18:06 24/09/2013

Blog chứng khoán: Hết thận trọng, mua vào mạnh tay

iTrader

Điểm tích cực nhất hôm nay là dòng tiền nội tăng mạnh trở lại

DPM hôm nay được kéo vượt lên vùng tích lũy với thanh khoản khá tốt.
DPM hôm nay được kéo vượt lên vùng tích lũy với thanh khoản khá tốt.
Thanh khoản tăng lên ở nhiều cổ phiếu cơ bản đang tích lũy trong phiên này gắn liền với hoạt động mua mới. Sự tự tin của nhà đầu tư đang lên.

Thị trường ngày 24/9/2013:

Điểm tích cực nhất hôm nay là dòng tiền nội tăng mạnh trở lại. Sau phiên hôm qua dòng tiền mạo hiểm mới đi trước, chạy vào các mã đầu cơ thì hôm nay dòng tiền đã lan tỏa đều hơn. Khả năng một số mã nóng sẽ có đợt chốt lời mạnh.

Giao dịch căng thẳng tiếp tục diễn ra ở một số mã nóng như PVT, IJC, HAR, FIT nhưng ngược lại PPC, VCG, FLC… có dấu hiệu bắt đầu bị thoát hàng nhiều. Nhóm này vẫn hút được dòng tiền nhưng sự chú ý đến các mã cơ bản cũng đã tăng lên nên mức phân bổ dòng tiền cân đối hơn. Sau bước đi sớm của dòng vốn đầu cơ, dòng tiền thận trọng đã nhập cuộc.

Thanh khoản tiếp tục được củng cố, thể hiện niềm tin là khá cao. Vốn nội thuần hôm nay vào hơn 934 tỷ, tăng 40% so với phiên đầu tuần. Mức vốn này còn cao hơn cả phiên cuối tuần trước, khi các giao dịch của nhà đầu tư trong nước chủ yếu là trading ngắn hạn.

Dòng tiền nội tốt, phân bổ vốn cân bằng giữa đầu cơ và nắm giữ mới là điểm sáng của thị trường phiên hôm nay. Thị trường trong 1-2 phiên tới có thể xuất hiện các đợt chốt lời ngắn hạn, nhất là ở các cổ đã tăng nóng. Ngoài ra hoạt động cân bằng danh mục (của nhà đầu tư trong nước) cũng có thể diễn ra với một phần khối lượng bắt đáy khi hàng về tài khoản. Nếu thị trường chịu đựng tốt các hoạt động bán ra này và thanh khoản tiếp tục ổn định ở mức cao thì rủi ro đã giảm đi khá nhiều, có thể tăng tỉ trọng cổ hướng đến kỳ vọng kết quả kinh doanh quý 3.

Giao dịch:

HSG không giảm để cover, SSI giao dịch bình thường. Vào thăm dò với DPM sau khi vượt được 43. Đặt stoploss cho DPM ở 42.7. Nâng tỉ trọng cổ.

Blog chứng khoán: Hết thận trọng, mua vào mạnh tay 1

Danh mục theo dõi:

DPM:

Nước ngoài mua chủ yếu ở 43 và 43.1 góp phần quan trọng kéo DPM vượt khỏi vùng tích lũy đi ngang trong khoảng 42.7-43 trong 5 phiên trước. Lượng hàng đã về tài khoản không gây sức ép nhiều.

DPM có nhiều đợt retest 42.9 và 43 trong phiên nhưng đều được đỡ tốt. Vol khớp hai giá này khoảng 72k, là khá nhỏ, chỉ chiếm 11% tổng Vol. Điều chỉnh như vậy cũng là ổn. Sau khi giữ được 43, cầu tăng lên rất tốt chứng tỏ nhiều người cũng chờ đợi một biến động giá thoát khỏi vùng dao động tích lũy rõ ràng hơn. Từ 43.1 trở lên DPM khớp 570k, chiếm 89% tổng Vol. Vol tăng gần 80%, thể hiện cầu đẩy tốt.

Sau giao dịch mới biết nước ngoài cũng xả 235k DPM trong vùng giá 43.1-43.2. Lực xả này gây áp lực lên giá trong đợt giao dịch liên tục nhưng lại không ảnh hưởng nhiều lúc đóng cửa. DPM có thể retest 43.1 vài lần nữa trong 1-2 phiên tới. Vol ép xuống càng nhỏ càng tốt.

Về mặt kỹ thuật, DPM có một phiên xả hàng khi giá được đẩy lên mạnh ngày 17/9 và tiếp là một phiên giao dịch lớn nữa ngày 18/9. Đây là 2 phiên xả rất rõ nhưng giá sau đó vẫn được neo giữ khá ổn, không quay lại 42 như chờ đợi. DPM đang có thông tin cổ tức hỗ trợ và khối lượng xả được giữ lại.

Blog chứng khoán: Hết thận trọng, mua vào mạnh tay 2

HSG:

Hơi bối rối một chút về HSG hôm nay, giá không điều chỉnh mà đầu phiên còn lên tới 39.9, sát giá đã bán trước đó. Lực ép ở tham chiếu 39.3 rất nhẹ mặc dù có tới 2 lần HSG chạm vào mức này (giao dịch hơn 6k). Về mặt dao động thì cho tới trước khi đóng cửa, HSG không đẹp, giá bị ép dần từ 39.9 xuống 39.4 tức là lực xả thắng thế. Đóng cửa được kéo trở lại 39.7 nên thành ra dao động lại trung tính, chưa rõ ràng.

Thanh khoản hôm nay tăng rất khá, đạt xấp xỉ trung bình, các mức giá từ 39.4 trở lên giao dịch tương đối dễ. Giá được kéo trở lại lúc đóng cửa với 16k là hơi nhỏ. Nếu HSG trong 1-2 phiên tới lại retest 40-40.2 với Vol thấp có thể sẽ không vượt được vùng này.

Blog chứng khoán: Hết thận trọng, mua vào mạnh tay 3

SSI:

SSI bị ép ở tham chiếu 16.1 khá mạnh, khớp 142k ở đây do có lượng đè bán lớn ở 16.2. Phần lớn thời gian trong phiên SSI dao động rất hẹp ở 16.2, chỉ thay đổi về tương quan lực lượng, lúc bên mua chặn mua được giá này, lúc bên bán chặn bán được. Khoảng 543k tích lũy ở 16.2, chiếm tới 73% tổng Vol. Bên bán đến cuối phiên vẫn chặn bán được 16.2, chưa kể khối lượng lớn đè ở 16.3-16.4. SSI khó có cơ hội bật lên cao hơn. Khả năng retest lại 16 vẫn còn.

Blog chứng khoán: Hết thận trọng, mua vào mạnh tay 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.