17:14 05/08/2016

Blog chứng khoán: Giữ tiền trước khi kiếm tiền

iTrader

Giữ tiền là ưu tiên hàng đầu trong những giai đoạn như lúc này

VNAllshares cho thấy mức độ rủi ro chung đang rất cao, rõ rệt hơn nhiều so với VNI.
VNAllshares cho thấy mức độ rủi ro chung đang rất cao, rõ rệt hơn nhiều so với VNI.
Giao dịch ngắn hạn có sức hấp dẫn rất lớn, nhưng rủi ro cực cao trong một thị trường không có các công cụ phòng ngừa rủi ro.

Thị trường ngày 5/8/2016:

Bắt đáy chiều nay tương đối khá, nhưng chủ yếu là ở blue-chips. Chỉ số nhờ đó được hưởng lợi, nhưng nội tại thị trường vẫn rất yếu.

Tỷ trọng cổ phiếu tụt sâu hôm nay vẫn rất cao và kéo dài suốt từ đầu tuần. Điều này xác nhận mức độ tổn thương danh mục cực lớn. Các giao dịch T+ hầu hết là lỗ. Kể cả hôm nay có bắt đáy giúp giá hồi theo dao động intraday thì mức độ cũng rất khác nhau. Chỉ số có thể tốt, nhưng cổ phiếu thì không.

Dòng tiền vào hôm nay cũng khá tốt, vốn nội đạt 2.108 tỷ, tốt nhất trong 3 phiên. Tuy nhiên mức độ tập trung vốn vẫn quá cao. Điều này tạo rủi ro trong các nhịp hồi kỹ thuật vì cổ phiếu dù được đẩy giá lên trong ngắn hạn nhưng không hút được tiền thì sớm muộn cũng lại quay về đường cũ. Rất ít cổ phiếu có độ an toàn chấp nhận được để trú ẩn lúc này.

Trong một xu thế giảm, luôn có sự luân phiên gánh lỗ lẫn nhau. Cầu bắt đáy lúc nào cũng có và mạnh yếu từng thời điểm. Việc giá hồi nhờ loại cầu này trong một vài phiên không đủ tin cậy vì lượng hàng kẹt lại vẫn còn rất lớn. Thị trường tối thiểu cũng phải trải qua giai đoạn khủng hoảng cực đoan về tâm lý hoặc nếu không phải trải qua quá trình tích lũy chậm chạp kéo dài.

Không có xu thế điều chỉnh nào bằng phẳng, luôn có các nhịp dừng và nhịp nảy ngắn hạn. Khi không thể phòng vệ ngắn hạn thì những nhịp nảy này mang tính ăn thua rất cao, thắng lợi phần lớn là nhờ may mắn, trong khi rủi ro quá cao. Một hệ thống giao dịch tốt không bao giờ dựa trên yếu tố may mắn và càng ngắn hạn, độ nhiễu càng cao.

Chốt lại, không phải lúc nào cũng có thể kiếm được tiền từ thị trường. Giữ tiền là ưu tiên hàng đầu trong những giai đoạn như lúc này. Đâu đó vẫn có các cơ hội ngắn hạn, nhưng nhìn trên bình diện toàn thị trường, xác suất để chộp được những cơ hội như vậy là rất thấp.

Giao dịch:

Quan sát.

Blog chứng khoán: Giữ tiền trước khi kiếm tiền 1

Danh mục theo dõi:

VNM:

Khá buồn là VNM đã không cho cơ hội cover, giá Low cũng là 155. Giao dịch mức này 275k, khá cao nhưng bị vét hết từ sáng. Buổi chiều nước ngoài mua gần 323k, bán ra có 65k và cầu mạnh hơn, đẩy giá tăng. Giá bình quân mua của nước ngoài là 156.2, cũng khá tốt.

VNM vẫn là trụ chính của thị trường giúp các chỉ số bớt yếu. Nếu thị trường tuần tới có phục hồi kỹ thuật, VNM có triển vọng retest đỉnh cũ quanh 160. Tuy nhiên thường khi thị trường mạnh VNM lại yếu đi hoặc khi có các trụ khác tăng, VNM lại giảm vai trò. Trừ phi vượt đỉnh, còn không VNM vẫn chỉ là dao động tích lũy, có thể trading hạ giá vốn.

Blog chứng khoán: Giữ tiền trước khi kiếm tiền 2

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.