17:28 01/02/2013

Blog chứng khoán: May hơn khôn!

iTrader

Việc mua vào tăng đột biến tại thời điểm thị trường bi quan nên sức lan tỏa tâm lý cao hơn

Gần như toàn bộ khối lượng giao dịch của SSI hôm nay là khớp dưới tham chiếu.
Gần như toàn bộ khối lượng giao dịch của SSI hôm nay là khớp dưới tham chiếu.
Phải nói rằng may mắn là vốn ngoại đã quay lại hỗ trợ đúng lúc, sau khi cả  buổi sáng thị trường chìm nghỉm trong sự bi quan.

Thị trường ngày 1/2/2013:


Vẫn là yếu tố khó lường vì không ai dám chắc dòng vốn ngoại sẽ tham gia ở cường độ nào. Yếu tố may mắn trong các giao dịch có lãi hôm nay là cao.

Thực tế thì dòng vốn nước ngoài hôm nay vẫn giảm gần 7% ở toàn thị trường, nhưng hiệu quả lại cao. Thứ nhất là việc mua vào tăng đột biến tại thời điểm thị trường bi quan nên sức lan tỏa tâm lý cao hơn. Thứ hai vẫn là đánh mạnh ở các cổ phiếu có  khả năng tạo xu hướng trên Index nên cảm giác tốc  độ phục hồi nhanh hơn. Khi tâm lý vẫn còn mạnh thì dòng vốn trong nước sẽ đảm nhận nốt vai trò còn lại.

Tổng tiền vào giảm 20%, còn 1.248 tỷ, vốn nội thuần giảm 23%, còn 1.037 tỷ. Như vậy vốn nội thuần đã giảm liên tục từ đầu tuần. Tổng cầu hôm nay tăng nhẹ trở lại ở hai sàn nhưng thanh khoản vẫn giảm vì đa số mới chấp nhận ở các vùng giá thấp. Lực đẩy trên tham chiếu yếu. Chỉ báo khối lượng khớp trên tham chiếu xác nhận điều này.

Xét về độ hồi thì hôm nay là  phiên giao dịch tốt. Số rất lớn cổ phiếu có  hình mẫu giá Close > Low > 2% và Close = High cũng đã cải thiện. Trừ một số cổ phiếu được vốn ngoại kéo mạnh, đa số mức tăng trên tham chiếu vẫn yếu. Nói chung hôm nay là phiên dao động tích cực, chỉ thiếu yếu tố Vol.

Hôm nay thể hiện khá rõ tâm lý trông chờ vốn ngoại. Vẫn là yếu tố khó lường đoán nhưng thị trường có thể xoay vần nhanh nhờ yếu tố này. Nếu không có động thái kéo giá như chiều nay thì không hiểu nhà đầu tư trong nước có dám mạnh tay như vậy không? Vốn ngoại trở nên phập phù hai phiên gần đây khiến mức rủi ro là khá cao. Những mã không được vốn ngoại hỗ trợ sẽ giao dịch thất thường.

Giao dịch:

Lực đỡ ở VCG là khá tốt, cũng không định thoát nhưng khi giá được kéo lên 11.7 với Vol không thực sự ấn tượng, chấp nhận đóng vị thế. Đưa về 100% tiền mặt.

Blog chứng khoán: May hơn khôn! 1

Danh mục theo dõi:

VCG:

Với cường độ tăng khá tốt từ  1h30 đến 2h, VCG vẫn có cơ hội retest lại 12 nhưng từ sau 2h, áp lực thoát ra ở 11.7 là khá  cao. Giá không đẩy lên thêm được nữa. Chỉ  trong một thời gian ngắn mà giao dịch ở 11.7 đã tới 321k, chiếm 15% tổng Vol, đặc biệt là 15 phút cuối bị xả xuống khá mạnh.

