17:38 27/12/2021

Blog chứng khoán: Kéo NAV cuối năm?

iTrader

Thanh khoản tiếp tục xuống thấp mang tính mùa vụ và vốn ngoại lại tăng mua khá tốt trên HSX. Cầu ngoại dồn vào blue-chips và điều đó sẽ có lợi cho nhóm này cũng như VNI. Cơ hội để chỉ số test đỉnh là rất cao...

VN30-Index.
VN30-Index.

Thanh khoản tiếp tục xuống thấp mang tính mùa vụ và vốn ngoại lại tăng mua khá tốt trên HSX. Cầu ngoại dồn vào blue-chips và điều đó sẽ có lợi cho nhóm này cũng như VNI. Cơ hội để chỉ số test đỉnh là rất cao.

Điểm nhấn hôm nay là màn kéo trụ VIC, VCB trong khoảng 20 phút cuối, đưa VNI vào thế tăng khá đẹp. Trong bối cảnh cung ít, dù thanh khoản nhỏ cũng có thể đẩy giá lên và đẩy trụ có chi phí khá thấp.

Nếu không tính đến nhịp tăng cuối ngày thì thị trường hôm nay diễn biến bình thường và hợp lý. Nhịp giảm buổi sáng đi cùng với thanh khoản thấp và biên độ hẹp ở cả chỉ số lẫn giá cổ phiếu. Diễn biến này xác nhận cung nhẹ.

Nhịp kéo VIC và VCB lên bất ngờ, cường độ cao có độ lan tỏa khá tốt. Bằng chứng là độ rộng thay đổi nhanh. Tỷ lệ tăng/giảm của VNI lúc 2h khoảng 0,78/1. Sau khi VNI được nâng lên mặt bằng cao hơn, tỷ lệ khoảng 1,17/1 lúc chốt đợt liên tục (VCB đạt đỉnh) và kết phiên là 1,3/1. Như vậy dù VNI được nâng lên nhanh do VIC, VCB hay các trụ khác thì cổ phiếu cũng tăng theo. Điều này quan trọng hơn thực tế chỉ số tăng nhờ trụ. Đó là tâm lý phản ứng chung trên thị trường theo hướng lạc quan.

Giao dịch của nước ngoài hôm nay tốt lên theo hướng tăng mua. Mức ròng khá cao (HSX là +440 tỷ, VN30 khoảng +349 tỷ) là do mua nhiều bán ít. Tổng mua ở HSX chiếm 5% giao dịch, lớn hơn đáng kể mức trung bình (tuần trước trung bình 3,9%). Diễn biến này tiếp tục những ngày tới thì đó có thể là tín hiệu dòng vốn ngoại đang nâng đỡ NAV. Thống kê cũng thể hiện tuần cuối năm thị trường thường tăng, bất chấp trước đó như thế nào.

Dòng tiền yếu hôm nay không phải là vấn đề chính. Thông thường những ngày cuối năm thanh khoản đều kém so với trung bình. Lực bán khá yếu đã được xác nhận. Giá tăng trên nền thanh khoản thấp là do cầu không nâng giá mạnh và cung ít. HSX kết phiên có khoảng 120 mã tăng trên 1% cũng không quá kém. Điều quan trọng là thị trường không có gì đáng lo phía trước, trừ rủi ro chứng khoán thế giới đang test đỉnh. Tuy nhiên kết quả kinh doanh quý 4 đang tới và dự kiến sẽ vẫn tốt, chưa kể tháng 1 sẽ là thời gian quyết định gói kích thích kinh tế 2022.

Nhóm cổ phiếu nhỏ hôm nay vẫn có nhiều mã giao dịch tốt, nhưng tổng thể không nóng như trước, dòng tiền vào cũng yếu. Nhịp tăng “vét” ở nhóm này ngày càng khó chọn lựa cổ phiếu, vì vậy chỉ nên duy trì tỷ trọng thấp, lỗ là giải tán không nên “phục thù”, ăn được bao nhiêu tốt bấy nhiêu. Blue-chips có nhiều cơ hội để tích lũy cho tầm nhìn quý 1/2022.

Hôm nay không giao dịch phái sinh và cũng không có setup nào rõ ràng. F1 cơ bản duy trì basis rất thận trọng. Ngay cả nhịp kéo VN30 bằng VIC và VCB thì độ nhạy ở F1 cũng kém. Thanh khoản ở F1 cũng giảm 12% so với phiên trước. Nói chung phái sinh cho thấy có sự thận trọng. Tuy nhiên với khả năng kéo NAV, cơ hội tăng ở blue-chips là cao hơn giảm. Chiến lược là Long/Short linh hoạt với biên độ nhỏ.

VN30 chốt hôm nay tại 1514.55. Cản gần nhất ngày mai là 1520; 1525; 1530; 1535; 1538; 1544; 1550. Hỗ trợ 1510; 1505; 1499; 1494; 1487; 1481.

F1 hôm nay vẫn rất thận trọng.
F1 hôm nay vẫn rất thận trọng.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.