17:34 10/11/2017

Blog chứng khoán: Liều doping VNM

iTrader

Hôm nay VNM cân tất cả, làm mượt tất cả các biến động tụt giá ở các trụ khác

Hsx30 vẫn đang có vùng cản quanh 860 điểm.
Hsx30 vẫn đang có vùng cản quanh 860 điểm.

VNM tăng cực mạnh buổi chiều khiến cho đà yếu đi ở nhiều blue-chip trở nên khó thấy hơn.

Thị trường ngày 10/11/2017:

Nếu có cổ phiếu nào xoa dịu được lo ngại khi VIC cắm đầu thì chỉ có thể là VNM. 

Hôm nay VNM cân tất cả, làm mượt tất cả các biến động tụt giá ở các trụ khác, thậm chí còn đủ mạnh để thổi chỉ số tăng thêm, dù không rõ ràng.

Điều cực kỳ thú vị là VNM có được xung lực khổng lồ nhờ nước ngoài mua khoẻ như "trâu". Đương nhiên với tổ chức lớn thì việc quăng vào các lệnh vài trăm nghìn không thành vấn đề. Từ sau 14h, VNM nhảy giá loạn xạ vì các lệnh MP rất lớn tung vào. 

Cách mua của khối ngoại cũng tạo cảm hứng lớn vì tốc độ và mức độ quyết liệt không phải bàn cãi. Nước ngoài không mua lom rom như trong nước, cò kè vài "line".

VNM hôm nay thực ra là bị xả rất khéo léo. Khoan hãy nói về thời điểm tốt nhất hay chưa, nhưng bài học của VIC đã cho thấy rằng, già néo thực ra là cố vớt vát vài % lợi nhuận thêm, nhưng rồi cuối cùng cũng phải chấp nhận từ bỏ. 

Người xả VNM hôm nay là quyết định không hề dễ dàng, vì trong tình cảnh "trâu ngoại" húc điên cuồng như vậy, sao không giữ lại ăn thêm cho dày?

Khi VNM kịch trần, thị trường trở nên dễ quan sát hơn và có thể thấy VN30 không đi thêm được. Điều đó nghĩa là các cổ phiếu khác gặp lực cản và không thể tăng thêm, thậm chí là giảm xuống. 

Mức độ luân phiên giữa các trụ không rõ ràng, chỉ có VNM là mạnh lên để thay thế VIC. Nói chung trừ VNM, thị trường còn lại bình thường.

Dòng tiền vào hôm nay bị làm nhiễu bởi các giao dịch lớn từ khối ngoại, đặc biệt là VNM. Gần 1.466 tỷ đồng được mua vào ở VNM, đẩy thanh khoản chung tăng rất cao. Tuy nhiên vốn nội thuần (nếu không tính ROS và thỏa thuận) hôm nay là bức tranh khác, chỉ tương đương ngày hôm qua với 3.254 tỷ.

Mức độ điều chỉnh của cổ phiếu về cuối phiên không lớn, một phần vì tâm lý đang rất mạnh. Các chỉ số tăng rất cao, hệ số tăng/giảm tốt. Sức ép của bên bán không hạ giá nhiều. Tuy nhiên blue-chip cũng cho thấy bình quân bị ép xuống khỏi giá High ~ 1,04%. Một số mã yếu rõ như VIC, VCB, MWG, FPT, BVH, BID, MSN bị ép xuống khá sâu. Mức ép này là đáng chú ý vì thị trường lúc đó trong một bối cảnh rất mạnh mẽ.

Nói chung phiên hôm nay không có gì đặc biệt và cũng hơi nhiễu. Thị trường hôm nay không phải là quan trọng, mà là một thị trường không còn VIC hay VNM sẽ ra sao. Giá đấu VNM 186 không có nghĩa là giá trên sàn sẽ tiến đến mức đó. Mức định giá cho một lô cổ phiếu lớn như vậy và tầm nhìn dài hạn thì e rằng giá trên sàn còn là đắt.

VN30 hôm nay tiếp tục có phản ứng với vùng 860. Rõ ràng là VNM cực mạnh, nhưng cũng chỉ mạnh đến giá trần ngày hôm nay. Các trụ còn lại đã không thể mạnh thêm vì nếu còn lực, VN30 sẽ bay cao hơn. Trước mắt vùng 860 vẫn đang có giá trị.

Giao dịch:

undefined - Ảnh 1.

Tiếp tục treo Short kỳ hạn tháng 12 hôm nay nhưng có vẻ như giá đang hiệu chỉnh lại mức basis. Chênh lệch đã thu hẹp lại còn 3,35 điểm. Kỳ hạn tháng 11 bám quá sát VN30 trong khi các trụ thất thường, vì vậy đành đứng ngoài.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.