Lúc giảm mạnh nhất đầu giờ sáng, VCG được hỗ trợ khá tốt ở 11.3 và thấp hơn. Lượng khớp 11.3 lớn nhất trong các bước giá giao dịch, chiếm gần 27% tổng Vol. Như vậy có thể coi VCG hôm nay được nâng đỡ tốt  ở giá này, chỉ có điều là lực  đẩy lên thì mạnh nhưng thanh khoản chưa tương xứng và chưa khẳng định được là cung giá thấp yếu.

Vol chỉ tăng hơn 7% so với hôm qua và  chỉ còn một tuần nữa là tới kỳ nghỉ. Chấp nhận đóng vị thế tạm nghỉ. Tổng cầu hôm nay đã tăng trở lại nhưng vẫn thấp hơn phiên ngày 29/1 khoảng 32%, dù vùng giá là tương đương. VCG hôm nay tăng theo hiệu ứng là chính, lực đẩy mới không nhiều. Lực cản ở 11.5-11.6 bị rút đi khi thị trường mạnh lên nên bên mua chỉ khớp một lượng nhỏ là đẩy bật qua tham chiếu. Tuy nhiên thanh khoản trên vùng 11.7-11.8 lại tăng lên mạnh và tạo được cản. Thanh khoản của VCG có thể sẽ suy giảm trở lại trong tuần tới.

Blog chứng khoán: May hơn khôn! 2

PVX:

Mặc dù giá tăng nhưng thanh khoản  đột ngột giảm tới 51% so với hôm qua. Tổng cầu gần 13,1 triệu cổ, tăng 7% so với hôm qua. Chỉ một lượng nhỏ trong tổng cầu này chấp nhận đẩy qua tham chiếu. Thực tế là PVX vượt 6.8 tương đối dễ dàng, khớp 943k.

PVX có khoảng 30 phút cuối phiên  được chặn mua 6.8 nhưng khớp lên 6.9 chỉ được 318k, hơi ít. Hôm qua chờ đợi một phiên hồi hôm nay của PVX nhưng tiêu chí cần thiết là kéo qua được 6.9, mức giá có khối lượng tích lũy dày nhất hôm đó. Nửa cuối phiên PVX có thời gian đủ dài và điều kiện thị trường đủ tốt để đẩy qua giá này nhưng vẫn chưa được. Sang tuần lượng cổ phiếu rất lớn kẹt trên giá 7 sẽ tạo áp lực mạnh. PVX cần phải có cầu giá cao tốt hơn nữa, thay vì chỉ chặn ngang tham chiếu trở xuống như vậy. Dù sao PVX đang có cơ hội test lại vùng 7 một lần nữa.

Blog chứng khoán: May hơn khôn! 3

SSI:

Gần như toàn bộ khối lượng giao dịch của SSI hôm nay là khớp dưới tham chiếu. Khớp mức 18.6 chỉ có 4k nhờ 3 lệnh đầu tiên sau khi mở cửa. Lúc HSX bùng nổ mạnh nhất khoảng 1h30, SSI cũng không vươn tới tham chiếu được một cách chắc chắn, khớp lẻ tẻ vài lô nhỏ  lên 18.6. Cường độ đẩy tại SSI là yếu, có  lẽ do không được khối ngoại ủng hộ.

Điểm tích cực là SSI lúc đóng cửa đã có cầu vào khá, chiếm lại được 18.5 (còn dư mua). Như vậy có thể coi SSI vẫn chưa gãy mức hỗ trợ ngắn hạn và còn tiềm năng phục hồi thêm. Tuy nhiên cảm nhận là SSI giao dịch rất thiếu lực, không có quán tính. Cầu rất thận trọng hầu như chỉ treo từ 18.3 đổ xuống và buổi chiều có nâng lên 18.4 nhưng hầu như không có ý định đánh lên tham chiếu dù nguồn lực không thiếu. Khối lượng chặn bán 18.5-18.6 nửa cuối phiên cũng không có gì mạnh. Khả năng quay lại gây sức ép lên 19 của SSI là thấp.

Blog chứng khoán: May hơn khôn! 4

* “Blog chứng khoán”  mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý  kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là  của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá  và quan điểm đầu tư được đăng tải.