17:06 02/08/2019

Blog chứng khoán: Hồi giá tốt, nhưng chưa hẳn là thị trường mạnh

iTrader

Mức phục hồi giá bình quân trong rổ VN30 gần gấp đôi chỉ số là một tín hiệu tích cực

Mức phục hồi giá bình quân trong rổ VN30 gần gấp đôi chỉ số là một tín hiệu tích cực.

Thị trường ngày 2/8/2019:

Diễn biến hôm nay tốt và có thể tạo suy luận ngược: Trước tin xấu thị trường cầm cự được tức là khỏe. Đà phục hồi về cuối phiên tích cực tạo nến đẹp ở chỉ số và nhiều cổ phiếu.

Hệ số tăng/giảm trên cổ phiếu hôm nay vẫn thấp nhưng cũng không phải là xấu, nhất là trong bối cảnh nguy cơ bị bán tháo rất cao. Mức phục hồi ở cổ phiếu khá mạnh: VN30 đảo chiều 0,86% và bình quân cổ phiếu trong rổ đảo chiều 1,51%.

Nói chung diễn biến hôm nay nếu không bị kỳ nghỉ cuối tuần chắn ngang thì khả năng rất cao là sẽ tăng ở phiên kế tiếp. Tuy nhiên đầu tuần tới tâm lý hi vọng hôm nay có thể nguội đi. Thêm nữa hôm nay là phiên ETF giao dịch nên diễn biến cũng chưa có gì đảm bảo, nhất là về thanh khoản.

Dòng tiền luôn tăng ở các phiên có quỹ giao dịch và vì ETF nội được tính vào dòng tiền trong nước, nên phiên này vốn nội khá cao, khoảng 3k tỷ. Vốn nội ở rổ VN30 tới trên 1,2k tỷ. Giao dịch bị nhiễu nên cần chờ tuần tới xem dòng tiền có thật sự cải thiện hay vẫn trong xu hướng giảm dần. Nước ngoài quay ra bán ròng cũng phải theo dõi xem có tạo thành xu hướng hay không.

Diễn biến của đại đa số cổ phiếu vẫn không có thay đổi gì lớn sau phiên hôm nay, chủ yếu vẫn là trong nhịp giảm ngắn hạn hoặc retest đỉnh chưa thành. Cả các cổ phiếu quan trọng lẫn các chỉ số vẫn đang co giật ở vùng đỉnh ngắn hạn.

Việc Mỹ quay lại đánh thuế với hơn 300 tỷ USD hàng Trung Quốc chỉ là việc sớm hay muộn, khi cuộc đàm phán ở Bắc Kinh kết thúc chóng vánh và lặng lẽ. Lần đàm phán kế tiếp mãi tới tận tháng 9, tức là còn hơn 1 tháng nữa tạo dư địa cho đủ thứ sức ép, đủ loại thông tin bất ngờ. Lúc này tin hỗ trợ thì ít, tin sốc thì dễ xảy ra. Tâm lý cũng không còn mạnh như vài ngày trước để có thể bỏ qua tin xấu. Dòng tiền cũng chưa cho thấy thay đổi nào theo hướng tích cực.

Nói tóm lại thị trường có thể không bị bán tháo dẫn đến giảm sâu, nhưng cơ hội để nối dài xu hướng tăng cũng rất thấp. Vấn đề không hẳn là VNI sẽ lên tới đâu, mà là thị trường rất khó kiếm ăn. Lúc thuận lợi nhất thị trường còn đem lại lợi nhuận thấp thì thời gian tới tình hình càng khó hơn.

Chốt lại, thị trường cơ sở trừ phi may mắn nằm trong game nào đó, còn không thì nên đứng ngoài. Phái sinh nên canh điểm Short.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Hồi giá tốt, nhưng chưa hẳn là thị trường mạnh - Ảnh 1.

Với cú sốc về thuế đêm qua thì hôm nay thị trường lao dốc cũng không có gì lạ. Vị thế Short có sẵn khá nhỏ trong khi giá giảm Short thêm sẽ không lợi nhiều. Vì vậy cover ngay ATO, chờ điểm Short lại.

Lúc quanh 2h VN30 bắt đầu đi vào vùng cản 885, basis khoảng 5 điểm, tháng 8 dập dình quanh 880 rất lâu. Bất lợi là basis khá rộng, Short thăm dò trở lại ở 880.2. Vn30 vẫn dao động trong vùng 885. Chờ phiên kế tiếp xem hồi đến đâu, Short tầm 884-886 là đẹp.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.