiên đầu tuần tới là 1308; 1310; 1314; 1320; 1328; 1332. Hỗ trợ 1293; 1286; 1280; 1275; 1272; 1268; 1266; 1260; 1254.

Đợt co basis phiên chiều nay kết hợp rất khớp với nhịp kéo trụ.
Đợt co basis phiên chiều nay kết hợp rất khớp với nhịp kéo trụ.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.