17:32 25/01/2022

Blog chứng khoán: Đột biến sốc giữa chợ chiều cuối năm

iTrader -

Dòng tiền vào nhóm blue-chips VN30 hôm nay chỉ bình bình, thậm chí giảm 18% so với ngày hôm qua nhưng hiệu quả giá lại vượt trội. Đó là do sức ép bán ra cũng rất cạn nên khi cầu nâng giá mạnh, lực cản không nhiều và biên độ giá gia tăng rộng. Các quan điểm kỹ thuật bị xoay như chong chóng...

Vn30 vẫn đang phản ứng tốt với vùng hỗ trợ kéo dài.
Vn30 vẫn đang phản ứng tốt với vùng hỗ trợ kéo dài.

Dòng tiền vào nhóm blue-chips VN30 hôm nay chỉ bình bình, thậm chí giảm 18% so với ngày hôm qua nhưng hiệu quả giá lại vượt trội. Đó là do sức ép bán ra cũng rất cạn nên khi cầu nâng giá mạnh, lực cản không nhiều và biên độ giá gia tăng rộng. Các quan điểm kỹ thuật bị xoay như chong chóng.

VN30 chốt phiên tăng 3,05%, VNI tăng 2,77% là điều không ai có thể ngờ được, kể cả khi chứng kiến hết phiên sáng. Tuy vậy thị trường luôn tiền ẩn bất ngờ như vậy vì điều tiên quyết là dòng tiền.

Cả buổi sáng thị trường lình xình đi ngang, blue-chips tương đối tốt dù giảm nhiều hơn tăng, nhưng thanh khoản yếu. Biên độ giảm hẹp nghĩa là lực ép không có. Tuy nhiên thị trường trong cảnh chợ chiều cuối năm, không ai muốn giao dịch nhiều nên giá cũng không tăng nổi.

Thay đổi chỉ xuất hiện buổi chiều khi hàng loạt blue-chips quay đầu tăng dữ dội, liên tục. Dòng tiền vào cũng không mạnh, nhưng lại chấp nhận nâng giá rất nhanh. Sự hợp tác từ phía người bán trong buổi sáng tất yếu dẫn đến hệ quả giá mạnh mẽ chiều nay, vì mua nâng giá dù không cuồn cuồn, nhưng bán chỉ có thế, nên giá phải lên.

Vốn ngoại là điều khá bất ngờ, thậm chí ở nhiều mã là động lực kéo giá. Tính ra vốn ngoại chiếm trên 20% giao dịch của rổ VN30 tính riêng buổi chiều. Đó là lực cầu quyết liệt, dù không quá lớn (mua xấp xỉ 1,7 ngàn tỷ). Tín hiệu tốt nhất ở nhóm blue-chips không phải là giá tăng hay điểm tăng, mà là biên độ tăng. Hàng loạt cổ phiếu đảo chiều với biên độ lớn: 13 mã đóng cửa cao hơn giá Low buổi sáng từ 5% trở lên. Đó là biên độ tuyệt vời cho những ai nhanh nhẹn trading hạ giá vốn. Biên độ này đi kèm với thanh khoản thấp nghĩa là bên bán đang rất cạn.

Biên độ tăng hôm nay cũng thay đổi chóng mặt tình thế thị trường, khi các chỉ số lấy lại điểm số còn nhiều hơn mức giảm hôm qua. Về mặt kỹ thuật, phiên giảm mạnh hôm qua khiến cả VNI lẫn VN30 test đáy với rủi ro bắt đầu gia tăng. Nếu các chỉ số thủng vùng hỗ trợ thì có thể khiến tâm lý chao đảo. Do đó phiên tăng hôm nay đã đưa mọi thứ trở lại quỹ đạo tăng giá như chưa từng có phiên lao dốc hôm qua. Biến động kiểu này khiến các yếu tố phân tích kỹ thuật rất kém chính xác vì phải thay đổi xoành xoạch.

Phiên hôm nay cho thấy hai điều khá tích cực: Thứ nhất là lực bán ở blue-chips đang cạn. Điều còn thiếu là cầu nâng giá, vốn khó tìm thấy ở những phiên cuối năm khi thế giới còn nhiều điều khó lường. Thứ hai là sức lan tỏa của blue-chips một lần nữa thể hiện khả năng dẫn dắt vốn có của nhóm này.

Vẫn giữ quan điểm rằng blue-chips giảm vừa qua không phải do yếu tố nội tại mà chỉ là một phản ứng thất vọng của người nắm giữ. Vì thế chỉ cần xoay chuyển được tâm lý thì sẽ xoay chuyển được cung cầu thể hiện ra trên bảng điện. Do đó không nhất thiết phải bươn bả chạy theo biến động mà nên tận dụng trading hạ giá vốn xuống.

Thị trường phái sinh hôm nay thể hiện sự bất ngờ lớn trong buổi chiều, phản ứng chậm và gần như bị “kéo lê” theo VN30. Basis chiết khấu rất rộng và càng về cuối phiên càng thể hiện sự thiếu tin tưởng vào đà tăng. Điểm dỡ vị thế Short là khi VN30 vượt qua đỉnh buổi sáng ở quanh cản 1475.xx. VN30 tăng với thanh khoản thấp và đều cùng với lực mua lớn từ khối ngoại cho thấy có sự thay đổi mạnh, dù chưa biết kéo dài hay không.

Vùng 1466.xx – 1480.xx là vùng hỗ trợ đã tồn tại từ lâu và từ tháng 12 tới nay thể hiện là vùng nâng đỡ có hiệu lực. Vì vậy khi vượt qua vùng này thì triển vọng quay lại xu hướng tích lũy tăng dần lại lớn dần.

Chiến lược giao dịch tiếp tục là trading giảm giá vốn với khối lượng bắt đáy có sẵn. Tạm thời dừng vị thế Short và Long ngắn.

VN30 chốt hôm nay tại 1516.16. Cản gần nhất ngày mai là 1521; 1530; 1535; 1541; 1550. Hỗ trợ 1514; 1509; 1506; 1499; 1496; 1492; 1488; 1484; 1480.

F1 bị kéo lê trong phiên chiều nay.
F1 bị kéo lê trong phiên chiều nay.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.