17:46 24/05/2016

Blog chứng khoán: Hơi đuối!

iTrader

Suy nghĩ lạc quan nhưng không dám đặt cược tức là vẫn chưa đủ tự tin

Chỉ số của nhóm ngân hàng cho thấy giá xác nhận mức hỗ trợ. Nhóm này ổn định là cơ hội để thị trường phục hồi rõ nét hơn.
Chỉ số của nhóm ngân hàng cho thấy giá xác nhận mức hỗ trợ. Nhóm này ổn định là cơ hội để thị trường phục hồi rõ nét hơn.
Các yếu tố ủng hộ khả năng phục hồi đã có, nhưng thị trường có vẻ tiến triển hơi chậm.

Thị trường ngày 24/5/2016:

Giao dịch đã tốt hơn trong hôm nay, không phải ở chỉ số được vớt lên trên tham chiếu mà ở dòng tiền vào tăng.

Diễn biến hồi ở VNI không có nhiều ý nghĩa lắm vì sau dấu hiệu giảm bán hôm qua, đáng lẽ chờ đợi một phiên tăng rõ ràng hơn hôm nay. Thêm nữa một số trụ giảm đến ngưỡng hỗ trợ và chờ đợi lực cầu đẩy giá hồi tốt hơn. Các trụ giằng co lẫn nhau nên hiệu quả điểm số không nhiều.

Tuy nhiên hôm nay vẫn là một ngày giao dịch tích cực. Mặt bằng cổ phiếu tốt hơn những gì điểm số thể hiện. HSX30+ loại bỏ yếu tố vốn hóa tăng 0,5%, xác suất tăng giá ở cổ phiếu được cải thiện. Như vậy cơ hội để nhà đầu tư có được danh mục tăng trưởng hôm nay là cao hơn hôm qua.

Vốn nội cũng tăng hơn 11%, quay trở lại mức 1.751 tỷ, chưa phải là mạnh nhưng ít nhất cũng có cải thiện như chờ đợi. Tiền phải tăng lên mới là tốt vì từ chỗ đưa ra phán đoán đến việc dám xuống tiền là một vấn đề lớn. Suy nghĩ lạc quan nhưng không dám đặt cược tức là vẫn chưa đủ tự tin.

Thị trường có vẻ tiến triển chậm hơn dự kiến. Cơ hội phục hồi là khá rõ khi áp lực bán rẻ giảm xuống. Hôm nay cơ hội tiếp tục rõ hơn khi nhiều trụ xác nhận mức hỗ trợ ngắn hạn, chẳng hạn nhóm ngân hàng. Trong vòng hai phiên tới thị trường phải phục hồi rõ nét hơn nữa và dòng tiền tăng mạnh hơn vì cơ hội hiện tại đã hội tụ đủ. Nếu thị trường phản ứng kém thì triển vọng retest đỉnh thất bại là cao.

Giao dịch:

Đứng ngoài.

Blog chứng khoán: Hơi đuối! 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Cung cầu đã hiệu quả hơn hôm nay, mua bán thụ động đều lớn. SSI chịu sức ép dưới tham chiếu mạnh hơn, gần như toàn bộ thanh khoản phiên này đều dưới tham chiếu. Mặc dù vậy Vol liên tục 4 phiên gần đây đều rất thấp và giá ổn định trong vùng 20.4-20.8. Chừng nào giá còn bị bó hẹp trong khoảng này thì thanh khoản càng thấp càng tốt. Ngược lại nếu phá theo 1 hướng nào đó với thanh khoản tăng thì hoặc giá sẽ kiểm tra lại đáy 20 hoặc lên vùng 21-21.5.

Nói chung SSI có tính thị trường cao, giờ chưa thể biến động mạnh hơn, nhưng rủi ro giảm sâu hơn cũng thấp. SSI đang tích lũy cho thời điểm thuận lợi hơn.

Blog chứng khoán: Hơi đuối! 2

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.