Blog chứng khoán: Lợi nhuận teo tóp

iTrader

16/11/2015, 17:09

Tăng thì không bao nhiêu mà giảm một ngày gọt đi phần lớn lợi nhuận ngắn hạn. Đó là trạng thái thị trường rất khó chịu

Hsx30 có vượt được đỉnh, hay chỉ là một cú hồi bất thành?
Hsx30 có vượt được đỉnh, hay chỉ là một cú hồi bất thành?

Tăng thì không bao nhiêu mà giảm một ngày gọt đi phần lớn lợi nhuận ngắn hạn. Đó là trạng thái thị trường rất khó chịu.

Thị trường ngày 16/11/2015:

Giao dịch chậm lại hôm nay, chỉ số thì giảm ít nhưng cổ phiếu thì giảm nhiều. Mức độ tổn hại đến danh mục là khác nhau nhưng nhìn gọn vào các blue-chips thì tình hình không khả quan.

Yếu tố đầu tiên là quán tính tăng giá không rõ ràng ở các blue-chips. Đa số mới tăng chút chút hai phiên vừa rồi đến ngày thứ 3 đã có đợt chốt lời mới. Sức ép hôm nay rất rõ và bán sớm, các nhịp cố gắng hồi trong phiên không có sức mạnh. Khối lượng giao dịch giá đỏ tiếp tục tăng, giao dịch giá xanh giảm, lượng khớp thẳng vào dư mua tăng. Nói chung hôm nay có biểu hiện chốt lời mạnh sau hai nhịp tăng trước đó.

Nếu như 2 phiên tăng trước mới chỉ là đảo chiều dao động trong ngắn hạn - đa số trong một xu thế giảm ngắn hạn - thì hôm nay tình thế đã quay trở lại như cũ. Các dao động phập phù như vậy không đáng tin cậy và hiệu ứng là làm giảm quán tính tăng, sẽ tạo ra các dạng phân kỳ trên nhiều chỉ báo kỹ thuật.

Như đã nói, nhiều cổ phiếu đang đảo chiều ngắn hạn và có cơ hội retest đỉnh cũ. Nếu không thành công sẽ hình thành một đỉnh thấp hơn và đó là dấu hiệu xấu. Dòng tiền tập trung quá mức vào số ít cổ phiếu sẽ khiến rủi ro này tăng lên. Cơ hội sẽ chỉ còn lại với rất ít cổ phiếu, bất chấp giá có thể tăng vài ngày nữa. HSX30 hiện chỉ có VNM, FLC, MWG là tương đối rõ ràng, các mã sắp ngã ngũ là VSH, FPT, GMD, còn lại không có gì đặc biệt.

Dòng tiền vào khá tốt sang ngày thứ 3, vốn nội thuần 2.419 tỷ, giảm nhẹ 7%. 3 phiên liền giao dịch trung bình 2.500 tỷ là điều rất đáng chú ý. Chỉ có điều tiền không lan tỏa, tạo thanh khoản chính vẫn là số ít cổ phiếu.

Giao dịch:

Quan sát. Nâng stoploss cho VNM lên 137.

Blog chứng khoán: Lợi nhuận teo tóp 1
Blog chứng khoán: Lợi nhuận teo tóp 1

Danh mục theo dõi:

VNM:

Với VNM thì chỉ câu chuyện tiền. Tiền phản ánh thực lực của kỳ vọng. Chừng nào kỳ vọng còn được hỗ trợ và kiểm chứng bởi tiền thì giá còn tiến triển.

Vài nhịp khớp bán yếu ở tham chiếu không đủ xuyên thủng dư mua chặn tại đây, VNM chỉ khớp giá 137 có 77k. Giá được đôn lên cao hơn vài cuối phiên và thanh khoản vẫn rất tốt.

Tuy nhiên so với thời điểm đầu tháng 10 thì dòng tiền vào có dấu hiệu yếu dần đi, mặc dù giá lên cao hơn. Có thể giá càng cao càng làm yếu đi năng lực mua. Lượng vốn tích lũy T 2 đầu tháng 11 khoảng 457,9 tỷ, T 2 đến hôm nay còn 332,6 tỷ. Nếu tiền tiếp tục giảm đi, khả năng đi xa của VNM sẽ không cao hoặc ít nhất phải chững lại để ổn định mặt bằng giá.

Blog chứng khoán: Lợi nhuận teo tóp 2
Blog chứng khoán: Lợi nhuận teo tóp 2

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

Chủ đề:

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 10/2025

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 10/2025

Mở khóa tiềm năng nhà máy thông minh

Mở khóa tiềm năng nhà máy thông minh

Những nền kinh tế sử dụng tiền mặt nhiều nhất năm 2025

Những nền kinh tế sử dụng tiền mặt nhiều nhất năm 2025

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy