18:04 18/09/2012

Blog chứng khoán: Lại là “tâm lý”

iTrader

Sự thận trọng sẽ quay lại và thị trường cần nhiều thời gian để bình tĩnh

SSI đang phụ thuộc nhiều vào tâm lý chung, không chỉ đơn giản là yếu tố kỹ thuật.
SSI đang phụ thuộc nhiều vào tâm lý chung, không chỉ đơn giản là yếu tố kỹ thuật.
Biến động mới thì phản ứng phải thay đổi, đó là lý do vì sao các trader luôn là những người "nói láo" số một.

Thị trường ngày 18/9/2012:

Các quan điểm đối nghịch nhau tập trung ở chuyện có nên đi ngược đám đông hay không. Đúng ra không phải là đám đông, mà là dòng tiền. Độ lớn của dòng tiền quan trọng hơn số lượng người. Hàng ngàn người mà tạo nên dòng tiền ít thì cũng vô ích. Trong đột biến chiều nay thì dòng tiền muốn thoát ra lớn hơn dòng tiền vào, điều đó quan trọng hơn việc số người mua vào có thể lớn hơn số người bán ra.

Phản ứng hôm nay thuần túy mang tính thị trường. Thông tin CPI không mới và không thể tạo ra ảnh hưởng choáng váng như vậy. Một lượng hàng cực lớn được tháo ra bằng mọi giá trên toàn thị trường chắc chắn phải xuất phát từ một vấn đề lớn hơn và suy luận đầu tiên là có gì đó bất ổn hơn yếu tố đám đông. Không thể lặp lại sai lầm của ngày 21/8 và chắc chắn phản ứng duy nhất của trader là phải duy trì vị thế chủ động trước, dù sau đó có phải mua lại, bất chấp việc có thể biết tin trước hay không.

Tổng giá trị giao dịch vọt lên trên 800 tỷ nhưng buổi sáng chỉ có hơn 300 tỷ. Nghĩa là sự hoảng loạn tạo ra 500 tỷ đồng giá trị nữa. Quy mô bán như vậy là không bình thường. Con số 800 tỷ sẽ là tốt nếu thị trường giảm điểm như một quá trình điều chỉnh, chứ không phải bị chi phối bởi tâm lý người bán. Chắc chắn rất nhiều lệnh mua hôm nay đã bị đánh úp bất ngờ.

Một điểm rất dở về tâm lý trong chiều nay, là vết thương cũ lại “bục chỉ khâu”. Có thể vết thương đã lành đôi chút sau tròn một tháng kể từ ngày 21/8, nhưng không thể không đau. Sự thận trọng sẽ quay lại và thị trường cần nhiều thời gian để bình tĩnh, nhất là để đánh giá ảnh hưởng gián tiếp của thông tin mới liên quan đến tội danh trong vụ “bầu Kiên”. Phản ứng hôm nay không chỉ đơn giản là hoảng sợ trước những thông tin cũ được làm mới. Mặt khác để trấn an thị trường, sẽ cần rất nhiều tiền chứ không chỉ là một vài phiên phục hồi.

Giao dịch:

Phản ứng với PVX hôm nay mang tính kỹ thuật, không liên quan đến chuyện “bầu Kiên”.  Buổi sáng quyết định ngăn cơn chảy máu với PVX, tất toán toàn bộ số có thể ở giá sàn. Giá bình quân toàn bộ 25% ở 5.9, còn một phần chưa về, mức lỗ rất đau. Bán nốt vào ngày mai, chấp nhận bù đắp ở cổ phiếu khác. Buổi chiều phải thừa nhận giật mình với phản ứng của thị trường, nhưng cũng không thể cưỡng lại đám đông. Bỏ kế hoạch cover SSI, bán tiếp SSI giá 17.3. Thị trường rất đuối, thông tin có thể bị khuếch đại, tức là giá cover có thể thấp hơn nữa.

Thị trường có thể bình tĩnh lại trong vài ngày tới và không phải tất cả cổ phiếu sẽ lại bị bán tháo. Nhưng trước khi có những dấu hiệu rõ ràng hơn về cầu quay lại, an toàn là ưu tiên hàng đầu.

Blog chứng khoán: Lại là “tâm lý” - Ảnh 1

Danh mục theo dõi:

PVX:

Quyết định cắt lỗ với PVX đúng 9h52 nhưng không sao chen lệch kịp với những lệnh vào quá lớn và quá nhanh, may mắn lệnh còn được xếp hàng sớm. Cầu PVX có vấn đề, bắt đáy không phải là yếu ở thời điểm đó, nhưng bán ra quá khiếp. Đáy cũ 4.8 - giá sàn - mà hàng nện ra vẫn dữ dội như vậy có lẽ PVX đang gây thất vọng ở rất nhiều nhà đầu tư lớn.

Sau phiên bắt đáy cực mạnh ngày 12/9 và hai phiên kéo lên kế tiếp, PVX không hãm được đà giảm là tín hiệu rất xấu. Sau giờ giao dịch mới thống kê được tổng lượng hàng muốn thoát ra cao hơn cả ngày 13/9.

Cám cảnh cho một con hàng từng gây sóng gió. Cơ hội phục thù ở PVX có lẽ phải tính bằng tháng nữa!

Blog chứng khoán: Lại là “tâm lý” - Ảnh 2

SSI:

Chút nữa thì cover SSI 17.4 như kế hoạch hôm qua lúc cuối buổi sáng. Lần lữa sang buổi chiều hoàn toàn nhờ may mắn. Từ bỏ kế hoạch cover khi gãy 17.4 với tốc độ quá nhanh. SSI bị liếm sạch dư mua 17.4 chỉ trong 6 phút đầu buổi chiều. Không chỉ SSI mà toàn bộ thị trường bị nhấn chìm trong làn sóng bán ra ồ ạt. Tốc độ bán là khác biệt, rất dễ nhận ra một cơn hoảng hốt khi cả buổi sáng giao dịch vật vờ khó chịu không thể tả được!

Từ 17.3 đến 16.8, Vol của SSI hoàn toàn do người bán khống chế. Giao dịch hoàn toàn theo một chiều là thoát ra. Đóng cửa còn bị dập hơn 350k. SSI chắc chắn còn phải giảm thêm vài phiên nữa nhưng sẽ không còn rơi sàn. Dò đáy SSI lúc này là khó khăn vì phụ thuộc vào ảnh hưởng của thông tin chung và xu hướng chung hơn là yếu tố kỹ thuật. SSI cần vài ba phiên cầm máu để làm điểm tựa quan sát khả năng bình ổn tâm lý và cung cầu trước khi có thể căn cứ vào đó xác định mức hỗ trợ mới.

Blog chứng khoán: Lại là “tâm lý” - Ảnh 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.